Foto- songhuuco.vn

Những ngộ nhận về “nuôi con thuận tự nhiên”

Những ngộ nhận về nuôi con thuận tự nhiên

Nuôi con thuận tự nhiên để con có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Thuận tự nhiên không phải là bỏ mặc con tự phát triển và sinh tồn, “thuận tự nhiên” nghĩa là thuận theo các quy luật của tạo hóa để chăm sóc và nuôi dạy con.

20131127110012 42062

Nuôi con thuận tự nhiên theo nhu cầu của con, lựa chọn của con và tăng trưởng thuận tự nhiên

Những điều bố mẹ cần hiểu

Tiêu chảy để thải độc tố. Ruột là nơi thẩm thấu các chất dinh dưỡng và cũng là nơi ngăn chặn mầm bệnh và độc tố. Nếu cơ thể bị nhiễm khuẩn, các độc tố sẽ bị đào thải nhanh ra ngoài gây ra hiện tượng tiêu chảy. Vì thế, khi bị tiêu chảy chỉ cần bổ sung thêm thật nhiều nước để hỗ trợ cơ thể đẩy nhanh quá trình thải độc đối với trẻ đã ngừng bú mẹ và người lớn. Với trẻ còn bú mẹ, chỉ cần tăng cữ bú.

Sốt, sổ mũi, ho, đờm vì cơ thể đang tự vệ. Hàng ngày, khi con người tiếp xúc với môi trường, vô số con người mang các loại khuẩn lạ. Cơ thể sẽ nhanh chóng thông báo để hệ miễn dịch làm nhiệm vụ đẩy lùi các khuẩn lạ, biểu hiện ở việc đẩy khuẩn qua da, mắt chảy nước mắt, mũi chảy nước mũi gây sổ mũi, cổ họng có đờm, ho, sốt… Vì thế, khi chăm sóc trẻ có những hiện tượng trên, cha mẹ đừng quá lo lắng bởi đó chỉ là những biểu hiện cho thấy cơ thể trẻ đang kích hoạt hệ miễn dịch. Đừng dùng thuốc hạ sốt hay nhỏ nước muối sinh lý vô tội vạ bởi chúng sẽ tước đi cơ hội để hệ miễn dịch của con được kích hoạt.

Chuyên gia sữa mẹ, Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng chia sẻ: “Nuôi con thuận theo tự nhiên là cha mẹ hãy để con được “chiến đấu” với bệnh tật và ở bên cạnh trợ giúp con. Để cơ thể con thông minh theo cách thuận tự nhiên. Đừng dùng kháng sinh vô tội vạ. Kháng sinh chỉ được dùng trong trường hợp sống còn”.

nuôi con

Làm gì để nuôi con tự nhiên

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ theo nhu cầu của trẻ là bước đầu tiên của nuôi con thuận tự nhiên. Cha mẹ không đếm cữ bú, không tính thời gian bú, không đong đếm xem trẻ bú được bao nhiêu. Người mẹ chỉ cần giúp con có tư thế bú đúng và khớp ngậm đúng. Lưỡi của con sẽ massage để kích thích đầu dây thần kinh tiết sữa, con bú khi đói và sẽ dừng bú khi no.

Con người biết ăn khi đói và dừng khi no là nhờ trí thông minh tự nhiên. Nuôi trẻ với chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ khiến dạ dày không được lấp đầy, cơ thể không gởi tín hiệu dừng ăn trong khi đã dư thừa chất béo. Nếu việc này bị kéo dài liên tục sẽ gây ra rối loạn cảm giác no đói và gây ra béo phì. Nuôi con thuận tự nhiên theo nhu cầu của con, lựa chọn của con và tăng trưởng thuận tự nhiên. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và sữa mẹ song song với ăn dặm thuận tự nhiên tối thiểu đến 24 tháng tuổi giúp trẻ:

  • Tối ưu về tăng trưởng theo chuẩn của con.
  • Nuôi trẻ để phát triển kỹ năng ăn uống, vận động và giao tiếp.
  • Tối ưu về sức khỏe, trẻ có cơ thể khỏe mạnh. Khi gặp bệnh có thể tự vượt qua mà không cần dùng thuốc.
  • Trẻ có thể hội nhập với thế giới bên ngoài Bước tiếp theo của nuôi con thuận tự nhiên là cho trẻ ăn dặm thuận tự nhiên: cho con ăn những thức ăn tự nhiên nhất, nguồn thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ ngay từ đầu. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm công nghiệp, đóng hộp nhưng hãy hạn chế đến mức tối đa nhất có thể. Loại bỏ các chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt, bột nêm, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng… đánh lừa não bộ, lừa vị giác…

Ngoài ra, theo Th.s Hồng, không nên bổ sung sữa công thức và các sản phẩm từ sữa bò cho trẻ em bởi đây không phải nguồn bổ sung can xi nhiều nhất và dễ hấp thụ nhất. Mỗi cha mẹ, mỗi gia đình nên xóa bỏ ngộ nhận béo khỏe bằng cách cho con bú mẹ và ăn dặm thuận tự nhiên để con phát triển thuận tự nhiên.

NguồntapchithoitrangtreFoto- songhuuco.vn