Foto- songhuuco.vn

Những trò chơi giúp trẻ mẫu giáo phát triển khả năng toán học

phát triển khả năng toán học
Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ luôn tìm mọi cách dạy toán cho trẻ từ trước khi vào lớp 1, nhưng điều đó có thật sự hữu ích không hay chỉ làm cho trẻ cảm thấy chán ghét việc học tập?

Thay vì ép buộc con một cách cứng nhắc với flash card hay các khối hình số, bạn nên để bé lựa chọn điều bé thích và phát triển năng khiếu của mình một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn nhất định phải cho bé làm quen trước với các môn ở bậc tiểu học, hãy để bé vui vẻ tiếp thu chúng từ những điều quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là gợi ý về một số phương pháp học mà chơi, chơi mà học đưa con đến với thế giới toán học một cách vui vẻ, tự nhiên hơn.

Học bằng hình ảnh

1.  Biến thành phố thành một khu rừng của các con số
Khi lái xe trên đường, hãy cho trẻ tìm số trong các số nhà, các biển cửa hàng cửa hiệu hay bất kỳ thông tin nào dưới dạng số, yêu cầu trẻ tìm và đọc số đó lên. Trước khi đi học mẫu giáo, trẻ đã có khả năng nhận biết các số đếm đến 10.

2. Nối chấm
Trò chơi cổ điển này không hề bị lỗi thời chút nào trong việc giúp trẻ hiểu về các số thứ tự. Cha mẹ có thể tìm mua sách nối chấm ở bất kỳ hiệu sách nào. Sách có cả dạng đen trắng và dạng màu. Về chủ đề cũng rất đa dạng, hãy chọn sách nối theo các chủ đề mà con thích: ô tô, siêu nhân, công chúa ,… vì khi con thích con sẽ chủ động học/chơi hơn, từ đó hiểu được về các số thứ tự.

3. Chơi trò gọi điện thoại
Hãy viết số điện thoại ra giấy, dạy trẻ đọc và đọc cùng trẻ. Sau đó yêu cầu trẻ ấn số điện thoại để nói chuyện trên điện thoại đồ chơi. Trò này giúp trẻ thực hành kỹ năng đọc số từ trái sang phải.

4. Tập đếm tất cả những con số xuất hiện xung quanh
Bạn có thể dạy con đếm số người trong một hàng người đang xếp hàng, số bậc thang, số viên gạch trên vỉa hè hay bất cứ thứ gì trẻ thích.
Những trò chơi này có thể được thực hiện ở trong nhà, hoặc xung quanh nhà, rất đơn giản mà đầy hứng thú

Học tập qua việc sờ nắn các vật

1. Đếm và phân loại các đồ vật trong nhà
Hãy làm như bà mẹ Cám là trộn các đồ vật lại với nhau, để con phân loại các đồ vật, đếm xem có bao nhiêu thứ trong từng loại. Đồ vật đem ra cho trẻ phân loại có thể là thì nĩa ăn cơm, bít tất của các thành viên trong gia đình hay đám thú bông của con,…. Trẻ được yêu cầu phân chia các đồ vật theo màu, kích cỡ hay các đặc điểm về hình học của đồ vật. Trẻ tuy nhỏ nhưng cha mẹ cũng có thể yêu cầu bé giúp gấp và phân loại quần áo, vừa học toán vừa học được ý thức chia sẻ công việc nhà với cha mẹ.

2. Đi tìm các hình dạng quanh nhà
Yêu cầu trẻ đi tìm các hình tròn, hình vuông, tam giác, chữ nhật… hay bất cứ hình dạng nào. Trò chơi này giúp trẻ chuẩn bị các kĩ năng nhận biết, vẽ và xếp loại các hình khối trước khi vào lớp 1.

3. Chơi trò chơi xếp hình khối hoặc lắp các hình vẽ thành hình hợp lý
Phương pháp này nhằm giới thiệu cho trẻ các hiểu biết cơ bản về môn hình học, phát triển kĩ năng di chuyển và sắp xếp hợp lý. Cụ thể là các trò xếp hình thành tranh, sắp xếp các khối hình học 3D vào các ô hoặc xếp thành nhà, trường học….

4. Làm sách tập đếm
Hoạt động này chứa các yêu cầu phát triển về đọc hiểu và toán học: chẳng hạn cha mẹ giúp con tìm các hình ảnh có chữ A trong những quyển sách hoặc báo cũ, cắt ra ghép lại trên một quyển sách mới hoặc một tờ giấy sau đó cho con đếm các hình đã cắt ra được.

5. Chơi trong giờ ăn nhẹ
Vẽ một khung hình cá lớn trên một tờ giấy trắng, cho con một bát bỏng ăn dặm và yêu cầu bé bỏ bỏng ăn dặm vào tròn khung hình các trên tờ giấy. Sau đó cho bé đếm tất cả số cá có trong giấy, ăn bớt đi 1 con , cho bé đếm lại và tiếp tục làm như vậy cho đến hết.

6. Chơi các trò chơi hình mẫu
Ví dụ đưa cho con những quả nho xanh và nho đen.  Yêu cầu con xếp các quả nho theo thứ tự xanh-đen-xanh-đen sao cho giống các hình mẫu trong thực tế như các phần của chú sâu, hình xoáy ốc hay vỏ sên, hay các hình cặp như cặp mắt, đôi tai,… loại trò chơi này luyện cho con kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng nhận ra các hình mẫu trong một tổng thể.

Nguồn: Baby Center
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn