Foto- songhuuco.vn

Nước Mỹ xa hoa và cô gái theo đuổi lối sống tối giản

Nguyễn Phương Chi là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Mỹ, tác giả của blog cá nhân The Present Writer. Theo đuổi lối sống tối giản trong hơn 2 năm đã đem lại cho Chi trải nghiệm hạnh phúc và tự do chưa từng có trước đó.

Clear house – Clear mind: Hành trình sống tối giản của cô gái Việt tại Mỹ
Nguyễn Phương Chi là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Mỹ, tác giả của blog cá nhân The Present Writer. Theo đuổi lối sống tối giản trong hơn 2 năm đã đem lại cho Chi trải nghiệm hạnh phúc và tự do chưa từng có trước đó.
 
Chi Nguyễn – nghiên cứu sinh tiến sỹ ngành  Quản lý giáo dục tại trường Đại học Bang Pennsylvania, Mỹ, tác giả Một cuốn cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản.
 
Nếu không gian sống thoáng, sạch, đầu óc bn s có khong trng để nghĩ nhng điu ln hơn, sáng to hơn!
Chi bắt đầu theo đui li sng ti gin t bao gi?
Tôi bắt đầu tối giản hóa cuộc sống từ năm 2015, vào thời điểm có rất nhiều chuyện xảy ra: Tôi chuyển nhà lần thứ 3 trong vòng 2 năm ở nước ngoài, tôi mới kết hôn, tôi bước vào năm thứ hai Tiến sĩ, tôi có rất nhiều suy nghĩ mới về bản thân, cuộc sống, hiện tại và tương lai … Nhìn lại mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình, tôi thấy thực sự ngột ngạt với tất cả những thứ đồ đạc không tên, thừa thãi và cả thói quen mua sắm vô độ – luôn luôn cảm thấy mình cần mua một cái gì đó mỗi khi căng thẳng, buồn chán, bực bội.
Tới một ngày, tôi nhận ra mọi thứ mình sở hữu ngày một nặng nề, kéo mình xuống rất sâu, làm cản bước tiến của mình về phía trước. Khi đó, tôi mới suy nghĩ nghiêm túc về ý định thay đổi cuộc sống bằng cách bỏ đi các gánh nặng về vật chất, thay đổi tư duy, tập trung vào những thứ thực sự cần thiết và có giá trị trong cuộc sống.
 
Ngột ngạt với đồ đạc, tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc bỏ đi gánh nặng vật chất và tập trung vào những thứ thực sự cần thiết trong cuộc sống.
 
Chi có thể chia sẻ về những ngày bắt đầu ti gin cuc sng không?
Tôi chỉ tập trung dọn nhà trong vòng 2 tuần. Trong 2 tuần đó, tôi toàn tâm toàn ý vào việc dọn nhà, từ sáng đến tối chỉ tập trung vào suy nghĩ đâu là những thứ thực sự cần thiết, mang lại giá trị tích cực cho cuộc sống của tôi. Quá trình tập trung cao độ này này cũng làm thay đổi tận gốc tư duy của tôi về đồ đạc, bản thân, và cuộc sống. Khi đã có một tư duy tối giản rồi, tôi hầu như không gặp vấn đề gì trong việc bỏ đồ đạc thừa đi cả - một điều trước đây với tôi rất khó khăn. Tối giản không phải chỉ là bỏ cái này, giữ cái kia, mà là sự thay đổi rất lớn trong tư duy và lối sống.
 
Cảm xúc của Chi như thế nào, khi ngồi trong căn phòng với ít đồ đạc và những món đồ mà mình yêu thích?
Sau 2 tuần làm công tác “cách mạng” về nhà cửa, tôi đã cảm thấy cuộc sống của mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Tôi như được “sinh ra” lần thứ hai, và tôi sẽ không bao giờ quên điều đó. Nếu như trước đây, tối giản là có ít đồ đạc, thì bây giờ, tối giản là có những đồ đạc có chất lượng tốt, dùng được lâu dài, thể hiện đúng phong cách sống, và đem lại giá trị tích cực cho tôi.
Cảm giác được ngồi trong một căn phòng có ít đồ đạc, được làm việc trong một môi trường không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh, và được hít thở trong một bầu không khí thoáng đãng thật là tuyệt vời. Tôi luôn tin vào câu nói “clear house, clear mind” – nếu bạn có một không gian sống thoáng, sạch, đầu óc bạn cũng sẽ có khoảng trống để nghĩ về những điều lớn hơn, sáng tạo hơn. 
 
Clear house – Clear mind. Nếu bạn có không gian sống thoáng sạch, đầu óc bạn cũng sẽ có khoảng trống để nghĩ về những điều lớn hơn
 
Lối sống tối giản đã thay đổi cuc sng ca Chi như thế nào?
Lối sống tối giản mang tới nhiều thay đổi cho cuộc sống của tôi, nhưng ngày hôm nay, nếu bạn hỏi rằng điều thay đổi nào là lớn nhất, tôi sẽ trả lời là: Tự do. Tối giản cho tôi sự tự do cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi cảm thấy hoàn toàn nhẹ nhõm, thoát ra khỏi mớ bòng bong về đồ đạc dư thừa, về sự sợ hãi mỗi lần phải chuyển nhà, nỗi ngượng ngùng mỗi khi có khách đến chơi, và cảm giác phân tán khi làm việc tại nhà.
Tối giản cũng giúp cho tôi tự cởi trói cho mình khỏi những ràng buộc về quan hệ xã hội không cần thiết, những nguồn năng lượng tiêu cực đến từ nhiều nơi, và tư tưởng tôi được tự do để làm những điều mà trước đây tôi chưa từng nghĩ đến, như viết blog và viết sách.
 
Sống tối giản cho tôi sự tự do cả về thể chất lẫn tinh thần
 
Lối sống tối giản sinh ra là để dành cho người Việt Nam!
Chi có cho rằng lối sống tối giản có phù hợp với người Vit Nam không?
Theo tôi, lối sống tối giản sinh ra là để cho người Việt Nam! Thế hệ ông bà, bố mẹ chúng ta đã trải qua thời kỳ chiến tranh, bao cấp đói khổ, thiếu thốn, đây có lẽ là mầm mống của thói quen tích trữ đồ đạc “biết đâu sau này lại cần” hoặc lối suy nghĩ rằng việc bỏ đi một món đồ còn tốt là phung phí, thậm chí “phải tội”..  Với các gia đình chung sống nhiều thế hệ, nếu không bỏ bớt đồ đạc thì chẳng mấy chốc gia đình nào cũng sẽ ngập chìm trong chính những món đồ vô giá trị mình tự tha lôi về nhà. Bởi thế, tối giản hóa cuộc sống là rất cần cho người Việt Nam, để chúng ta có thể sống cùng nhau một cách gắn bó, lâu dài, trong thanh thản, nhẹ nhõm.
 
Chi có gợi ý nào cho những người mun theo li sng ti gin nhưng chưa biết bt đầu t đâu?
Tôi gợi ý mọi người bắt đầu bằng tối giản về vật chất, có thể tham khảo phương pháp KonMari mà tác giả Marie Kondo xây dựng trong cuốn The Life-Changing Magic of Tidying Up (sách đã có bản tiếng Việt – Lối sống tối giản của người Nhật). Theo tác giả này, chúng ta nên dọn toàn bộ đồ đạc trong một lần duy nhất, thay vì dọn từng chút một mỗi lần; dọn dẹp theo từng loại đồ chứ không phải theo địa điểm... Phương pháp KonMari cũng hướng dẫn chi tiết về cách sắp xếp, dọn dẹp tủ quần áo, không gian sống...
 
Nếu bạn muốn theo lối sống tối giản, có thể bắt đầu bằng cách sắp xếp lại đồ đạc, không gian sống theo phương pháp KonMari
 
 
 
Q&A
 
Những người và nhng cun sách đã truyền cảm hứng cho em theo lối sống tối giản?
Marie Kondo (sách)
The Minimalists (blog)
Zen Habits (blog)
Derek Sivers (blog)
The Optimal Living Daily (podcast)

Nếu nói tóm gọn 3 từ mà cuộc sống tối giản đã mang đến cho Chi thì đó là từ gì?
Tự do, Tập trung, Hạnh phúc
 
Mỗi khi mệt mỏi chán nản căng thng trong cuc sng, Chi làm gì để mình lên tinh thần?
Tôi thường viết tự do, viết không gò bó văn vẻ, ngữ pháp, câu từ …, viết để cảm xúc được giải thoát.
 
Hằng Nguyễn


Foto- songhuuco.vn