Foto- songhuuco.vn

Rèn thói quen sinh hoạt cho bé như thế nào là phù hợp?


Các bà bầu luôn được nghe rằng: phải cho em bé sinh hoạt theo quy củ càng sớm càng tốt và rằng chìa khóa của việc làm cha mẹ tốt là: sự nhất quán, sự nguyên tắc và ổn định. Nghe có vẻ dễ dàng. Nhưng nếu cả 2 bố mẹ đều phải sinh hoạt không theo lịch cụ thể thì sao?
 
Hãy tham khảo câu chuyện của cặp cha mẹ cùng làm freelance –  người bố Solomon là một cố vấn bán hàng và người mẹ Amy là một nhà văn kiêm biên tập viên. Lý do họ chọn công việc này là vì họ không muốn cuộc sống bị bó buộc bởi các thời khóa biểu. Vậy họ đã nuôi nấng con mình như thế nào?
 
Ban đầu cặp bố mẹ này đã cố gắng lên lịch cho con. Họ tải một số ứng dụng dành cho em bé, nghiên cứu những quyển sách nuôi dạy con của chuyên gia.  Khi em bé chào đời, cuộc sống xoay quanh cái đồng hồ của họ bắt đầu: cho em bé bú mẹ 2.5 giờ 1 lần, ngủ ngắn vào lúc 11h, 14h và 17h, buổi tối cho em bé vào giường lúc 19h30 và ngủ lúc 20h. Sau đó dậy vào lúc 7h sáng và tắm bé. Những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, đúng thời gian. Họ đã cố gắng làm theo những hướng dẫn trong sách, mà theo các nhà khoa học thì những phương pháp này sẽ đưa lại kết quả là em bé vui vẻ và ngoan ngoãn.
 
Tất cả các nghiên cứu khoa học cho rằng lối sống có quy củ rất quan trọng. Các nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa lối sinh hoạt thiếu quy củ và bệnh béo phì. Lịch sinh hoạt hàng ngày phải bao gồm các hoạt động ăn, ngủ, thời gian xem ti vi có giới hạn. Nếu lũ trẻ được ngủ đủ, ăn cùng gia đình và không xem TV quá nhiều, ở tuổi thiếu niên, chúng sẽ giảm 40% nguy cơ béo phì.
 
Một khái niệm khác cũng liên quan tới béo phì được các nhà khoa học gọi là “các thói quen bảo vệ”. Theo tạp chí Frontiers of Psychology: nhiều nghiên cứu đã cho thấy “các thói quen bảo vệ” trong gia đình, đặc biệt là thói quen đi ngủ, có thể có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 
Amy đã lo lắng về việc liệu cuộc sống thiếu quy củ của cô có làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay làm cho đứa con bé bỏng của cô bị tổn thương. Cảm giác phải một mình thực hiện trách nhiệm cho bé sinh hoạt theo lịch làm cho Amy kiệt sức. Dù Solomon là một người chồng tốt, anh thay tã, cho con ăn, tắm bé và cả cắt móng tay cho con, nhưng anh không thực hiện mọi việc như đã lên lịch, cụ thể là không đánh thức em bé dậy sớm và không cho bé đi ngủ sớm.
 
Nhưng khi họ buộc phải thực hiện một chuyến đi ra nước ngoài. Sự thay đổi múi giờ khiến cho tất cả lịch ăn ngủ của em bé bị thay đổi. Họ phải sinh hoạt theo một khung giờ mới, Amy vẫn cho con bú, cho con ăn ngoài, em bé vẫn ngủ, chỉ là không đúng theo giờ đã lên lịch. Em bé vẫn đi ngủ, chỉ là muộn hơn và sau đó dậy muộn hơn. Rõ ràng không nhất thiết phải gò em bé sống theo 1 lối sống cứng nhắc như trong quân đội. Các nghiên cứu cũng cho thấy điều trẻ thật sự cần là những thói quen, cụ thể là thứ tự các công việc lặp đi lặp lại.
 
Cuối cùng thì Amy cũng học được bài học về sự khác nhau giữa việc lên lịch mọi việc và các thói quen. Để hiệu quả hơn, cô cho em bé thực hành các thói quen miễn là theo các thứ tự định sẵn. Cuộc sống của gia đình nhờ đó đã trở nên thoải mái hơn: họ có thể giữ các thói quen của hai vợ chồng, nhịp sống gia đình không bị quá vội vã, trong khi cô vẫn đảm bảo được việc em bé sinh hoạt nền nếp đều đặn.
 
Nguồn: Rodale's Organic Life
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn