Foto- songhuuco.vn

Nông nghiệp sạch và cách makerting của ông chủ vườn nho

Vùng Nho nổi tiếng với phương thức trồng Vietgap

Nông nghiệp ở Phan Rang hơi khác so với nhiều vùng miền khác. Ở đây ta có thể ít thấy đồng lúa, nhưng lại thấy từng cánh đồng nho, vườn táo bạt ngàn, từng đàn cừu dê gặm cỏ, các ruộng muối vun tròn từng núi muối trắng, các bè cá nhấp nhô trong vịnh. Nho là một đặc sản nổi tiếng xứ này. Khắp nơi ta có thể thấy những đồng nho trĩu quả. Khí hậu nóng, khô và ít mưa là điều kiện lý tưởng cho cây nho. Toàn tỉnh có tới hơn 1000ha nho. Thế nhưng, khi nói tới thăm vườn nho, thì tất cả đều dẫn tới trang trại nho Ba Mọi – điểm đến của hầu hết khách du lịch. Khu vườn nho rộng hơn 2 ha này nổi tiếng bởi áp dụng những quy trình tiên tiến trong trồng và chăm sóc nho, đạt tiêu chuẩn VietGap. Tôi đã có buổi trò chuyện rất thú vị với ông Nguyễn Văn Mọi, tức ông Ba Mọi, chủ trang trại.

Tôi hỏi ông, tại sao có hàng trăm hộ trồng nho mà Phan Rang chỉ duy nhất một thương hiệu nho Ba Mọi được du khách tìm đến, dù giá cao hơn gấp đôi so với thị trường?

“Câu chuyện kể ra thì dài, nhưng tóm tắt lại là tôi là hộ đầu tiên ứng dụng trồng nho theo công nghệ sạch, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap (Vietnam . Tôi đã dám mạnh dạn tham gia dự án hỗ trợ doanh nghiệp của Sở Khoa học, công nghệ và môi trường. Từ đó, tôi được theo học các chương trình khoa học công nghệ ứng dụng thiết thực trong việc trồng và chế biến sản phẩm từ nho của các kỹ sư tại đại học Bách Khoa TP HCM. Đây là các chương trình hỗ trợ nông dân không mất phí, rất hữu ích.

Trồng nho theo công nghệ sạch đòi hỏi người nông dân phải theo một quy trình kiểm soát ngặt nghèo, đáp ứng được 68 tiêu chí về nước, đất đai, phân bón, con người … Các quy trình này đều phải được các chuyên gia bên VietGap kiểm soát thường xuyên. Rất tiếc là thói quen của người nông dân trồng nho theo kiểu cũ đã ăn sâu nên số lượng khá đông nông dân không muốn trồng theo quy trình mới. Ở Phan Rang có cả ngàn ha nho nhưng chỉ chưa tới 200 ha trồng theo quy trình nho sạch vì vậy.

Sau quá trình trồng nho sạch thành công, tôi đã quyết định mở cửa vườn nho, đón khách tới tham quan, nếm thử nho và các sản phẩm từ nho. Nhờ ứng dụng công nghệ được chuyển giao từ trường đại học Bách khoa TPHCM, tôi đã sản xuất nước nho lên men và một số loại rượu vang nho thuần khiết, tuy chưa ngon bằng các vùng rượu nho thế giới, nhưng cũng được du khách yêu thích, số lượng làm ra không đủ bán.

Với tôi, mở cửa vườn nho đón du khách là một cách tiếp thị cho mọi người biết tới nho Phan Rang, đặc biệt là nho sạch, cũng là cách phát triển du lịch, hỗ trợ đầu ra cho các nông dân đang trồng nho sạch khác. Hiện nay, nhờ uy tín tốt với bạn hàng, tôi không chỉ trồng mà còn làm đầu mối thu mua nho sạch cho nhóm các gia đình đang trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Thương hiệu nho Ba Mọi đang được bán ở hầu hết các siêu thị lớn ở TPHCM và một vài nơi ở Hà Nội. Giá nho cao hơn giá thị trường, đúng vậy, nhưng nếu chị xem quy trình trồng và chăm sóc của chúng tôi thì sẽ hiểu tại sao, và tôi thấy nó xứng đáng được như vậy”.

Cuộc trò chuyện dài với ông chủ vườn nho cho tôi thấy nông nghiệp, sức mạnh chủ lực của miền đất này, có thể kiêm thêm vai trò quan trọng trong thu hút du khách. Thử tưởng tượng tới một miền đất xinh đẹp, có đảo, biển, san hô, nắng và gió – cùng lúc đó được tham quan các làng nuôi cá nổi giữa đại dương hay khu vườn nho, xoài, táo lúc lỉu quả, những trang trại đầy cừu xinh xinh, làng gốm nơi ta có thể học cách nắn lọ hoa như một người nông dân đích thực – thì còn gì thú vị bằng. Nhất là với những gia đình có trẻ em, một kỳ nghỉ dài ở đây sẽ giúp các em học hỏi nhiều điều.

Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu nông sản-thủy sản-thực phẩm trên thế giới đang được kiểm soát bởi những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nắm bắt được những khó khăn trên, từ năm 2006, ASEAN đã công bố bản quy trình GAP (Good Agricultural Practices: Thực hành nông nghiệp tốt) chung cho các nước thành viên. Và ngày 28-1-2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tiêu chuẩn riêng của Việt Nam có tên viết tắt là VietGAP.

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.Foto- songhuuco.vn