Foto- songhuuco.vn

Nhìn nhận đúng về khẩu trang y tế

Lý do sản phẩm này được ưa thích đến vậy hoàn toàn có thể hiểu được, chúng không những có tác dụng lọc vi khuẩn, bụi bặm thông qua đường hô hấp, giá thành rẻ, dùng một lần hợp vệ sinh, mà còn được ngay cả các bác sĩ trong bệnh viện tin dùng.

Nhưng bạn có biết rằng, đó chính là những lầm tưởng mà nhiều người dân đang gặp phải.

Khẩu trang y tế không có chức năng ngăn các bệnh lây qua đường hô hấp và chỉ nên dùng trong Y Tế

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật tuy mỏng nhưng thường được làm bằng 3 lớp vải không dệt và tiệt trùng kỹ càng, được sử dụng trong các trường hợp:

- Khi có tình trạng văng, bắn, phun các chất dịch cơ thể

- Khi ở gần các chất tiết từ khoảng cách 1.5 mét trở xuống

- Khi làm việc trong MÔI TRƯỜNG VÔ TRÙNG, để tránh lây nhiễm cho môi trường

Như vậy, khẩu trang y tế có thể ngăn được hầu hết các giọt bắn và giúp chúng ta phòng ngừa được nhiều bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nên được dùng trong y tế, nhưng không ngăn được lây truyền qua không khí.

Chỉ số ô nhiễm không khí AQI tại Hà Nội tháng 10/2016 đã tăng lên mức 241. Với chỉ số đạt ngưỡng này, Hà Nội đã trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động, cao hơn cả Bắc Kinh.

Bạn có cho rằng, với tình trạng ô nhiễm như vậy thì một chiếc khẩu trang y tế đủ để có thể giúp bạn tránh được khỏi khói bụi, khí thải...?

Trên thực tế, không khí ô nhiễm thường chứa các hạt bụi phân tử siêu nhỏ (PM 10 và PM 2.5), nitrozen dioxide NO2, cacbon monoxit CO và ozôn O3. Nguy hiểm nhất là các hạt bụi phân tử siêu mỏng, rất dễ dàng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp.

Và như chúng ta đã biết, khẩu trang y tế sản xuất ra nhằm mục đích dùng trong y tế, không mang chức năng chống các bệnh lây truyền qua không khí, và càng không đủ khả năg để chống lại các hạt bụi siêu nhỏ.

Một số thông tin thêm:

- Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là chỉ số đại diện cho nồng độ của một nhóm các chất ô nhiễm gồm: CO, NO2, SO2, O3 và bụi, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí khu vực ven đường hoặc dân cư trong Thành phố, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

- PM 2.5 hay PM 10 là những chỉ số về chất lượng không khí, chỉ kích thước và mật độ những hạt trôi nổi trong không khí.

- Các nhà khoa học dùng chỉ số PM 2.5 để biểu thị hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt trôi nổi trong một mét khối không khí. Chỉ số này càng cao cũng có nghĩa là sự ô nhiễm không khí ở nơi đó càng nghiêm trọng.

- Xếp hạng các chỉ số:

0 – 50 : Tốt

51 – 100 : Trung Bình

101 – 150 : Không lành mạnh đến nhóm người nhạy cảm

151 – 200 : Có hại cho sức khỏe.

201 - 300 : Rất có hại cho sức khỏe

300 + : Nguy hiểm

- Bụi PM 2.5 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm (micromet).

Bụi PM 10 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm (micromet).

- Hạt trôi nổi (Particulate) là khái niệm dùng để chỉ những hạt dạng lỏng hoặc rắn rất nhỏ trôi nổi trong không khí. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên, như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại, v.v... Đối với các nhà khoa học môi trường, các hạt trôi nổi này nhằm chỉ những chất ô nhiễm rất nhỏ trong không khí, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí.

- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hạt có đường kính bé hơn 10 micromet là những hạt có thể bị con người hít vào khi thở, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây ra nguy hại cho sức khỏe con người. Những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi.

- Chỉ số PM 2.5 là mật độ số hạt PM 2.5 có trong 1 mét khối không khí, mức tiêu chuẩn và an toàn là 10, tức là 10 hạt trong 1 mét khối không khí, chỉ số này càng lên cao thì mức độ ô nhiễm không khí càng nguy hiểm.

Khẩu trang y tế tác động đến môi trường như thế nào?

Hãy làm phép tính: mỗi ngày mỗi người một khẩu trang y tế, và nhân với chỉ cần 1/10 dân số của Hà Nội là gần 8 triệu người.

Khẩu trang y tế được đánh giá cao về sự tiện dụng khi chỉ dùng một lần là bỏ, không cần giặt, và trong một số văn cảnh, điều này nghe có vẻ thật sạch sẽ và văn minh.

Một thứ tưởng như dùng để chống ô nhiễm môi trường, trên thực tế, lại đang góp sức một phần không nhỏ vào lượng rác thải cứ đang ngày một chất đống, đặc biệt là các đô thị, thành phố.

Chúng ta nghĩ dùng khẩu trang một lần để bảo vệ cho hệ hô hấp, trên thực tế chúng ta chỉ đang gián tiếp đi đường vòng trên con đường làm đầy những bãi rác.

Mua khẩu trang y tế được tiệt trùng thực sự KHÔNG DỄ như bạn nghĩ

Chỉ cần ra bất cứ hiệu thuốc nào, hoặc google search từ khóa « khẩu trang y tế », một list dài các cửa hàng, chi nhánh hiện ra cho bạn lựa chọn Khẩu trang y tế giá 20-30.000/ hộp 50 chiếc. Với chỉ vài trăm đồng là dường như bạn có thể tung tăng ra đường cả ngày mà không lo bụi bẩn. Có thứ gì rẻ mà lại tốt như vậy không?

Đằng sau lớp vải mỏng nhìn khá sạch đó, làm sao để biết được đó là vải tiệt trùng hay GIẤY VỆ SINH. Phóng sự cuả đài VTV đã là phát giác câu chuyện sản xuất khẩu trang y tế giả, được bày bán trong các tiệm thuốc là một bằng chứng chứng minh rằng, khẩu trang chất lượng kém đang rất tràn lan trên thị trường. 

(Xem thêm: Phóng sự VTV phát giác cơ sở sản xuất khẩu trang kém chất lượng.)

Kết luận: Khẩu trang Y tế “chuẩn" vốn đã chỉ nên dùng trong môi trường Y tế, không mang đến hiệu quả trong việc loại bỏ khói bụi trong môi trường ô nhiễm. Chưa kể hiện nay đã có rất nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang chất lượng kém, thì việc giúp “phòng chống bụi bẩn hay kháng khuẩn, diệt khuẩn" lại càng không thể. Hãy hạn chế hết mức có thể vật dụng này để giảm thiểu rác thải ra môi trường, và thay thế bằng những loại khẩu trang vải có thể tái sử dụng.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để bảo vệ cơ thể tốt hơn và thay thế các thói quen sử dụng chưa thật sự đúng đắn này.

Hồng Ngọc (Biên Tập)

Xem toàn bộ bài viết: tại đâyFoto- songhuuco.vn