Foto- songhuuco.vn

Ông Đoàn Văn Vươn gây lại cơ nghiệp với trang trại sinh thái

Đến thăm đầm Cống Rộc sau gần 2 năm kể từ ngày ông Đoàn Văn Vươn nhận lệnh đặc xá, chúng tôi không khỏi trầm trồ trước một khu đầm sinh thái rộng hơn 40 ha, cung cấp các sản phẩm sạch như vịt biển, trứng vịt biển, tôm, cá… Nhìn nét mặt hồ hởi, đầy tâm huyết của ông Vươn, thật khó để tin rằng người đàn ông này từng không may vướng vào vòng lao lý.

Gác lại mọi công việc, vui vẻ hướng dẫn phóng viên tham quan khu đầm Cống Rộc, ông Vươn chia sẻ: “Ngay từ khi mới ra tù, tôi đã quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp với mô hình trang trại sinh thái, cung cấp các sản phẩm nông thủy sản sạch”.

Bỏ lại giấc mơ còn dang dở

Chia sẻ về lý do bắt tay vào làm trang trại sinh thái, ông Vươn cho biết: “Tôi vốn là kỹ sư nông nghiệp, giấc mơ làm nông nghiệp sạch đã nhen nhóm trong đầu tôi từ rất lâu trước đây chứ không phải chỉ bột phát lúc mới ra tù”.

Cơ duyên là trong một lần nói chuyện với người bạn là Thạc sỹ Y khoa, ông Vươn biết được căn bệnh ung thư đang hoành hành trong xã hội như thế nào, và thực phẩm không an toàn là tác nhân lớn dẫn đến tình trạng trên.

“Ngay từ lúc đó tôi đã mong muốn làm ra các loại thực phẩm sạch, an toàn để cung cấp cho thị trường, song chưa có đủ điều kiện để tiến hành”, ông Vươn cho biết.

Tuy nhiên, chưa kịp bắt tay vào thực hiện giấc mơ thì sự kiện đáng tiếc xảy ra ngày 5/1/2012 khiến ông Vươn và em trai là ông Quý vướng vào vòng lao lý với án phạt 5 năm tù cho mỗi người.

Bão tố đi qua, tiếp tục giấc mơ nông nghiệp sạch

Sau khi được ra tù trước thời hạn, ông Vươn và em trai vui mừng trở về nhà với quyết tâm làm lại cơ nghiệp. Ông Vươn cho biết bản thân không khỏi xót xa khi thấy toàn bộ đầm bãi, nơi mà anh em ông vật lộn với sóng biển làm nên, nay bỗng chốc trở nên tiêu điều, hoang phế.

“Gần 4 năm chỉ có phụ nữ chèo chống, đầm tôm lúc đó cỏ mọc um tùm như cánh đầm hoang, thậm chí không có lối để đi vào. Anh em tôi lập tức lao vào cải tạo đầm, phát quang bờ bãi. Trên bờ đầm chúng tôi trồng xen các loại cây như đu đủ, chuối, dưới nước nuôi tôm, cua, cá và trên mặt nước là đàn vịt”, ông Vươn chia sẻ.

Được người quen giới thiệu giống vịt biển (giống vịt chịu được nước mặn) do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu, ông bắt tay vào nuôi thử 100 con thì thấy phát triển rất tốt, phù hợp với đồng bãi Tiên Lãng nên đã mua thêm con giống để nuôi.

Để đảm bảo chất lượng của đàn vịt biển, ông Vươn tự mày mò nghiên cứu công thức và tự pha trộn thức ăn sạch cho vịt từ các nguyên liệu tự nhiên tại địa phương. Ông cho biết, việc sử dụng thức ăn sạch khiến cho thịt vịt biển được ngon hơn và không có mùi hôi đặc trưng như thịt vịt thông thường.

Bên cạnh đó, ông Vươn trồng thêm nhiều gốc sả, dự định sau này vừa làm nguyên liệu thu tinh dầu, vừa là hàng rào phòng vệ tự nhiên, bổ trợ cho hệ sinh thái trên bờ – dưới nước.

Ngoài ra, bao quanh bờ đầm là màu xanh um tùm của rất nhiều loại thảo mộc địa phương, được ông Vươn trồng làm thức ăn cho vịt. Các loại thảo mộc này giúp nâng cao miễn dịch cho đàn vịt. Chất thải của đàn vịt biển cũng trở thành nguồn thức ăn phong phú cho sinh vật phù du giúp tôm lớn khoẻ tự nhiên.

Nhờ có những khiến thức nông nghiệp đã được học và sự kiên trì chịu khó của người chủ trang trại Đoàn Văn Vươn, chỉ sau một thời gian ngắn, mầm sống đã lại sinh sôi trên khu đầm Cống Rộc hoang phế ngày nào.

Xả và nhiều loại cây thảo mộc được ông Vươn trồng xung quanh bờ đầm

Quả ngọt thu về sau chuỗi ngày gian khó

Ấp ủ ý định xây dựng một thương hiệu vịt biển sạch của riêng mình, năm 2016, hai anh em ông Vươn quyết định mang các sản phẩm của mình “tiến quân” lên Hà Nội tiếp thị tại một số cửa hàng thực phẩm sạch.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của báo giới và người tiêu dùng dành cho người nông dân Đoàn Văn Vươn, sản phẩm của ông nhanh chóng được nhiều người biết đến hơn.

Ông Vươn phấn khởi kể lại: “Sau khi đưa sản phẩm vịt biển của mình lên Hà Nội tiếp thị, một số tờ báo đã đưa tin, kể từ lúc đó điện thoại của tôi reo liên tục đến nóng máy luôn. Khách đặt hàng, tôi lại gọi điện về để người nhà giết mổ rồi gửi lên, kết quả là 400 con vịt đã được tiêu thụ chỉ trong 2 ngày”.

Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu. Để giữ được niềm tin của khách hàng, người nông dân đặc biệt Đoàn Văn Vươn đã cố gắng xây dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, có trách nhiệm với cộng đồng và cạnh tranh được với bất cứ sản phẩm nông sản nhập khẩu nào khác.

Chỉ tay về phía đàn vịt con đang ngụp lặn dưới đầm, ông Vươn nói “Tôi phải nuôi gối lứa như thế này để mới đảm bảo lúc nào cũng có sản phẩm cung cấp cho khách hàng. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ vịt biển hiện nay khá cao, nhưng tôi chưa dám mở rộng thêm quy mô sản xuất, vì điều kiện chưa đảm bảo, nếu mở rộng thì sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm”.

Đến nay, các sản phẩm do gia đình ông sản xuất đang được phân phối đều đặn mỗi ngày lên thị trường Hà Nội, thông qua các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 180.000 đồng/kg thịt vịt đã làm sạch, 65.000 đồng/10 quả trứng vịt biển, 120.000 đồng/kg tôm rảo.

Chia tay chúng tôi khi trời đã về chiều, ông Vươn thật lòng tâm sự, những chuyện đã qua không còn khiến ông bận tâm quá nhiều. “Hiện tại tôi chỉ muốn dành hết tâm huyết cho trang trại sinh thái của mình, chăm lo cuộc sống gia đình và đóng góp cho quê hương, mang những sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng”.

Đoàn Văn Vươn 3

Ông Đoàn Văn Vươn giới thiệu với khách hàng về trang trại sinh thái của mình

Ông Đoàn Văn Vươn (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) là nhân vật trong vụ án cưỡng chế đất trái luật, chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng hơn 4 năm về trước.

Trước đó, sáng 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vì cho rằng gia đình ông Vươn không tự nguyện thi hành quyết định thu hồi đất. Khi một tổ công tác tiến vào khu đầm, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương. Vì vụ án trên, ông Vươn và ông Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù.

Ngày 10-2-2012, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ kết luận các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai. Nhiều cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang sau đó đã bị xử lý, có người bị xử lý hình sự.

Trong trại giam, ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã chấp hành tốt các quy định của trại giam, được Chủ tịch nước đặc xá dịp 2-9-2015 sau 3 năm 7 tháng 27 ngày thi hành án tù. Sau khi mãn hạn tù, ông đã quay lại khu đầm Cống Rộc, tích cực trong công việc sản xuất nông nghiệp.

Yến NhiFoto- songhuuco.vn