Foto- songhuuco.vn

Nhật Bản: Kết hợp sản xuất điện mặt trời với canh tác nấm


Kể từ thảm hoạ Fukushima, Nhật Bản đã cố gắng tránh xa năng lượng hạt nhân và hướng đến sản xuất các loại năng lượng tái tạo. Nhưng một trở ngại rất lớn cho việc đó là tìm kiếm những vùng đất rộng và trống để xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió, vì phần lớn những vùng đất như vậy ở Nhật Bản lại rất cần thiết cho nông nghiệp nước này.

Và giải pháp được đưa ra, tất nhiên, là kết hợp cả hai. Một dự án năng lượng mặt trời mới do công ty Sustainergy và công ty Hitachi Capital hợp tác thực hiện sẽ kết hợp việc sản xuất điện mặt trời với việc canh tác nấm. Theo đó, dự án này sẽ có công suất 4.000 kW, và những trang trại nấm được trồng phía dưới các tấm pin mặt trời để không lãng phí diện tích đất rộng lớn. Lý do họ lựa chọn nấm chứ không phải loại cây trồng nào khác là bởi vì nấm có thể sinh trưởng tốt mà không cần ánh nắng trực tiếp.

Dự án sẽ được phân chia giữa hai trang trại ở tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản, và có khả năng sản xuất ra 40 tấn nấm một năm. Các cơ sở vật chất đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ cuối tháng 9/2017. Đây sẽ là dự án kép lớn nhất tại nước Nhật, tính đến thời điểm này.
Theo Nikkei Asian Review, "Mô hình kinh doanh này sẽ loại bỏ những trở ngại mà người nông dân phải đối mặt khi tham gia sản xuất điện mặt trời thương mại. Họ có thể đảm bảo đủ điện cho nhu cầu riêng của mình và dư thừa để có thêm nguồn thu nhập ".

Khi các thế hệ trẻ ở Nhật di cư từ vùng nông thôn ra thành phố để tìm việc làm, đất nông nghiệp bị bỏ lại phía sau và bị bỏ hoang. Những dự án mới mới mẻ như vậy có thể đem lại cho những mảnh đất này một sức sống mới: cung cấp năng lượng sạch, thức ăn và nguồn thu nhập cho chủ sở hữu.

Công ty Sustainergy tin rằng các trang trại tương tự như thế hoàn toàn có thể phát triển các loại cây trồng khác cần ít ánh sáng, như khoai tây chẳng hạn. Trong thời tiết nóng bất thường, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bóng mát từ các tấm pin năng lượng mặt trời thực sự có lợi cho cây cối, và dù có ít ánh nắng mặt trời hơn, năng suất cũng có thể tương đương với cây trồng trên một cánh đồng bình thường. Trong thời tiết điển hình, các cuộc thử nghiệm cho đến nay đều cho thấy sản lượng có thể chỉ giảm một chút. Một nông dân có thể tạo ra sự khác biệt về tài chính bằng cách bán điện, đồng thời bảo vệ đất nông nghiệp có giá trị.

Ngoài ra, nông dân cũng có một lựa chọn khác: Chăn thả cừu hoặc gia súc trên đồng cỏ trồng dưới các tấm pin mặt trời. Cừu có thể đóng vai trò như những người cắt cỏ, và vì cỏ hút khí cacbonic từ bầu khí quyển, trang trại có thể có là nơi loại bỏ khí CO2.

Bộ Môi trường Nhật Bản ước tính rằng, nếu toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bỏ trống tại trong cả nước được tận dụng vào những dự án kép như thế này, Nhật Bản có thể tạo ra 70.000 MW điện năng lượng mặt trời, hoặc đủ để cung cấp cho 20 triệu hộ gia đình.

Đây không phải là ý tưởng sử dụng năng lượng tái tạo kép đầu tiên được thực hiện tại Nhật Bản. Nước này cũng đang xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn trên các hồ chứa của mình để tạo ra năng lượng sạch và giữ cho hồ chứa sạch sẽ và luôn đầy nước.
Ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của Đại học Massachusetts cũng đang khám phá khả năng trồng nhiều loại cây trồng hơn; một trang trại ở South Deerfield cũng thử nghiệm trồng các loại cây như cải xoăn, bông cải xanh và cải cầu vồng dưới các tấm pin mặt trời cao 9 feet.

Nguồn: Nikkie Asian Review
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn