Foto- songhuuco.vn

Nói không với ống hút, vật dụng nhựa – Hành động thiết thực giúp bảo vệ với môi trường

Cuộc sống hàng ngày của con người giờ đây không tránh khỏi “va chạm’ với những vật dụng từ nhựa, tuy nhiên, những sản phẩm này luôn là mối nguy hại lớn đối với môi trường. Với những sản phẩm thông dụng như ống hút, chai nhựa thường được dùng 1,2 lần rồi bỏ, chúng là những vật phẩm không thể tái chế và mất thời gian rất lâu để phân hủy, vì vậy càng góp phần tạo ra một lượng rác khổng lồ trên trái đất.

Ngoài ra, các sản phẩm từ nhựa còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng khi sử dụng, vì khi dùng với các thức ăn đồ uống nóng hoặc lạnh, chúng sẽ thải chất độc từ nhựa và đi trực tiếp vào cơ thể con người.

Ước tính có khoảng 50 tỉ chai nước nhựa được tiêu thụ hàng năm trên trái đất. Mỗi chai nhựa này có thể mất khoảng 1000 năm để phân hủy hoàn toàn. Trong suốt thời gian đó, chúng là thành phần gây ra rác thải ở các khu vực sông, suối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng với môi trường, sinh vật biển và là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu

(Xem thêm: Con người đang làm gì với môi trường và sinh vật biển?)

Để giải quyết vấn đề trên, hiện nay đã có một số quán cafe, nhà hàng của các bạn trẻ hoàn toàn loại bỏ những đồ dùng bằng nhựa như ly nhựa, ly giấy dùng một lần, ống hút nhựa, bao bì nilon;dù chúng rất tiện lợi và kinh tế. Để mua mang về, hầu hết khách hàng phải tự mang túi, làn hoặc chai, hộp, lọ bằng chất liệu huỷ tinh, sứ,… Với mong muốn khuyến khích mọi người hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa, không ít nơi còn giảm giá 5-10% hoá đơn khi khách hàng mang đổi trả ly/cốc cũ.

Mặc dù mới đầu không tránh khỏi những bất tiện, đã có rất nhiều khách hàng bỏ đi… nhưng với mong muốn là những đơn vị tiên phong trong việc thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, nâng cao trách nhiệm với môi trường,…  Họ vẫn chấp nhận những khó khăn đó.

Mọi cố gắng, nỗ lực dựa trên niềm tin tích cực, mong muốn mang một “cuộc sống xanh” dến với cộng đồng của thế hệ trẻ chỉ có thể thành công nhờ những nhận thức đúng đắn và sự ủng hộ của mọi người. Sống hữu cơ giới thiệu một số địa chỉ nói không với túi nilon và vật dụng nhựa:  

TỔ CHIM XANH – Số 13 Ngõ 19 Đặng Dung – Hà Nội

Tổ Chim Xanh – Bluebirds’ Nest là một quán cà phê sách kiêm “không gian sáng tạo” – “creative hub”. Chúng tôi hỗ trợ cho những hoạt động liên quan đến VĂN HÓA, NGHỆ THUẬT, SÁNG TẠO, GIÁO DỤC và PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

RENG RENG CAFE – 17 Ngõ 12B Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đây là địa chỉ cung cấp cafe arabica trồng tại Đà Lạt vô cùng nguyên chất được nhiều người sành về thức uống này yêu thích. Không gian ở đây nhẹ nhàng, yên ắng, rất phù hợp với những bạn cần thời gian thư giãn. 

TRANQIL CAFE – 5 Nguyễn Quang Bích, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tranquil Books & Coffee không chỉ là quán cà phê có không gian lãng mạn mà còn là điểm dừng chân yêu thích của các “mọt sách”. Khởi thủy cho sự ra đời của Tranquil chính là sự gặp gỡ rất duyên của hai con người đều có lòng yêu mến với sách. Họ mong muốn tạo dựng một không gian chuyên biệt dành cho những người yêu sự yên tĩnh và thanh thản để có thể dành cả ngày đọc một vài cuốn sách mà không cảm thấy bị quấy rầy. 

SHENTEA HOUSE -113 Nguyễn Trãi, TP. Nha Trang

ShenTea House là nơi mà 100% nguyên vật liệu được sử dụng đều thuần chay và hữu cơ có chứng nhận pháp nhân quốc tế.

Bên cạnh đó, Shen Tea House sẽ có nhưng cam kết và hành động thiết thực đối với môi trường sống như tuyệt đối không sử dụng ly nhựa, ly giấy dùng một lần, ống hút nhựa, bao bì nilon; phân loại rác thải, giảm thiểu rác thải tối đa. 

Ngoài việc không dùng ly nhựa, ly giấy take away,… ShenTea còn có những hành động thiết thực khách nhằm giảm đi tác động xấu đối với môi trường như:
*Sử dụng các chất tẩy rửa như nước rửa chén, rửa tay, vệ sinh toilet, lau kính,…với thành phần với tỉ lệ chiết xuất từ thiên nhiên cao, độ phân huỷ sinh học cao, không hại da tay và cơ thể người sử dụng.
*Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

RUỐC NẤM CHÀNG SEN – Ngõ 470 Đường Láng

Đây là địa chỉ cung cấp sản phẩm ruốc làm từ nấm. Công đoạn làm thủ công rất tỉ mỉ, hương vị đậm đà là lý do địa chỉ này được cộng động thực dưỡng lựa chọn.

THỰC PHẨM V-ORGANIC – Số5/299 Tây Sơn, Hà Nội 

V-Organic cũng là một trong những nhà cung cấp thực phẩm sạch uy tín tại Hà Nội. Ngoài việc đồng hành cùng người nông dân, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch ở trong nước, V-Organic cũng nhập khẩu những sản phẩm hữu cơ từ nước ngoài. Ở đây có sản phẩm lợn trà xanh độc quyền mà chưa cửa hàng thực phẩm sạch nào cung cấp.

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn