Foto- songhuuco.vn

Ô nhiễm môi trường gây ra 9 triệu cái chết mỗi năm trên thế giới


Một báo cáo của Ủy ban Lancet về Ô nhiễm và Sức khỏe cho biết, có 9 triệu người trên thế giới đã chết do ô nhiễm môi trường vào năm 2015. Trong số đó, ô nhiễm không khí gây ra cái chết của 6,5 triệu người, trong khi ô nhiễm nguồn nước và nơi làm việc lần lượt chịu trách nhiệm với 1,8 triệu và 0,8 triệu cái chết mỗi năm.

Tỷ lệ tử vong do ô nhiễm môi trường cao nhất là ở các nước công nghiệp hoá nhanh, như Ấn Độ (24,5% số người chết là do ô nhiễm), Pakistan (21,9%) và Trung Quốc (19,5%). Những cái chết này là một vấn đề lớn, và chi phí trên toàn cầu liên quan đến việc điều trị và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm đã lên tới 4,6 nghìn tỷ đô la.

 

Vì sao hậu quả lại khủng khiếp như vậy?


Không khí ô nhiễm nặng bởi các loại hóa chất khi đốt các nhiên liệu hóa thạch mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta lại phải hít không khí bẩn mỗi ngày, điều đó trực tiếp gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Trong khi đó, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột. Tất nhiên, nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến các loại động thực vật dưới biển, là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn và có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của con người… Các loại ô nhiễm khác cũng tương tự như vậy.

Một số tác hại của ô nhiễm môi trường đã được rất nhiều người biết đến là: Nguy hiểm đến tim mạch, tăng nguy cơ ung thư, ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh, phổi và các chức năng cơ thể… Đó là chuyện về lâu về dài, còn hậu quả nhãn tiền có thể dễ dàng nhận thấy là ô nhiễm môi trường khiến cơ thể gầy gò, da dẻ không tươi tắn, luôn mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, trí nhớ giảm…

 

Những ai nên lo lắng về điều này?


Theo báo cáo của Ủy ban Lancet về Ô nhiễm và Sức khỏe thì những người bị ảnh hưởng nặng nhất bởi ô nhiễm thường bao gồm phụ nữ có thai, người cao tuổi, trẻ em dưới 14 tuổi, những người làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời, và bất cứ ai bị bệnh tim hoặc phổi.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không có trong danh sách những người bị ảnh hưởng nói trên thì cũng đừng chủ quan, nhất là khi sống ở một nước đang phát triển như Việt Nam! Các sự kiện khí hậu gần đây cho thấy rõ rằng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng đối phó với nhiều thách thức do chính chúng ta gây ra.

 

Lời cảnh tỉnh cho toàn thế giới


Có giải pháp nào cho vấn đề này không? Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng vitamin B có thể bù đắp lại sự ô nhiễm không khí. Có nhiều cách để giải độc hiệu quả sự tích tụ kim loại nặng do ô nhiễm, như than hoạt tính hay tảo lục chlorella. Người ta cũng bắt đầu lắp đặt các bộ lọc nước và không khí, trồng cây hay sử dụng đèn đá muối để làm sạch không khí trong nhà. Nhưng cuối cùng là gì? Báo cáo nói trên của Ủy ban Lancet ủng hộ quan điểm cho rằng những việc chúng ta làm vẫn chưa đủ để chống lại ô nhiễm.

Theo Tiến sĩ Philip J. Landrigan, một trong những đồng chủ tịch ủy ban Lancet, người phụ trách báo cáo này: “Đây không phải là vấn đề ô nhiễm truyền thống đang giết người ở những nước công nghiệp hóa nhanh hay ở các nước có thu nhập thấp hơn, mà đó là vấn đề ô nhiễm không khí công nghiệp ở đô thị - ô nhiễm hóa học..."

Đây là một thực tế mới, và chúng ta vẫn không biết điều gì sẽ xảy ra.

Nguồn: Organic Lifestyle
Dịch bởi: Rose

 


Foto- songhuuco.vn