Foto- songhuuco.vn

RAVI: Hệ thống giúp tăng cường minh bạch trong khâu sản xuất và phân phối thực phẩm

Bạn nghe giới thiệu về 1 sản phẩm sạch, an toàn, nhưng luôn băn khoăn không biết gói rau bạn cầm trên tay đã trải qua những quá trình chăm sóc như thế nào, gieo trồng, lớn lên và thu hoạch ra sao? Liệu có đúng quá trình đó đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn hay không? Liệu nhà phân phối có trà trộn rau kém chất lượng hay không?

Bắt nhịp được sự trăn trở này từ phía người tiêu dùng, anh Trần Xuân Dự đã hình thành nên một hệ thống nhằm minh bạch quá trình sản xuất và phân phối thực phẩm thông qua 3 công cụ chính: Camera giám sát 24/7, nhật ký điện tự, tem truy xuất nguồn gốc và chống giả.

Sống hữu cơ đã trao đổi với anh Trần Xuân Dự để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống này.

PV: Trước tiên, anh giới thiệu một chút về bản thân, công việc hiện tại và hệ thống mà bên anh đang triển khai.

Tôi là Trần Xuân Dự, sinh năm 1979, học Khoa Vật lý Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện tại đang điều hành trực tiếp Công ty Thực phẩm Sạch RAVI.

Ngoài cung cấp các loại rau, củ an toàn, chúng tôi cũng chuyển giao kỹ thuật sản xuất, công nghệ ứng dụng hỗ trợ quản lý và minh bạch sản xuất (Hệ thống minh bạch sản xuất và phân phối RAVI) cho tất cả các đơn vị có mong muốn tham gia, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Đây là hệ thống giúp minh bạch quá trình sản xuất và phân phối với khách hàng. Bao gồm hệ thống nhật kí diện tử + camera giám sát để MINH BẠCH QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT và Tem truy xuất nguồn gốc + chống giả ĐỂ MINH BẠCH QUÁ TRÌNH PHÂN PHỐI.

Ý tưởng đặt ra của RAVI là đưa ra một mô hình minh bạch có tính khả thi, giúp các nhà Sản xuất có thể minh bạch được nguồn gốc sản phẩm của mình, đơn vị phân phối minh bạch được quá trình phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất (Tem truy xuất và chống giả), và đơn vị sản xuất cũng không sợ bị trà trộn sản phẩm khi phân phối (Tính năng chống giả). Từ đó tạo lòng tin từ phía người tiêu dùng đối với những sản phẩm sử dụng theo mô hình này.

PV: Anh có thể nói rõ hơn về tem truy xuất nguồn gốc và chống giả?

Khi mua sản phẩm có áp dụng hệ thống minh bạch Ravi, dù trong hệ thống siêu thị tiêu dùng hay cửa hàng thực phẩm sạch, hoặc chợ truyền thống, bạn luôn được bảo vệ bởi TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC và CHỐNG GIẢ RAVI. Dùng PC/điện thoại để truy cập website www.ravi.vn, nhập mã 16 số trong ô kiểm tra sẽ hiển thị những thông tin về nguồn gốc sản phẩm bao gồm: 

+Mã lô sản xuất.

+Mã vụ canh tác.

+Điểm đóng gói và khu vực phân phối của gói rau.

+ Ngày tháng đóng gói, tên loại rau và hạn sử dụng.

+Nhật ký điện tử của vụ sản xuất tương ứng. Với nhật ký này, bạn có toàn bộ thông tin chi tiết về quá trình sản xuất ra gói rau mà bạn mua. Từ giai đoạn làm đất, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Tính năng chống giả được hoạt động như sau:

+ Trên sản phẩm có hình vuông biểu thị mã QR Code, và dãy 16 số tương ứng với mã QRCode trong hình vuông.

+ Mã 16 số này được sinh ra bởi thuật toán độc quyền, 8 bậc ngẫu nhiên của RAVI đảm bảo: tính duy nhất, không thể mô phỏng và chỉ dùng được 1 lần.

+ Mỗi TEM được sinh ra ngay trong quá trình đóng gói rau, đảm bảo tính đúng đắn và chính xác thực tế của thông tin về gói rau đó

Khi bạn quét mã QR hoặc kiểm tra mã 16 số trên ravi.vn, hệ thống cũng cung cấp cho bạn biết gói sản phẩm đó có hợp lệ hay không, đã bị sử dụng chưa.

+ TEM ĐÃ BỊ KIỂM TRA: Nếu không phải chính bạn đã kiểm tra trước đó, bạn sẽ biết tem đó đã được sử dụng 1 lần và gói sản phẩm đó là không hợp lệ hoặc bị làm giả quay vòng.

+ TEM KHÔNG HỢP LỆ: Bạn sẽ biết sản phẩm đó bị làm giả và tem là giả mạo.

+ TEM HỢP LỆ, bạn sẽ có các thông tin: Tên, chủng loại, quy cách đóng gói, khối lượng ước đoán của gói, lô sản xuất, nhật ký canh tác của lô ruộng, và đường link cho phép bạn xem lại các video giám sát sản xuất của lô ruộng đó trong suốt thời gian canh tác.

Ngay khi một TEM HỢP LỆ được kiểm tra lần đầu, hệ thống sẽ tự động khóa mã của TEM lại và cảnh báo người dùng trong những lần nhập lại mã, từ đó người dùng biết được sản phẩm có bị làm giả hay không.

Hình minh hoạ

PV: Tem truy xuất nguồn gốc và chống giả có thể giải quyết thực trạng rau sạch bị nhà phân phối trà trộn/thay thế bằng rau không rõ nguồn gốc hay không?

Có. Trường hợp người bán/trung gian bóc gói rau sạch áp dụng hệ thống RAVI và cho thêm rau bẩn để tăng khối lượng bán sẽ không thể xảy ra. Khi quét mã Code, thông tin đã kèm theo khối lượng đóng gói chính xác đến dưới 100g của gói rau, do đó, không thể trà trộn thêm sản phẩm. Ví dụ: TEM 0.5kg chỉ dành cho những gói có khối lượng dưới 0.5 hoặc xấp xỉ 0.5kg với sai số 50g.

Nên nếu bạn mua phải gói 7 lạng mà tem thông báo quy cách đóng gói 0.5kg, thì chắc chắn đó là gói bị làm giả.

Một trường hợp khác, người bán bỏ rau hỏng ra vì hết hạn hoặc không bán được, thay bằng rau bẩn để bán dưới mác sản phẩm đã áp dụng hệ thống minh bạch RAVI cũng được giải quyết.

Khi đóng gói, RAVI đã tích hợp luôn thời điểm hạn sử dụng của sản phẩm rau sạch vào bên trong mã QRCode và luôn hiện ra khi kiểm tra tem. Thời hạn sử dụng được tính phù hợp để khi loại rau đó nếu bị héo thì cũng hết hạn sử dụng.

Do đó, khi rau đã áp dụng hệ thống minh bạch RAVI  bị héo, nếu thay rau khác vào và bán ra, thì bạn chỉ cần kiểm tra TEM thì chắc chắn sẽ gặp thông báo sản phẩm hết hạn sử dụng, vì vậy đại lý không thể bán ra được nữa.

PV: Anh có thể nói rõ hơn về quy trình giám sát qua camera và nhật ký điện tử? Các bước chi tiết để khách hàng có thể theo dõi nhanh và chính xác nhất quá trình canh tác, thông tin của sản phẩm mình đã mua?

- Camera là một công cụ minh bạch thông tin sản xuất, nghĩa là người tiêu dùng có thể ngồi tại nhà xem được hình ảnh thực tế diễn ra trên đồng ruộng bất cứ lúc nào nếu muốn. Toàn bộ vùng trồng đều nằm trong phạm vi quan sát của các Camera. Hệ thống hồng ngoại hỗ trợ giúp bạn quan sát ban đêm.

Chỉ cần truy cập vào website www.ravi.vn, sau đó đánh mã Code được in trên túi sản phẩm. Các thông tin chi tiết về lô sản phẩm đó sẽ được hiện thị, bao gồm camera quay lại quá trình canh tác (Đối với camera, RAVI lưu trữ history trong thời gian 02 tháng. Người tiêu dùng có  thể chủ động vào camera xem lại lịch sử tại thời điểm có trên nhật ký của 1 lô) và nhật ký sản xuất (nhật ký điện tử) của lô sản phẩm đó.

Quá trình sản xuất đều được công khai ở nhật ký điện tử với những tiêu chí sau:

- Mỗi lô ruộng, mỗi vụ canh tác của một loại cây đều có 1 nhật ký điện tử riêng.

- Mọi hoạt động canh tác, từ giai đoạn làm đất, bón phân, gieo hạt/trồng cây, phun thuốc, thu hoạch... đều được lưu trữ trong nhật ký điện tử.

- Mỗi hoạt động đều ghi chép đầy đủ về người thực hiện, thời gian thực hiện, khối lượng vật tư sử dụng.

- Nếu là các hoạt động phun thuốc, bón phân, sử dụng hoạt chất sinh học... thì đều kèm theo định lượng, quy chuẩn cách sử dụng, và thời gian cách ly nếu có, giúp bạn dễ dàng so sánh và kiểm chứng thông tin về hoạt động sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

-  Lượng thu hoạch cũng được công khai để đối sánh về năng suất canh tác và đảm bảo thu hoạch đúng với những sản phẩm cây trồng mà RAVI trực tiếp kiểm tra/giám sát trên từng lô ruộng.

- Hệ thống nhật ký điện tử còn liên kết với cơ sở dữ liệu chi tiết về Phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh (thuốc BVTV), các hoạt chất sinh học ngay trên website, bao gồm thành phần, nguồn gốc xuất xứ, quy cách sử dụng, liều lượng cũng như tiêu chuẩn cách ly. Từ đó giúp khách hàng khi xem có thêm thông tin về các quy chuẩn an toàn, và đối chiếu lại với hoạt động sản xuất đã được công khai.

-  Để tất cả mọi người đều có thể kiểm chứng hoạt động và tuân thủ giá trị của sự MINH BẠCH, RAVI cung cấp toàn bộ Nhật ký điện tử của mọi lô ruộng, mọi vùng trồng lên website và ai cũng có thể xem bất cứ lúc nào.

- Hệ thống Nhật ký điện tử đồng thời trở thành nguồn dữ liệu khi Khách hàng sử dụng Tem truy xuất Nguồn gốc và chống giả khi mua gói rau của RAVI

PV: Mục đích của việc giám sát qua camera nhằm minh bạch quy trình, thời gian sản xuất, còn những thông tin về nguyên liệu đầu vào như phân bón, thuốc BVTV được sử dụng, thời gian cách ly, sản lượng thực tế thì dựa vào nhật ký điện tử.

Điều này cho thấy nhật ký điện tử là dữ liệu rất quan trọng. Làm sao để đảm bảo tính minh bạch, không gian lận trong quá trình lưu trữ những thông tin này từ phía doanh nghiệp?

- RAVI là một hệ thống tự minh bạch dành cho các đơn vị sản xuất muốn công khai hoạt động của mình nhằm tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Nhờ hệ thống, họ có thể cung cấp thông tin cho người tiêu dùng biết điều gì đã diên ra trên ruộng, cũng như giải quyết vấn đề nhà phân phối trà trộn thực phẩm kém chất lượng mà vẫn gán mác thương hiệu của họ. 

- Đối với các doanh nghiệp sản xuất muốn tham gia, RAVI sẽ phối hợp để xây dựng mô hình giám sát chéo giữa các đơn vị sản xuất và phân phối dựa trên nền tảng nhật ký điện tử, đó là với khâu sản xuất. Tuy nhiên, không có 1 hệ thống minh bạch nào giúp giám sát 100% sự gian lận. Còn đối với khâu phân phối, hệ thống này hoàn toàn có thể giải quyết được thực trạng nhập nhèm, trà trộn thực phẩm như đã tôi đã nêu ở trên. 

PV: Những trang trại đã đạt chứng nhận an toàn GAP hoặc hữu cơ (PGS) có nên áp dụng hệ thống này hay không, thưa anh?

Chứng chỉ Gap hay Organic (PGS) vẫn cần thiết – theo nghĩa là cần có 1 loại chứng chỉ nào đó cho sản phẩm an toàn hoặc hữu cơ. Tuy nhiên, không có một loại chứng nào có cơ chế giám sát thường xuyên và đủ chặt chẽ để không tồn tại sự gian lận. Hệ thống Ravi ra đời nhằm rút ngắn điểm hạn chế đó bằng việc tăng cường tính minh bạch.

Nhà sản xuất minh bạch quá trình sản xuất của mình, giúp người tiêu dùng có thể truy xuất lại nguồn gốc sản phẩm để biết mình đã thực sự mua sản phẩm được canh tác như thế nào, liệu chúng có bị trà trộn hay không, ngoài việc chỉ tin và dựa vào tờ giấy chứng nhận.

Vì thế, giải pháp RAVI không phụ thuộc vào mô hình sản xuất, dù là trang trại hữu cơ, an toàn, sinh thái,... đều có thể và nên áp dụng.

Cảm ơn anh về buổi phỏng vấn này!

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn