Foto- songhuuco.vn

Phát minh mới: Túi "nhựa" sinh học làm từ thực vật

Túi nhựa - Vấn nạn toàn cầu

Theo thông tin trên trang National Park Service của Mỹ, đất nước này sản xuất gần 268.820 dặm vuông túi nhựa mỗi năm (tương đương khoảng 696.24 km vuông), đủ để quấn quanh toàn bộ bang Texas.

Đây là một vấn đề lớn, không chỉ của riêng nước Mỹ mà là của toàn thế giới. Hãy xem xét điều này: từng milimet vuông túi nhựa được tạo ra đều tồn tại rất rất lâu trong môi trường: ở các bãi chôn lấp hoặc trôi dạt ra đại dương, giết chết các sinh vật sống dưới nước và làm nhiễm bẩn tất cả mọi thứ từ bờ biển bạn thường nằm tắm nắng trong các kì nghỉ, cho đến những hạt muối biển bạn ăn hàng ngày.

Mặc dù có rất nhiều cách để bảo quản thực phẩm, vừa không độc hại, vừa thân thiện với môi trường, nhưng bao bì nhựa vẫn có lợi thế là giá rẻ, dễ sử dụng và phổ biến rộng rãi - hầu hết các hộ gia đình sẽ không từ bỏ việc sử dụng túi nhựa, trừ khi có một giải pháp thay thế hoàn hảo.

Phát minh mới của các nhà khoa học

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kaunas của Litva, đã phát minh ra một loại túi đựng thực phẩm mới. Một khi được thương mại hóa, loại "nhựa" sinh học này hoàn toàn có thể thay thế cho túi nhựa làm từ dầu mỏ. Phát minh mới này được làm từ xơ cellulose có trong thực vật, nó sẽ bị phá vỡ và phân hủy hoàn toàn sau 2 năm. Loại túi này cũng giữ được độ tươi của thực phẩm tốt hơn so với nhựa, nhờ vào tinh dầu đinh hương có tính chống oxy hóa và hạt nano bạc, có khả năng kháng vi sinh vật.

Tìm ra loại vật liệu có thể thay thế sự bền bỉ của nhựa là một vấn đề lớn mà nhiều nhóm nghiên cứu khác trên khắp thế giới đang nỗ lực giải quyết: năm ngoái ở Singapore, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách sử dụng chitosan (một loại polyme có trong vỏ tôm) và chiết xuất từ ​​hạt nho để tạo ra loại bao bì có khả năng tự phân hủy và kháng vi sinh vật. Các nhà khoa học của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng đã phát minh ra một chất thay thế túi nhựa làm từ protein sữa, có thể ăn được.

Các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá tiềm năng của các phát minh này và ứng dụng chúng như: Làm một lớp lót không độc hại cho các hộp bánh pizza (các hộp bánh pizza hiện tại có chứa các hóa chất tổng hợp, có thể thấm vào thực phẩm, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe) liên quan đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng mà sau đó có thể thấm vào thực phẩm của bạn); hoặc làm một lớp phủ cho ngũ cốc (thay vì phủ đường) để giữ ngũ cốc được giòn trong sữa.

Nguồn: Rodale's Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn