Foto- songhuuco.vn

Phân biệt hạt giống lai (Hybrid) với hạt giống GMO

Hạt giống lai, hạt giống biến đổi gen (GMO) - hai tên gọi này thường gây nhầm lẫn cho người dân. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác biệt giữa chúng.

Hạt giống lai, hạt giống biến đổi gen (GMO), hạt giống truyền thống – những tên gọi này thường gây nhầm lẫn cho người dân. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt cơ bản giữa hạt giống lai (F1 và truyền thống) với biến đổi gen (GMO).

Hạt giống lai là gì?

Hàng ngàn năm qua, người nông dân đã trồng được những giống cây trồng qua giống chọn lọc. Họ đã làm điều này bằng cách thụ phấn chéo hai giống cây trồng khác nhau, nhưng có liên quan tương thích với nhau, qua từ 6 đến 10 thế hệ thực vật, từ đó tạo ra một giống cây trồng mới . Những giống cây trồng mới này sẽ tự sinh sản ra các thế hệ tiếp theo đồng nhất – đây gọi là phương pháp chọn lọc cổ điển.

Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian, nhưng rất bền vững. Bằng cách chọn cây thụ phấn chéo liên quan theo cách này, người nông dân không những có thể lưu giữ hạt giống cho những mùa sau, mà còn tạo ra các giống lành mạnh và thích nghi tốt nhất với khí hậu – đất, mô hình thời tiết, các loại côn trùng địa phương.

Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 19, Darwin và Mendel phát hiện ra một phương pháp chọn lọc qua kiểm soát có thể tạo ra những đặc điểm mong muốn chỉ trong vòng một thế hệ. Phương pháp này tạo ra hạt lai F1. Những hạt giống lai này cũng là tự nhiên như các giống cây bố mẹ, vẫn là sản phẩm từ thụ phấn chéo hai giống cây khác nhau nhưng có liên quan, chỉ khác là quá trình thụ phấn chéo được kiểm soát thủ công.

Hạt giống lai: Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của hạt giống lai là chúng không tự “tái tạo đúng” trong thế hệ thứ hai. Điều đó có nghĩa rằng nếu trồng những hạt giống lai F1, giống cây trồng sẽ phát triển từ những hạt giống đó (được gọi là thế hệ thứ hai), có thể có hoặc có thể không có những đặc điểm mong muốn bạn chọn khi lai hạt giống thế hệ đầu tiên.

Rebsie của Daughter of the Soil mô tả:

“Khi hai giống tương thích với nhau được thụ phấn chéo, kết quả là thế hệ lai thứ nhất thường sẽ lớn hơn, đẹp hơn, tăng trưởng nhanh hơn hoặc cho năng suất cao hơn so với giống cha mẹ của mình, tạo nên điểm thuận lợi nhất cho việc bán hàng.

Nhưng đó là một kỳ quan chỉ tồn tại một lần. Thế hệ tiếp theo không có được sức sống và sự đồng nhất như thế hệ đầu, và bạn sẽ không cần lưu giống từ nó, bạn chỉ cần vứt nó đi và mua các hạt giống F1 mới cho mùa sau. Điều này là không tốt cho cây trồng tự nhiên, không tốt cho khu vườn và không tốt cho bạn, nhưng lại là tốt cho các công ty hạt giống giành quyền keiemr soát và kiếm lời từ nó”

Phương phấp chọn lọc kiểm soát này làm cho bạn phụ thuộc vào các công ty cung cấp hạt giống năm này qua năm khác. Bởi vì bạn không thể tiết kiệm hạt giống từ thế hệ lai F1 và mong muốn các thế hệ tiếp theo của giống cây trồng đó phát triển được giống hệt nhau như thế hệ đầu tiên mà bạn đã mua, sản lượng ít hơn, cây yếu và dễ mắc bệnh hơn,…

Hạt giống biến đổi gen (GMO) là gì?

Không giống như các hạt giống lai, hạt giống biến đổi gen không được tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp tự nhiên. Chúng được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng công nghệ cao và kỹ thuật phức tạp như nối gen. Hơn nữa, hạt giống biến đổi gen vượt qua giới hạn của “sự tương thích giữa các giống khác nhau”, vượt xa giới hạn của tự nhiên.

Thay vì phối chéo hai giống khác nhau nhưng có liên quan, họ phối chéo các tế bào sinh học khác nhau như là, một loại vi khuẩn động vật với một giống thực vật. Ví dụ, Monsanto đã phối gen di truyền từ một loại vi khuẩn được gọi là Bt (Bacillus thuringiensis) với ngô. Mục đích là để tạo ra một cây kháng sâu bệnh. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ loài gây hại cố gắng để ăn cây ngô sẽ chết vì thuốc trừ sâu là một phần của tất cả các tế bào của cây – giống cây trồng biến đổi gen này, được gọi là ngô Bt.

Nếu bạn ăn ngô này hay để gia súc của bạn nuôi ăn chúng, thì bạn hoặc vật nuôi đang tiêu thụ không chỉ là một phần nhỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Hạt giống biến đổi gen: Hậu quả

Mặc dù Monsanto cho rằng những hạt giống biến đổi gen mà họ tạo ra “tương đương” các hạt giống khác và chúng “an toàn”, vì vậy họ không cần phải được dán nhãn, kiểm tra, hoặc chịu quy định riêng. Tuy nhiên, một số thí nghiệm hạt giống biến đổi gen đã được thực hiện ở các nước khác đã phát hiện những nguy hại trong thực phẩm GMO và đặt câu hỏi, nếu chúng an toàn, vậy tại sao Monsanto lại phải từ chối cho phép các nhà khoa học nghiên cứu hạt giống GM của họ.

(Xem thêm: Thực phẩm GMO và những hệ luỵ đến sức khoẻ )

Kết luận: Hạt giống lai ít nhất không gây hại gì về mặt sức khoẻ ngoài sự phụ thuộc, tính không bền vững nêu trên.

Hạt giống biến đổi gen không chỉ dừng lại ở đó. Chúng gây ra thiệt hại về cả môi trường và sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo:

Hồng Ngọc (Tổng Hợp)Foto- songhuuco.vn