Foto- songhuuco.vn

Phát hiện loại vi khuẩn có thể giúp làm sạch các vết dầu loang trên đại dương

Từ những đường ống dẫn dầu, cho đến những con tàu chở dầu, chở hàng... sự cố tràn dầu diễn ra ngày càng thường xuyên và trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Việc khắc phục hậu quả của những thảm họa này cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực.

                              


Mới đây, giáo sư Satinder Kaur Brar tại trường đại học INRS (Québec – thuộc Canada) cùng các cộng sự của bà đã tiến hành các thí nghiệm về một loại vi khuẩn ăn hydrocarbon có tên là Alcanivorax borkumensis. Kết quả cho thấy, các enzym được sản sinh ra bởi loại vi khuẩn này có thể giúp làm sạch dầu hỏa trong đất và trong nước.

Các nhà nghiên cứu công bố kết quả thí nghiệm của mình với hy vọng sẽ tìm ra một phương pháp đơn giản, hiệu quả và thân thiện với sinh thái, để khử sạch dầu ô nhiễm trong nước, cũng như đất ở các khu vực khai thác dầu mỏ.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã sắp xếp các bộ gen của hàng ngàn vi khuẩn thu được từ nhiều nguồn khác nhau. Giáo sư Tarek Rouissi đã cập nhật một bảng dữ liệu về nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhằm mục đích tìm ra ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí: “dọn dẹp sự cố tràn dầu”. Ông tập trung vào các enzyme sản xuất ra và các điều kiện để những loại vi khuẩn này phát triển.

Alcanivorax borkumensis, một loại vi khuẩn biển không gây bệnh, đã khơi lên trí tò mò của giáo sư Rouissi. Bộ gen của vi khuẩn này chứa các mã gen của một số enzyme thú vị và được phân loại là "hydrocarbonoclastic" - tức là một loại vi khuẩn sử dụng hydrocarbon làm nguồn năng lượng. 

Alcanivorax borkumensis hiện diện ở tất cả các đại dương và dòng trôi theo dòng chảy, sinh sôi nhanh chóng ở các vùng nước có nhiều dầu. Điều này một phần giải thích sự biến mất tự nhiên của các vệt dầu loang sau các sự cố. Nhưng tiềm năng khắc phục hậu quả tràn dầu của nó thì vẫn chưa được đánh giá.

Rouissi nói, "Tôi có linh tính, và đặc tính của các enzyme được Alcanivorax borkumensis sản xuất ra dường như đã chứng minh rằng tôi đúng!" Trong quá trình tiến hóa của mình, vi khuẩn này đã tích lũy được một loạt các enzyme rất cụ thể, có tác dụng làm phân hủy hầu hết mọi thứ tìm thấy trong dầu. Trong đó, enzym hydroxylases của Alcanivorax borkumensis thì nổi bật hơn so với các loài khác: Ngoài tính linh hoạt và khả năng chống chịu với các điều kiện hoá học, chúng còn cho hiệu quả tốt hơn nữa.

Trong thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu đã tinh chế một số enzyme và sử dụng chúng để xử lý các mẫu đất bị ô nhiễm. Satinder Kaur Brar cho biết: "Việc sử dụng chiết xuất enzym thô để phân hủy hydrocacbon thật sự rất đáng khích lệ và cũng đạt được hiệu quả trên 80% đối với các hợp chất khác nhau. Cách làm này có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, toluene và xylene. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm dưới nhiều điều kiện khác nhau để chứng minh rằng: đây là một phương pháp mạnh mẽ để làm sạch môi trường biển và đất bị ô nhiễm dầu."

Các bước tiếp theo mà nhóm nghiên cứu của Satinder Kaur Brar cần làm là tìm hiểu thêm về cách những vi khuẩn này chuyển hóa hydrocarbon và khám phá tiềm năng của chúng trong việc xử lý ô nhiễm ở các vị trí khác nhau.

Một trong những ưu điểm của phương pháp xử lý dầu ô nhiễm bằng vi khuẩn mà trường đại học  INRS đưa ra là: Cách làm này có thể ứng dụng được cả ở những môi trường khó tiếp cận như giữa đại dương, dưới lòng đất – những vị trí mà vốn dĩ xưa nay là thách thức lớn cho công tác khắc phục sự cố tràn dầu.

Nguồn: ScienceDaily

 


Foto- songhuuco.vn