Foto- songhuuco.vn

Những vật liệu xanh có thể thay thế bê tông

11 loại vật liệu có thể xanh hóa ngành xây dựng

Đối với ngành xây dựng, bê tông đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng đối với môi trường, bê tông là kẻ thù nguy hiểm. Việc sản xuất bê tông thải ra bầu khí quyển hàng tấn khí thải nhà kính CO2 mỗi năm, góp phần gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Vậy, có loại vật liệu nào tối ưu hơn để xanh hóa ngành xây dựng hay không?

Câu trả lời là có! 11 loại vật liệu xây dựng sau đây hoàn toàn xanh hơn, “xịn” hơn, và có thể thay thế cho bê tông trong tương lai:

1. Gạch rơm

Thay vì sử dụng những vật liệu và công nghệ hiện đại, không ít công trình hiện nay đã lựa chọn rơm rạ – một nguồn nguyên liệu xanh tại địa phương

Rơm được cuộn chặt vào nhau thành những viên gạch, sau đó đặt trong khung cứng để tạo ra các bức tường, thay thế các vật liệu khác như bê tông, gỗ, thạch cao, thủy tinh hoặc đá.

Các công trình được xây bằng kiện rơm có khả năng cách nhiệt rất cao nên thích hợp cho cả khí hậu lạnh giá hay nóng bức. Đồng thời, giá vật liệu cũng rất cạnh tranh.

2. Bê tông thực vật

Là phương pháp tạo ra các nền sân, lối đi, vỉa hè, đường ô tô có các lỗ hổng cho phép cỏ và các hệ thực vật khác phát triển trong đó. Phương pháp này không chỉ giúp giảm lượng bê tông sử dụng mà còn giúp cải thiện việc thoát nước mưa một cách hiệu quả.

3. Đất nện

Còn gì tự nhiên hơn là đất cát dưới chân chúng ta? Trên thực tế, chúng ta có thể tạo ra những bức tường vững chắc chẳng kém gì tường bê tông bằng cách nén đất thật chặt  trong các khuôn gỗ. Đất nện đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm nay và cho thấy độ bền chắc của chúng. Con người hiện đại có thể sử dụng các máy nén cơ học để làm cho đất nện chắc chắn hơn.

4. HempCrete

HempCrete là vật liệu được chế tạo từ sợi cây gai dầu. Để tạo ra các vật liệu giống như bê tông nhưng nhẹ và cứng hơn, người ta trộn sợi cây gai dầu với vôi. Mặc dù vật liệu này có cấu trúc thiếu ổn định nhưng khá linh hoạt, cách nhiệt tốt và siêu nhẹ.

5. Tre

Hàng nghìn năm qua, tre là vật liệu truyền thống với người dân địa phương ở nhiều nơi trên thế giới. Loại vật liệu này có sự kết hợp giữa độ bền, trọng lượng nhẹ và khả năng tái tạo nhanh chóng.

Tre có thể được dùng làm khung các tòa nhà, thay thế cho bê tông cốt thép, đặc biệt ở các vùng giao thông khó khăn, cần tái thiết sau thảm họa thiên nhiên hoặc có nguồn tre dồi dào.

6. Nhựa tái chế

Thay vì khai thác, chiết xuất các thành phần mới, các nhà nghiên cứu đang tạo ra bê tông với thành phần từ nhựa và rác tái chế. Phương pháp này sẽ giúp giảm lượng phát thải carbon, đồng thời là một giải pháp mới cho vấn đề xử lý chất thải.

7. Gỗ

Nguyên liệu gỗ cũ vẫn giữ được nhiều lợi thế hơn các vật liệu xây dựng công nghiệp khác như bê tông hoặc thép. Việc trồng nhiều cây giúp hấp thụ CO2 khi chúng phát triển. Trong khi quá trình chế biến gỗ thành các sản phẩm xây dựng cũng tốn ít năng lượng hơn. Rừng được quản lý hợp lý vẫn có thể tái tạo và đảm bảo sinh cảnh, đa dạng sinh học.

8. Mycelium

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng vật liệu hoàn toàn tự nhiên này được tạo bởi cấu trúc gốc của nấm. Nấm có thể được cho phát triển xung quanh một hỗn hợp các vật liệu tự nhiên khác như là rơm rạ theo khuôn dạng, sau đó được làm khô để tạo ra các viên gạch nhẹ và bền theo nhiều hình dáng khác nhau.

9. Ferrock

Ferrock là một loại vật liệu mới đang trong quá trình nghiên cứu, sử dụng sản phẩm tái chế như bụi thép để tạo ra một loại vật liệu xây dựng tương tự như bê tông, thậm chí còn bền hơn bê tông. Hơn nữa, loại vật liệu độc đáo này còn hấp thụ khí CO2 trong quá trình khô và làm cứng, cực kì thân thiện với môi trường. Ngoài ra, ferrock còn được đánh giá cao do tái sử dụng phế thải của các ngành sản xuất khác như như thép và thủy tinh

10. AshCrete

AshCrete được sản xuất từ tro bay, vốn là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than. Ước tính có đến 97% các thành phần truyền thống của bê tông thông thường có thể được thay thế bằng vật liệu tái chế.

11. TimberCrete

TimberCrete là vật liệu xây dựng được làm từ mùn cưa và bê tông trộn lẫn với nhau. Chúng nhẹ hơn bê tông truyền thống nên góp phần làm giảm khí thải trong khi vận chuyển. Mùn cưa trong loại bê tông này (vốn là một loại chất thải) có thể thay thế một số thành phần của bê tông truyền thống vốn đòi hỏi tốn nhiều năng lượng khi sản xuất.

Nguồn: Inhabitat

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất