Foto- songhuuco.vn

Siêu sâu bọ và siêu cỏ dại - Một cái "lợi bất cập hại" nữa của GMOs

Những người ủng hộ biến đổi gen và các sản phẩm động thực vật biến đổi gen (GMOs) nói rằng công nghệ này giúp giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng và có lợi cho môi trường, nhưng rất nhiều báo cáo gần đây đã cho thấy GMOs có tác động hoàn toàn ngược lại. Một vấn đề lớn là sự xuất hiện của các loại siêu cỏ dại và siêu sâu bọ do quá trình ứng dụng rộng rãi công nghệ biến đổi gen và các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ do con người tạo ra để bảo vệ các vụ mùa.

Trái với tuyên bố của các công ty công nghệ sinh học sản xuất và cấp bằng sáng chế cho hạt giống biến đổi gen, lượng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu sử dụng đã tăng lên kể từ khi cây GMO được thông qua. Một nghiên cứu được công bố bởi Environmental Sciences Europe cho thấy chi phí chi cho thuốc diệt cỏ tại Hoa Kỳ tăng 527 triệu bảng; thuốc trừ sâu tăng 404 triệu bảng (khoảng 7%), từ năm 1996 đến năm 2011. Việc gia tăng sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp đã đẩy nhanh sự tiến hóa của cỏ dại và côn trùng để chống lại các hóa chất này.

Thực vật kháng thuốc


Chất diệt cỏ phổ biến nhất là Roundup của Monsanto (glyphosate). Theo báo cáo của Food & Water Watch, tổng lượng Roundup sử dụng trên đậu nành, ngô và bông (ba loại cây biến đổi gen chủ yếu) đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 1996 đến năm 2012. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi xuất hiện loại cỏ dại kháng Roundup. Năm 2012, gần một nửa nông dân Hoa Kỳ (49%) cho biết đã phát hiện cỏ dại kháng Roundup (kháng glyphosate) trong trang trại, tăng 34% so với năm 2011.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng công nhận sự việc gia tăng khối lượng thuốc diệt cỏ sử dụng. Theo báo cáo gần đây của USDA: khi cây trồng biến đổi gen mới được đưa vào canh tác, lượng thuốc diệt cỏ có xu hướng giảm, nhưng tính kháng thuốc diệt cỏ trong quần thể cỏ dại đã thúc đẩy nông dân tăng tần suất phun thuốc diệt cỏ  trong những năm gần đây".

Cỏ dại kháng Roundup đã buộc nông dân chuyển sang các chất diệt cỏ độc hại hơn như 2,4-D, một trong những thành phần của Chất da cam được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Các công ty công nghệ sinh học đã thực hiện biến đổi gen ngô và đậu nành chịu được 2,4-D, được cho là một giải pháp cho việc kháng Roundup. Thế nhưng các nhà khoa học và các tổ chức lo lắng về hậu quả của nó đối với môi trường, không khí và nước. Nghiên cứu của các nhà khoa học về Khoa học Môi trường Châu Âu cho biết rằng nếu những cây trồng mới này được chấp thuận thì lượng thuốc diệt cỏ sử dụng sẽ tăng thêm khoảng 50% (bao gồm cả lượng 2,4-D).

Côn trùng kháng thuốc


Việc phát minh và đưa vào canh tác ngô Bt đã hạn chế được sâu đục rễ, một trong những loại sâu bệnh phá hoại nhất trong sản xuất ngô. Vi khuẩn Bacillus thuringiensis, gây hại cho sâu đục rễ đã được thêm vào gen của Ngô Bt. Loại cây trồng này được giới thiệu lần đầu tại Châu Âu vào năm 1996 để chống lại sâu đục ngô và một lần nữa vào năm 2003 để chống lại sâu hại rễ, giúp việc sử dụng thuốc trừ sâu trên diện tích ngô giảm từ 25% vào năm 2005 xuống còn 9% vào năm 2010.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nông dân và các nhà khoa học đã phát hiện ra loại sâu ăn rễ kháng lại ngô Bt. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà côn trùng học thuộc Đại học bang Iowa và Đại học Illinois đã cho thấy hiện tượng sâu kháng thuốc xuất hiện ở các bang khác nhau trên khắp Hoa Kỳ. Ban đầu, sâu ăn rễ chỉ chống được một trong ba loại ngô Bt, nhưng hiện nay chúng đã kháng được cả giống thứ hai. Một khi sâu ăn rễ đã kháng được một giống ngô GMO thì khả năng nó có thể kháng các giống còn lại là rất cao. Vì vậy, nỗ lực của các công ty công nghệ sinh học nhằm tạo ra các hạt giống biến đổi gen mới với "các tính trạng xếp chồng lên nhau" trong cùng một giống có thể sẽ không có hiệu quả.

Vậy nếu sâu hại và cỏ dại chống lại được vũ khí mà chúng ta dùng để chống lại chúng, liệu chúng ta có nên tăng lượng hóa chất diệt cỏ và côn trùng? Thật không may, những hóa chất này lại gây ra những hậu quả nặng nề đối với môi trường và sức khoẻ của con người. Một lúc nào đó trong tương lai, con người sẽ phải trả giá cho việc sử dụng hóa chất và công nghệ biến đổi gen chống lại "sâu bệnh" trên các cánh đồng.

Nguồn: GMO Inside
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn