Foto- songhuuco.vn

Pha trà gừng nghệ chữa ho, cảm trong những ngày đông lạnh


Gừng và nghệ từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong các hình thức y học, cả cổ truyền lẫn hiện đại. Với mùi thơm và hương vị dễ chịu khi ăn, gừng và nghệ cũng trở thành một trong những loại gia vị được yêu thích nhất trên thế giới. Không những thế, bộ đôi này còn có thể kết hợp với nhau một cách hoàn hảo trong món trà gừng nghệ tuyệt ngon và tốt cho sức khỏe vào mùa đông.

Cách pha trà gừng nghệ tươi đơn giản

1. Nguyên liệu:
- Nước lọc:  1 ly
- Gừng tươi: 1 nhánh (khoảng 2,5 cm)
- Nghệ tươi: 1 nhánh (khoảng 2,5 cm),  hoặc thay thế bằng 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Chanh: ½ quả
- Giấm táo: 1 muỗng canh
- Mật ong nguyên chất: 1 muỗng cà phê, hoặc có thể dùng siro gạo nâu thay cho mật ong nếu bạn là người ăn chay

2. Thực hiện
- Đổ nước lọc vào bình và đun sôi. Để nước nguội xuống khoảng 60°C.
- Trong thời gian đó, cắt gừng tươi và nghệ của bạn thành lát mỏng (không cần cạo vỏ).
- Vắt  ½ quả chanh vào cốc và thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị nói trên vào, khuấy đều. (Chú ý, nước đun sôi cần để nguội xuống khoảng 60°C trước khi pha vào nước cốt chanh, vì nhiệt độ quá cao có thể làm biến chất các vitamin trong đó)
- Để lắng trong 5 phút, vớt bỏ bã gừng nghệ và thưởng thức

Công dụng của trà gừng nghệ, theo Boldsky

- Phòng ngừa đau bụng: Đây là loại đồ uống lý tưởng giúp ngăn ngừa đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chướng bụng.
Đốt cháy mỡ: Loại đồ uống này cũng có tác dụng đốt cháy mỡ. Vì nó chứa nghệ và gừng, cả hai thành phần khi kết hợp với nhau giúp cải thiện năng lượng và gia tăng năng lượng có nghĩa là vận động nhiều hơn, đồng nghĩa với việc sẽ giảm cân.
 - Tiêu trừ cảm lạnh: Loại đồ uống tuyệt vời này chứa gừng, một trong những thứ rễ củ mạnh nhất hỗ trợ điều trị cảm lạnh và các vấn đề hô hấp khác. Bạn cũng có thể cho thêm một thìa mật ong vì mật ong giúp tăng cường miễn dịch để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.
- Chống ung thư: Curcumin, thành phần chính của nghệ đã cho thấy khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, tăng cường hàm lượng các chất chống oxy hóa và hệ miễn dịch, do vậy có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư.
- Ức chế viêm: Nghệ có curcumin là một chất có tính chống viêm và chống tăng sinh mạnh.
- Tăng cường sức khỏe não: Bằng việc uống trà nghệ, bạn sẽ cải thiện được hấp thu oxy trong não, giúp não họat động tốt hơn. Ngoài ra, loại trà này giúp tăng cường chức năng não cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của trà nghệ gừng là nó giúp làm giảm đường huyết và đẩy lùi tình trạng kháng insulin. Tương tự, nghệ cũng đóng vai trò là một chất chống tiểu đường và chống oxy hóa trong bệnh tiểu đường, đặc biệt với tiểu đường týp 1.
- Giảm trầm cảm: Thường xuyên dùng trà gừng nghệ sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần. Loại trà này giúp bạn thoát khỏi trầm cảm bằng cách thay đổi tâm trạng của bạn.

Lưu ý: Những tác dụng phụ nếu uống quá nhiều

1 cốc mỗi ngày là đủ để đạt được lợi ích sức khỏe của trà gừng nghệ. Ngược lại, uống quá nhiều trà gừng nghệ  có thể gây ra các hậu quả như sau, theo Boldsky:
- Vấn đề về đường tiêu hóa: Quá nhiều Cucurmin trong nghệ được đưa vào cơ thể thường gây ra rối loạn dạ dày-ruột. Bên cạnh đó, một cơn đau dạ dày, đầy bụng và khó chịu ở bụng lại chính là tác dụng phụ của việc ăn nhiều gừng quá mức.
- Phản ứng với thuốc: Tính chất điều hòa glucose và hạ huyết áp của trà gừng giúp giảm lượng đường huyết. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm lượng đường huyết hoặc huyết áp xuống mức nguy hiểm nếu uống quá mức. Gừng có salicylate, chất hóa học có khả năng làm mỏng thành mạch máu. Vì vậy, những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu, hoặc thuốc insulin hoặc những người đang điều trị tiểu cầu phải kiểm tra lượng trà với bác sĩ trước khi dùng.
- Phản ứng dị ứng: Các triệu chứng dị ứng với gừng và nghệ bao gồm kích ứng da, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, sưng tấy môi hoặc môi họng, và các phản ứng dị ứng phổ biến khác.
- Hậu quả trên phụ nữ mang thai: Cả gừng và nghệ đều được cho là "an toàn" trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc ăn uống quá nhiều nghệ có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến chảy máu, trong khi gừng có thể có tác động tiêu cực đến các hoóc môn giới tính thai nhi. Cũng nên tránh uống trà gừng trong khi cho con bú sữa mẹ.
- Sỏi thận: Các chất oxalat có trong củ nghệ có thể liên kết với canxi để tạo thành canxi canalat không tan, dạng muối của canxi thường thấy trong sỏi thận. Ngoài ra, việc uống trà này thường xuyên có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu, điều này lại gây ra các vấn đề về thận.

Nguồn: Boldsky, The Healthy Art
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn