Foto- songhuuco.vn

Những món quà vô giá mà cha mẹ có thể dành cho con


Hầu hết trẻ em ngày nay đều có hàng chục món đồ chơi trong nhà, vì vậy, rất khó để tìm kiếm một món quà gây ấn tượng với bé. Tuy nhiên, những món quà ý nghĩa nhất lại không thể mua được từ bất kỳ cửa hàng đồ chơi nào…

Dưới đây là danh sách những điều tốt nhất mà khi được nhận từ cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ quên!

Sự công nhận
Đôi khi một lời khẳng định đơn giản cũng có thể thay đổi cả cuộc đời. Vì vậy, hãy để con biết được, cha mẹ đánh giá chúng cao như thế nào. Và sau đó, khéo léo nhắc nhở khi có cơ hội.

Ôm và hôn
Có thể bạn đã từng thấy vài người cha nói với con của mình rằng “con đã quá lớn để nhận một cái hôn từ cha”. Điều đó có làm bạn thất vọng không? Hãy ghi nhớ rằng, con của bạn không bao giờ là quá lớn để nhận được hành động bày tỏ yêu thương từ cha mẹ!

Ăn cơm cùng nhau
Bữa ăn là cơ hội quý giá để thắt chặt tình cảm gia đình, chia sẻ và lắng nghe câu chuyện từ những đứa trẻ. Thật đáng tiếc, hiện nay có rất nhiều gia đình, vì quá bận rộn mà chẳng mấy khi ăn cơm cùng nhau.

Một cảm giác hài hước
Nói chuyện vui vẻ và mỉm cười với con bạn mỗi ngày ...  Điều đó có lợi cho cả bạn và con!

Giúp con cảm nhận cái đẹp
Hãy cố gắng chỉ cho con của bạn thấy vẻ đẹp trong tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy... và trong tất cả mọi người mà bé gặp. Điều này giúp trẻ có cái nhìn lạc quan và vui vẻ hơn.

Một cơ hội mắc lỗi
Trẻ em vốn dĩ chỉ là trẻ em. Đó chính là điều khiến chúng luôn hồn nhiên và vui vẻ đến vậy. Hãy cho bé cơ hội và không gian để thử nghiệm, khám phá và… mắc lỗi.

Sự bình yên
Một ngôi nhà êm ấm chính là nền tảng để trẻ xây dựng phần còn lại của cuộc đời. Hãy để cho con biết vị trí quan trọng của bé trong gia đình, và người mà bé có thể tin tưởng.

Động lực để làm những điều tuyệt vời
Khuyến khích trẻ đặt ra và theo đuổi những ước mơ lớn. Rất có thể, bé sẽ đạt được những điều tuyệt vời hơn bé nghĩ... và thậm chí vượt ra ngoài cả suy nghĩ của cha mẹ.

Thời gian
Thời gian là món quà mà bạn không thể cho đi rồi lấy lại. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận về những người (hoặc những gì) xứng đáng để bạn dành thời gian. Đứa con thân yêu chắc chắn nằm trong danh sách ưu tiên chứ?

Sự chú ý một cách trọn vẹn
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng điều này thực sự quan trọng. Hãy luôn luôn ở bên cạnh con, và đừng bỏ lỡ một khoảnh khắc nào khi con muốn chia sẻ với bạn.

Lòng trắc ẩn
Cuộc sống có quá nhiều biến số. Hãy dạy cho con bạn cách tha thứ và giúp đỡ người khác.

Sự mãn nguyện
Tham lam quá nhiều là một căn bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, một trong những món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho con mình là khả năng hài lòng về những gì chúng đang có... (Nhưng không phải là hài lòng về bản thân)

Sự tò mò
Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi về ai, cái gì, ở đâu, làm thế nào, tại sao, và tại sao không. “Đừng hỏi nhiều!” là câu nói tồi tệ nhất mà cha mẹ không nên thốt ra với con mình!

Sự quyết tâm
Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định đến thành công của mỗi người là ý chí. Hãy giúp con phát triển tính kiên trì và quyết tâm ngay từ hôm nay.

Kỷ luật
Trẻ em cần được dạy dỗ mọi thứ ngay từ đầu, bao gồm các hành vi phải trái, làm thế nào để hòa thuận với người khác, làm thế nào để đạt được kết quả, đạt được ước mơ mà mình mong muốn. Kỷ luật phải nhất quán và tích cực.

Sự khuyến khích
Sức mạnh của ngôn từ là vô tận. Chúng có thể tạo ra hoặc giết chết nhiều điều. Những từ ngữ đơn giản mà bạn chọn để nói chuyện với con mỗi ngày có thể khích lệ những suy nghĩ tích cực, hoặc đưa đến những nỗi tuyệt vọng cho bé. Vì vậy, hãy cân nhắc một cách cẩn thận!

Khát vọng sáng tạo
Với sự xuất hiện của Internet hiện nay, tất cả những ai muốn sáng tạo đều có thể sáng tạo. Thế giới cần nhiều người có khát vọng sáng tạo.

Sự hào phóng
Dạy con cái hào phóng trong mọi chuyện cũng là cách để trẻ trở nên hào phóng với chính bản thân mình.

Sử dụng đầu óc
Sẽ thật khôn ngoan nếu bạn dạy cho con hiểu rằng, mỗi người sinh ra không chỉ đơn thuần là máu thịt. Chúng ta có suy nghĩ, tâm hồn và ý chí. Mọi quyết định trong cuộc sống nên được cân nhắc bằng cái đầu trước khi thực hiện bằng hành động.

Trung thực và liêm chính
Trẻ em học được giá trị và tầm quan trọng của sự trung thực từ khi còn nhỏ có nhiều cơ hội trở thành người trung thực khi lớn lên. Và những người trưởng thành liêm chính, đối xử trung thực với người khác có xu hướng cảm thấy tốt hơn về bản thân, tận hưởng cuộc sống của họ nhiều hơn, và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Hy vọng
Hy vọng là biết và tin rằng mọi thứ sẽ được cải thiện và trở nên tốt hơn. Nó tạo ra sức mạnh, sự bền bỉ, và phương hướng giải quyết. Và trong những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời, nó kêu gọi chúng ta phải tiến lên phía trước.

Trí tưởng tượng
Cuộc sống thay đổi rất nhanh chóng mỗi ngày. Thế giới của ngày hôm nay khác hoàn toàn so với thế giới của ngày hôm qua. Và những người giàu trí tưởng tượng không chỉ sống trong thế giới, mà còn góp phần tạo ra thế giới.

Tự chủ
Tự chủ trong cuộc sống, tự chủ khi làm cha mẹ là điều rất quan trọng với mỗi người trưởng thành. Hành động chậm lại, xem bạn là ai, bạn đang đi đâu, và làm thế nào để đi đến đó. Điều này cũng tương tự đối với con bạn!

Học tập suốt đời
Một niềm đam mê học tập khác với việc học tập để được lên lớp hay làm vui lòng giáo viên. Nó bắt đầu ngay từ trong nhà. Vì vậy hãy khuyến khích trẻ đọc, đặt câu hỏi, phân tích và trình bày. Nói cách khác, hãy giúp trẻ học cách yêu thích việc học tập.

Yêu thiên nhiên
Trẻ em nên học cách đánh giá cao, hứng thú khám phá, đồng thời có trách nhiệm với thế giới xung quanh mình. Là cha mẹ, bạn chắc hẳn thường xuyên yêu cầu con mình giữ cho các căn phòng trong nhà được gọn gàng, sạch sẽ và trật tự. Vậy chẳng có lý do gì để ta không yêu cầu con giữ cho môi trường và thiên nhiên được sạch sẽ tương tự như thế.

Cơ hội
Trẻ cần có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ, để chúng có thể tìm ra niềm đam mê cũng như sở trường của mình.

Lạc quan
Những người bi quan không thể làm thay đổi thế giới. Nhưng ngược lại, người lạc quan thì có

Tự hào
Chính nhờ những thành tựu nhỏ trong cuộc sống mà con người có thể làm nên thành tựu to lớn. Hãy cứ để trẻ tự hào về những thành tích nho nhỏ trong cuộc đời.

Yêu hòa bình
Đừng nghĩ rằng đây là điều gì quá to tát đối với một đứa trẻ. Dạy cho con biết yêu quý sự hòa đồng với từng người bạn xung quanh. Chúng sẽ góp phần tạo nên một thế giới tươi đẹp sau này.

Lòng tự trọng
Những đứa trẻ được học cách đánh giá bản thân mình có nhiều khả năng trở nên tự tin hơn. Kết quả là, chúng sẽ luôn nhìn nhận được giá trị của bản thân mình khi trưởng thành, dù cho người khác không nhìn thấy.

Cá tính
Điều làm cho chúng ta khác biệt chính là điều giúp chúng ta trở nên đặc biệt. Đừng bắt trẻ phải giấu giếm cá tính, sự khác biệt của mình!

Yêu thương
Và cuối cùng, món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể tặng cho con, chính là tình yêu thương!

Nguồn: Becoming Minimalist
Dịch bởi: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn