Foto- songhuuco.vn

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở phụ nữ


Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ sơ sinh mà còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch trong suốt quãng đời sau này của người mẹ.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong quá trình cho con bú, người mẹ nhận được một số lợi ích ngắn hạn về sức khỏe như giảm cân, giảm cholesterol, huyết áp và chỉ số đường huyết sau khi mang thai, nhưng chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu về tác động lâu dài.

Do vậy các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu đối với gần 300.000 phụ nữ trung niên trong 8 năm, họ phát hiện ra rằng: Trung bình, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 9% và nguy cơ bị đột quỵ giảm 8% ở những người đã từng nuôi con bằng sữa mẹ.

Và thời gian cho con bú càng dài thì những lợi ích sức khỏe này càng tăng. Người mẹ nào duy trì cho con bú đến 2 tuổi thì giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim và 17% đột quỵ. Nếu tiếp tục trong 6 tháng sau đó, nguy cơ giảm thêm 4% và 3%.

Các nhà nghiên cứu còn nói rằng cho con bú sữa mẹ có thể giúp khôi phục hệ thống “thanh trừng” chất béo trong cơ thể phụ nữ sau khi sinh.

“Mặc dù chúng tôi không thể công bố nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự tác động tích cực này. Tuy nhiên, lợi ích sức khoẻ mà người mẹ nhận được có thể lý giải nôm na là bởi vì việc cho con bú giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể người mẹ được phục hồi lại nhanh hơn sau khi mang thai”, tiến sĩ Sanne Peters, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, cho biết.

“Mang thai làm thay đổi sự trao đổi chất của người phụ nữ một cách đáng kể khi cơ thể họ phải chứa chất béo để cung cấp năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng của bé và cho con bú sữa mẹ khi bé chào đời”, Sanne Peters nói.

Cũng theo nghiên cứu nói trên, phụ nữ Anh có tỷ lệ nuôi con sữa mẹ thấp nhất trên thế giới với chỉ 1 trong 200 phụ nữ (tương đương 0,5%) vẫn cho con bú sau 1 năm làm mẹ. Con số này là 23% ở Đức và 27% ở Hoa Kỳ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được cho bú sữa mẹ đến 2 năm hoặc lâu hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Swansea, chỉ có khoảng hai 2% phụ nữ không thể cho sữa, và các chuyên gia tin rằng lý do xã hội, như mong muốn cuộc sống trở lại bình thường sau khi sinh, là nguyên nhân đằng sau tình trạng này. Hơn một nửa trẻ sơ sinh ở Anh đã phải uống sữa công thức ngay từ tuần tuổi đầu tiên. Họ ước tính rằng việc tăng mức độ cho con bú có thể tiết kiệm cho Dịch vụ Y tế Quốc gia khoảng 40 triệu bảng mỗi năm.

Các tác giả cũng khuyên cáo rằng những phụ nữ cho con bú nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe, ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn so với những phụ nữ không cho con bú.

"Chúng ta nên khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ lan rộng hơn vì lợi ích của người mẹ cũng như của đứa trẻ. Nghiên cứu của chúng tôi củng cố thêm cơ sở khoa học cho khuyến cáo của WHO  rằng các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời", Tiến sĩ Zhengming Chen, Giáo sư Dịch tễ học, Đại học Oxford cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nguồn: The Telegraph Scinece
Dịch bởi: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn