Foto- songhuuco.vn

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống nước

uống nước

Nước chiếm 60 đến 70% trong cơ thể con người, vì thế nước rất quan trọng đối với đời sống sinh hoạt cũng như cơ thể mọi người, đặc biệt đối trẻ em nhỏ. Đối với người lớn, mỗi ngày 1,5l đến 2l nước sẽ giúp cơ thể lọc bỏ được các chất độc hại, duy trì sự sống, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy còn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần uống bao nhiêu nước, và uống nước như thế nào để tốt cho cho cơ thể?

Lượng nước vừa đủ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu về lượng nước của trẻ cũng khác nhau:

– Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi:

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ từ 0-6 tháng tuổi không gì khác chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tập cho bé uống nước từ quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao, mà còn ảnh hưởng đến cả sự an toàn tính mạng trẻ.

Thận của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn yếu, đó chính là lý do bé sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường nếu được uống thêm nước. Từ đó, lượng natri trong cơ thể đồng thời bị mất đi, tác động tiêu cực đến hoạt động của đại não, dẫn đến triệu chứng khó chịu, buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt, chuột rút, co giật hoặc có thể ngất lịm.

– Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

Khoảng thời gian này, ngoài nguồn sữa, trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Dinh dưỡng cho bé gia đoạn ăn dặm đã khá phong phú, đa dạng. Mẹ có thể cho con tập uống nước, nhưng chỉ cần bổ sung một ít là đủ. Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm 2 thìa nước lọc, tốt nhất là vào khoảng 15-30ml nước. Cách này vừa giúp làm sạch khoang miệng bé, lại vừa tốt cho vị giác của bé những năm đầu đời.

– Trẻ từ 1 tuổi trở lên:

Bé đạt mốc 1 tuổi đã có thể khéo léo dùng tay cầm nắm, vì vậy không có gì lạ khi mẹ có thể cho con tự cầm cốc uống nước. Lượng nước bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Căn cứ vào màu nước tiểu của con, mẹ sẽ biết được bé đã uống đủ nước hay chưa. Theo đó, nước tiểu gần như trong đến màu vàng nhạt là tốt, ngược lại nước tiểu có màu vàng sậm hoặc vàng cam cho thấy bé đang thiếu nước trầm trọng.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa tư vấn: trẻ từ 1 – 2 tuổi cần khoảng 600 – 1.000ml nước/ngày. Và trẻ từ 3 – 6 tuổi cần khoảng 1.000 – 1.500ml/ngày.

Theo các chuyên gia, nên cho trẻ uống một ly nước vào lúc sáng sớm ngay sau khi thức dậy, sau đó chia ra làm 5 – 6 lần để uống trong ngày lượng nước còn lại.

Cho trẻ uống nước như thế nào?

– Uống đúng giờ, không khát cũng uống. Vì một khi miệng đã thấy khát thì chứng tỏ lượng nước trong cơ thể đã bị mất cân bằng rồi.

– Hạn chế cho trẻ sử dụng ly nhựa, ly giấy, hạn chế uống nước suối, nước đóng chai, nước chưa được lọc RO hay nước bị đun sôi nhiều lần.

– Không nên thay thế nước lọc bằng các loại nước ngọt có ga, sữa tươi cho trẻ. Điều này dễ khiến bé bị béo phì, khi trưởng thành dễ mắc các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, cao huyết áp…

– Không nên cho con uống nước trước khi bú, trước bữa ăn, vì như vậy sẽ làm cho trẻ đầy bụng và ăn không ngon miệng

– Cần đặc biệt lưu ý bổ sung nước cho trẻ vào những thời điểm như: Khi bé sốt ho, tiêu chảy, hay mùa hè nắng nóng,…

Chất lượng nguồn nước

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng nguồn nước mà con uống hang ngày.

Nếu vòi nước nhà bạn không được sử dụng trong một thời gian dài, hãy để vòi chảy trong ít nhất 1 phút trước khi bạn lấy nước từ đó để sử dụng. Làm như vậy để tránh chì và các chất không an toàn khác có thể đọng lại trong đường ống.

Để đảm bảo nước “sạch” cho các bé dưới 1 tuổi, bạn nên kiểm tra hàm lượng nitrat trong nguồn nước (nếu có thể). Nitrat có thể gây bệnh thiếu máu cho bé. Khi mắc phải bệnh này, máu không mang đủ oxy tới các tể bào trong cơ thể; bé trở nên xanh xao và mệt mỏi.

Kiểm tra chất lượng nước mỗi năm 1 lần nếu có điều kiện.

Yến Nhi (Tổng hợp)

 Foto- songhuuco.vn