Foto- songhuuco.vn

Sikkim – Tiểu bang hữu cơ đầu tiên tại Ấn Độ

Nằm gần biên giới Trung Quốc và Băng-la-đét, tiểu bang Sikkim (Ấn Độ) là một mảnh đất đẹp như tranh vẽ – nơi dành trọn tâm huyết của mình để bảo vệ môi trường

Vào năm 2003, chính quyền bang Sikkim – một tiểu bang nhỏ bé nằm ẩn náu trên dãy Himalaya, giữa Bhutan và Nepal – tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện các bước để chuyển đổi nền nông nghiệp địa phương sang canh tác hữu cơ. Mười ba năm sau, tuyên bố đó đã trở thành hiện thực: Sikkim hiện nay là bang đầu tiên của Ấn Độ thực hiện các biện pháp canh tác hữu cơ 100%.

Chính quyền bắt đầu quá trình chuyển đổi bằng cách cắt giảm trợ cấp, sau đó cấm hoàn toàn việc mua bán thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón hóa học. Các hội thảo được tổ chức để tư vấn cho nông dân và hướng dẫn họ thông qua quá trình chuyển đổi.

Và cuối cùng, vào tháng 1/2016, nền nông nghiệp ở Sikkim đã được chứng nhận hữu cơ theo Chương trình Quốc gia về Sản xuất Hữu cơ (Một tổ chức chứng nhận của Ấn Độ có tiêu chuẩn được công nhận là tương đương với của USDA). Đây là tin vui cho những người yêu thích bạch đậu khấu – Ấn Độ là nước xuất khẩu gia vị lớn nhất nhì thế giới, và Sikkim sản xuất đến 90% tổng sản lượng của cả nước.

Tờ Times of India vào tháng 10/2015 đã cho biết: Số lượng rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức tối đa cho phép trên thế giới đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 2009. Nhiều loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Mỹ, nhưng vài nước khác vẫn sử dụng. Năm 2013, 23 học sinh đã tử vong sau khi ăn trưa tại trường vì nguyên nhân: Thức ăn được chế biến với dầu ăn được đựng trong các can từng dùng để chứa môt lượng rất nhỏ monocrotophos (một chất organophosphate độc hại bị cấm ở nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ).

Mặc dù phải đối mặt với một số lo ngại về sản lượng cây trồng thấp trong vài năm đầu tiên sản xuất hữu cơ. Chính quyền bang Sikkim vẫn hy vọng là lợi nhuận cao hơn và chi phí ban đầu thấp hơn sẽ giúp bù đắp cho sự sụt giảm về sản lượng. Người ta hy vọng rằng các bang khác của Ấn Độ, như Kerala, sẽ sớm làm theo – Đây là một chiến thắng lớn, một bước tiến thú vị cho phong trào hữu cơ ở Ấn Độ.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn