Foto- songhuuco.vn

Nông nghiệp hữu cơ liệu có thực sự đơn giản? – Sự phức tạp của nông nghiệp hữu cơ ở Thái Lan


 
Bất cứ ai thường lui tới chợ địa phương và các siêu thị vào cuối tuần sẽ nhận thấy rằng trong vài năm qua, ngày càng có nhiều sản phẩm “hữu cơ” được đặt lên kệ. Trái cây và rau quả bình thường được đặt ở những kệ thấp hơn, và các sản phẩm hữu cơ thì được đưa lên vị trí trung tâm với mức giá cao hơn rất nhiều. Chúng được quảng cáo là hoàn toàn tự nhiên, sạch, an toàn và không sử dụng các hóa chất nông nghiệp, nhưng có một thực tế là, những điều cam kết bên trên đều đã bị lạm dụng, dù vô tình hay cố ý.

Các đơn vị sản xuất không có ý định lừa dối người tiêu dùng, tuy nhiên sự thiếu rõ ràng về mặt định nghĩa có thể dẫn đến việc ghi nhãn tự do, điều gây nhầm lẫn không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho chính đơn vị sản xuất. Đâu là sự khác biệt giữa bắp cải hữu cơ có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và bắp cải không chứa thuốc trừ sâu được trồng trong trang trại hữu cơ? Đối với những người trong cuộc, chủ đề này chẳng khác gì một quả pháo ẩm, còn đối với chúng ta, thế giới nhãn hiệu và thương hiệu khiến chúng ta hoài nghi và mất niềm tin vào toàn ngành nông nghiệp.
 
Sự thay đổi trên toàn cầu

Vào cuối những năm 1940, sau sự tàn phá của cuộc khủng hoảng tài chính những năm 1930 và hai Thế chiến, một khái niệm canh tác mới đã lan rộng trên thế giới. Chế độ thực phẩm sản xuất này được sinh ra bởi ý tưởng rằng thế giới có thể bị thiếu lương thực, xuất hiện các chương trình mới ngoài nước Mỹ và châu Âu nhằm mục đích duy trì lương thực cho thế giới. Chịu ảnh hưởng của lý thuyết kinh tế thị trường tự do của Adam Smith và khái niệm phân công lao động, các trang trại sẽ trồng một vụ và đảm bảo sản lượng.

Tiến sĩ Chomchuan Boonrahong thuộc Đại học Maejo, người đã có kinh nghiệm làm việc với một số tổ chức phi chính phủ nông nghiệp giải thích: “Điều này sớm dẫn đến cuộc cách mạng xanh, một động thái làm thay đổi nông nghiệp mãi mãi”. “Mặc dù cuộc cách mạng xanh đã mang lại năng suất cao thông qua sự kết hợp giữa di truyền học, kiểm soát và quản lý môi trường, nhưng chất lượng cây trồng đã trở nên kém đi. Hệ thống canh tác độc canh cho thấy nông dân sản xuất hàng loạt một vụ, hàng năm, khiến đất nhiễm độc và mất độ màu mỡ, xuất hiện sâu bệnh. Môi trường cần được kiểm soát và vì vậy chúng tôi trồng cây trong nhà kính, chúng tôi tạo ra các hóa chất có thể ngăn chặn sâu bệnh và tái tạo đất. Hệ thống này có thể được thấy trên khắp Thái Lan, mỗi tỉnh nổi tiếng với một loại cây trồng, nhãn ở Chiang Mai, dứa ở Lampang và vải ở Lamphun.”
 

 
“Ngày nay, các loại rau thông thường mà chúng ta thấy ở các chợ và siêu thị đều có tiếp xúc với phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Hầu hết các trang trại theo GAP, một bộ tiêu chuẩn do FAO ban hành, không có hóa chất nào được sử dụng trong 21 ngày cuối cùng trước vụ thu hoạch. Tại Thái Lan, chúng tôi sử dụng từ “an toàn” để mô tả các sản phẩm này ”, Rungnapa Limcharoenporn, chủ sở hữu trang trại UPF ở Lamphun và một trong những nông dân đầu tiên bắt đầu tập trung vào nông nghiệp thay thế trong khu vực vào những năm 1990. "Khi bạn bắt đầu tránh xa các hóa chất, nông nghiệp sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều." Ngoài thuật ngữ "an toàn", thuật ngữ “không thuốc trừ sâu” thường được sử dụng và bất chấp những gì bạn nghĩ, điều này không thực sự có nghĩa là sản xuất không thuốc trừ sâu. Các sản phẩm này vẫn tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn. Việc thu hoạch chúng cũng phải được kiểm tra về mức độ hóa chất tương đối trước khi chúng được bán.
 
Hữu cơ là gì?
"Tôi không nghĩ rằng hữu cơ thực sự tồn tại ở Thái Lan," Rungnapa nói. “Trang trại hữu cơ lý tưởng có nghĩa là đất đai không bị ô nhiễm bởi hóa chất trong 5 năm trở lên, nước được sử dụng là tinh khiết, môi trường xung quanh cũng không bị ô nhiễm và phân bón được sử dụng là phân bón tự nhiên. Điều này không tồn tại. Tin tôi đi, tôi đã thử. ”Định nghĩa cơ bản này là chính xác, nhưng ý nghĩa thực sự đằng sau từ “hữu cơ” đi sâu hơn vào xã hội nhiều hơn bạn nghĩ.
Tại Thái Lan, Chứng nhận Nông nghiệp Hữu cơ Thái Lan định nghĩa nông nghiệp hữu cơ như một hệ thống quản lý sản xuất toàn diện, thúc đẩy và tăng cường hệ sinh thái nông nghiệp lành mạnh, bao gồm đa dạng sinh học, chu kỳ sinh học và hoạt động sinh học của đất. Nó nhấn mạnh việc quản lý ưu tiên sử dụng các đầu vào phi nông nghiệp, có tính đến các điều kiện khu vực yêu cầu các hệ thống thích ứng tại địa phương. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng, nếu có thể, các phương pháp nông học, sinh học và cơ học, trái với việc sử dụng vật liệu tổng hợp, để thực hiện bất kỳ chức năng cụ thể nào trong hệ thống.

Hiện nay có ba phương pháp được sử dụng để kiểm tra xem một trang trại có phải là hữu cơ hay không. Đầu tiên là bên thứ ba - một cơ quan chứng nhận như Cục tiêu chuẩn thực phẩm và hàng hóa nông nghiệp quốc gia (ACFS) hoặc Organic Thailand đến thăm trang trại và thử nghiệm để cấp giấy chứng nhận tình trạng hữu cơ hoặc tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu. Thứ hai là Hệ thống bảo lãnh, theo đó người tiêu dùng hợp tác với các nhà sản xuất và cả hai đều hướng tới việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng không thể kiểm tra tất cả các trang trại mỗi khi họ mua, như vậy các nhà cung cấp như một siêu thị hoặc một chủ chợ sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra thay cho người tiêu dùng của họ. Thứ ba là người nông dân thiết lập mạng lưới và các tiêu chuẩn riêng của họ và để cho người tiêu dùng quyết định có nên mua sản phẩm của họ hay không.
 
 
Phân phối tại địa phương
Thị trường địa phương luôn là lựa chọn tốt hơn cho người tiêu dùng theo Tiến sĩ Chomchuan. “Các siêu thị bán sản phẩm hữu cơ tăng giá đáng kể, và sản phẩm không phải lúc nào cũng tươi. Nếu người nông dân bán trong cộng đồng địa phương của họ, sản phẩm tươi hơn và chứng chỉ không thật sự cần thiết. Mua bán tại địa phương là một hệ thống hoạt động dựa trên sự tin tưởng. Nếu bạn sống gần các trang trại, bạn có thể kêu gọi đánh giá về chất lượng của sản phẩm của chính mình.” Ông tiếp tục bằng cách thêm rằng nó chỉ đáng giá để nông dân tìm kiếm chứng nhận nếu họ bán cho cộng đồng bên ngoài địa phương của họ, để khiến người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng hơn.

ISAC được thành lập vào năm 1991 để khuyến khích và mở rộng nông nghiệp bền vững và cải thiện phúc lợi người nông dân và người tiêu dùng. Để tăng số lượng trang trại hữu cơ, ở Chiang Mai cũng như trên toàn Thái Lan, có một kế hoạch quốc gia về canh tác hữu cơ nhằm tăng sản lượng hữu cơ lên ​​tới 1,3 triệu rai trước năm 2021 và dự trữ 40% tất cả các sản phẩm hữu cơ cho việc tiêu thụ trong nước.

Chợ nông sản hữu cơ Jing Jai, được thành lập cách đây hơn 10 năm và là mô hình đầu tiên thuộc loại này ở Chiang Mai, là một ví dụ hoàn hảo về cách thức hoạt động của Hệ thống bảo lãnh. “Mặc dù tất cả các nhà cung cấp của chúng tôi đều cần giấy chứng nhận làm bằng chứng về chất lượng, chúng tôi cũng phải đào tạo bản thân và hiện đang tiến hành kiểm tra các sản phẩm được bán hàng tuần, thay cho người tiêu dùng”, Ormkwan Sanasen, Giám đốc phát triển kinh doanh của Chợ nông sản hữu cơ Jing Jai giải thích.

Ngày nay, theo một mô hình được đưa ra bởi Văn phòng Y tế Công cộng tỉnh Chiang Mai, các nhà quản lý thị trường ghé thăm mọi nông trại yêu cầu một gian hàng tại chợ của họ để tiến hành các xét nghiệm riêng. Varunee Issarawongwiwat, giám đốc Jing Jai giải thích: “Sau khi thử nghiệm và bật đèn xanh cho họ, nếu chúng tôi phát hiện ra họ đang bán sản phẩm mà chúng tôi chưa phê duyệt hoặc sản phẩm chứa hóa chất quá nhiều, chúng tôi sẽ không cho phép bán chúng tại chợ”. “Chúng tôi cũng lấy 40 mẫu ngẫu nhiên mỗi cuối tuần và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi mất hơn 1.000 baht một tuần nhưng chúng tôi làm điều đó vì người tiêu dùng, không ai trong số họ có thời gian và nguồn lực để kiểm tra mọi trang trại trước khi họ mua. Để đảm bảo chỉ có các sản phẩm hữu cơ tốt nhất đang được bán, chúng tôi cũng có chính sách cố cho tất cả các nhà cung cấp để đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi có thể chắc chắn họ đang mua những gì được quảng cáo ”.
 
Canh tác vô cơ
Chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ sẽ là cả một cuộc đấu tranh. Peggy Reents, người đồng sáng lập Pun Pun, một trang trại hữu cơ và Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững ở Chiang Mai cho biết: “Chúng ta có thể thấy những lợi ích và khó khăn mà nông dân có thể gặp phải khi chuyển sang mô hình hữu cơ”. "Việc chuyển đổi sang mô hình hữu cơ thường làm giảm năng suất trong vài năm đầu và thị trường thì không ổn định."

Người nông dân đôi khi muốn chuyển đổi nhưng không thể chấp nhận rủi ro, và bất chấp niềm tin vào nông nghiệp hữu cơ, cô tin rằng sự ngờ vực giữa người nông dân và người tiêu dùng đang ngày càng tăng. "Việc ghi nhãn của sản phẩm làm cho người tiêu dùng không chắc chắn về những gì họ đang mua và vì vậy để xây dựng lại niềm tin này cần phải có định nghĩa rõ ràng, lý tưởng nhất là không cần thêm giấy tờ và chứng nhận."

 
"Nông dân và các nhà cung cấp đang cố gắng minh bạch nhất có thể, nhưng càng nhiều từ được sử dụng để mô tả sự khác biệt thì người tiêu dùng càng không tin tưởng và bối rối", cô tiếp tục. “Một vấn đề khác là giá cả. Phần lớn các loại rau hữu cơ ngoài thị trường có giá khá là đắt đỏ, trong khi trên thực tế, rau hữu cơ có giá tương tự như bất kỳ loại rau nào khác.”

Đối tác của Peggy và ũng là nhà đồng sáng lập của Pun Pun, Jon Jandai, thiết lập một mạng lưới gọi là Tham Turakit, là một cộng đồng nông dân đã chuyển sang nông nghiệp hữu cơ. Mạng lưới của họ được lấy cảm hứng từ nguyên tắc tự cung tự cấp, triết lý Phật giáo và mối quan tâm về môi trường. Họ cung cấp một cơ hội cho bất kỳ nông dân quan tâm để tìm hiểu và chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào cái tâm hơn là lợi nhuận. Theo Peggy, họ đã nghĩ ra cách giúp nông dân duy trì sản lượng tốt trong quá trình chuyển đổi và trong một số trường hợp còn giúp tăng năng suất. “Một trang trại làm việc với Tham Turakit hiện đang có sản lượng gạo hữu cơ cao gấp bốn lần so với khi trồng lúa tiêu chuẩn. Sản lượng lớn hơn với ít phụ liệu hơn có nghĩa là họ hiện đang kiếm được nhiều tiền hơn. ”

Ngày càng có nhiều thị trường mở của hơn với các sản phẩm hữu cơ. Nhận biết được điều này, người nông dân Thái Lan cũng đang dần chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp hữu cơ. Nhiều người kỳ vọng rằng nông nghiệp hữu cơ sẽ có thể thay thế nông nghiệp truyền thống dựa trên các hóa chất nông nghiệp. Tất cả những gì mà người tiêu dùng chúng ta cần làm là gây ảnh hưởng đến thị trường bằng cách tập yêu lại những thứ trái cây và rau củ có bề ngoài xấu xí.

Nguồn: ​http://www.chiangmaicitylife.com


Foto- songhuuco.vn