Foto- songhuuco.vn

Nhận biết 6 hóa chất độc hại trong bánh xà phòng

Mới đây, tổ chức EWG (tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ) đã cảnh báo 6 loại hóa chất độc hại thường xuyên được tìm thấy trong bánh xà phòng hằng ngày.

Paraben

Paraben (bytlparaben, methyparaben, propylparaben và các chất có kết thúc bằng đuôi paraben) được sử dụng như một hoá chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn trong bánh xà phòng. Theo các nghiên cứu, hoạt chất này có thể hấp thụ qua da và được tìm thấy trong các khối u vú ở phụ nữ.

Paraben chỉ được sử dụng trong xà phòng có nước là hàm lượng chính. Hãy lựa chọn loại xà phòng hữu cơ đến từ các thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên, được làm theo công thức truyền thống với sự kết hợp giữa chất béo trong tinh dầu và chất dung môi.

Phthalates

Phthalates, Dibutylphthalates (DBP), dimethylphthalates (DMP),

Diethylphthalates (DEP) được sử dụng nhiều trong các sản phẩm nhựa dẻo, làm tăng tính đàn hồi và độ bền của sản phẩm. Trong mỹ phẩm, hợp chất này được sử dụng làm chất bôi trơn, kết dính. Phthalates gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ như vô sinh ở nam giới, ung thư vú, hen xuyễn và dị ứng trên da. Thành phần này đôi khi không được liệt kê trên sản phẩm nhưng thông thường loại xà phòng có mùi thơm thường có thành phẩn này.

Hãy lựa chọn loại xà phòng không mùi, hoặc mùi hương rất nhẹ đến từ các loại tinh dầu thiên nhiên thay vì hương thơm nhân tạo (fragrance/ perfume).

Sodium Lauryl Sulfate / Sodium Laureth Sulfate

SLS và SLES là các chất hoạt động bề mặt làm tăng độ tạo bọt của xà phòng. Mặc dù có thể gây ra một số phản ứng với da nhạy cảm, nhưng nhìn chung hoạt chất này không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy SLS tác động xấu đến môi trường vì chúng bắt nguồn từ dầu mỏ.

Nếu bạn thích xà phòng có nhiều bọt, hãy chọn loại được làm bằng dầu dừa hoặc dầu cọ. Hoặc lựa các nhãn hiệu thiên nhiên uy tín, họ thường sử dụng SLS và SLES được làm từ các loại dầu thực vật thân thiện với môi trường.

Propylene Glycol

Propylene Glycol là hoạt chất giúp da hấp thụ độ ẩm. Giống như SLS, hoạt chất này ít gây kích ứng nhưng bởi chúng bắt nguồn từ dầu mỏ nên có ảnh hưởng đến môi trường. Nếu da bạn cần đặc biệt dưỡng ẩm, hãy lựa chọn loại sản phẩm có dầu nền là dầu jojoba, dầu bơ, dầu oliu hoặc dầu hạt mơ. Những loại tinh dầu này đặc biệt giúp làm ẩm hiểu quả mà không cần tới sự trợ giúp của Propylene Glycol.

Triclosan

Triclosan là chất khử trùng, kháng khuẩn, được tìm thấy trong bột giặt, nước rửa chén. FDA đã cấm sử dụng hoạt chất này bởi họ nhận thấy mối nguy hiểm đối với người và môi trường. Triclosan có thể gây khô da, giảm hệ miễn dịch nếu sử dụng thường xuyên.

Hãy hạn chế sử dụng xà phòng để làm sạch cơ thể, trừ khi thật sự cần thiết. Thực tế, nếu không dính nhiều bụi bẩn hay dâù mỡ, chỉ cần tắm rửa với nước cũng đủ làm sạch cơ thể mà không khiến da mất đi độ ẩm.

Microbeads / Polyethylene

Các hạt nhựa nhỏ li ti được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy da chết đã bị cấm vào cuối năm 2015 bởi sự tác động tiêu cực của chúng tới môi trường.

Hãy thay thế bằng các nguyên liệu tẩy da chết từ thiên nhiên vốn dĩ rất hiệu quả như đường nâu chanh, cafe hay bột trà xanh.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn