Foto- songhuuco.vn

Nước tăng lực gây rối loạn nhịp tim!

Báo cáo này được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 18 tình nguyện viên. Họ được chia thành hai nhóm:

– Những người tham gia nhóm đầu trong vòng sáu ngày ngày nào cũng uống khoảng 0,95l thức uống có chứa 108g đường và 320 mg caffeine

– Nhóm tình nguyện viên thứ hai cũng uống một lượng nước như vậy chứa 320 mg caffeine, 40 ml nước cốt chanh và 140 ml sirô anh đào, trộn với nước có ga.

Hoạt tính điện tim các tình nguyện viên đã được đo bằng điện tâm đồ. Huyết áp ngoại vi và trung tâm được ghi nhận sau 1, 2, 4, 6 và 24 giờ sau khi dùng đồ uống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: so với các loại đồ uống khác có chứa caffeine thì nước tăng lực làm tăng khoảng QT trung bình lên 10ms trong vòng hai tiếng đồng hồ. Đây được gọi là hội chứng QT kéo dài – một bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường.

Trong hội chứng QT kéo dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp điện giữa các nhịp đập. Điều này làm xáo trộn điện ở tim và thường có thể nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T. Hội chứng này có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Giải thích về kết quả này, nhà nghiên cứu Emily Fletcher nói: “nếu thời gian này quá ngắn hoặc quá dài (thường được đo bằng ms), trái tim có thể bắt đầu đập một cách bất thường. Hậu quả là gây ra loạn nhịp tim đe dọa tính mạng”.

Các tác giả của công trình nghiên cứu kêu gọi mọi người hãy thận trọng không nên lạm dụng nước tăng lực.

Ở Việt Nam, nước tăng lực cũng khá được ưa chuộng với nhiều thương hiệu sản phẩm khác nhau. Chắc chắn, thông tin trên từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khiến nhiều người phải giật mình lo ngại.

Yến Nhi (Tổng hợp)Foto- songhuuco.vn