Foto- songhuuco.vn

Sốc: vi nhựa tích tụ thành từng dải trong hàu, trai biển...


Sarah Dudas là một nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về động vật có vỏ. Năm 2016, cô đã cùng với những sinh viên của mình tại Vancouver Island University thực hiện một nghiên cứu được tài trợ bởi chính quyền Canada và hiệp hội kinh doanh động vật có vỏ của Bang British Columbia, với mục đích tìm hiểu xem liệu có phải ngành sản xuất nuôi trồng các loài động vật có vỏ bị nhiễm độc từ chính những dụng cụ bằng nhựa phục vụ sản xuất như lưới, phao và dây thừng. Thí nghiệm này nhằm đáp lại một số lời buộc tội của các nhóm hoạt động vì môi trường địa phương.

Thí nghiệm thực hiện trên hàng ngàn con trai và hàu được nuôi trồng tại eo biển Georgia trong vùng vịnh British Columbia. Sau khi thực hiện các phân tích hóa học và đưa mẫu vật soi lên kính hiển vi, họ tìm thấy một dải các mẩu nhựa li ti. Tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn gốc các vi hạt nhựa trong môi trường biển là một lĩnh vực hoàn toàn mới, vì vậy Sarah phải tìm đến Peter Ross, giám đốc chương trình nghiên cứu ô nhiễm môi trường biển tại Viện hải dương học Vancouver. Peter có 30 năm kinh nghiệm trong ngành nghiên cứu tác động của ô nhiễm lên môi trường biển. Năm 2013, ông bắt đầu lấy mẫu nghiên cứu để tìm các vi nhựa trong vùng vịnh British Columbia và kết quả là đã tìm thấy 9200 mẩu li ti của vi nhựa trong mỗi mét khối nước biển. Theo Peter: “Đó là một con số gây sốc”.

Họ tìm thấy nhựa dưới nhiều dạng: dạng hạt nhỏ li ti_ như hạt polystyrene dùng để nhồi vào túi ghế ngồi hay tuyết giả hoặc các hạt nhựa cứng dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm nhựa, và các hạt nhỏ li ti có trong kem đánh răng và sữa rửa mặt. Nhưng phần lớn các vi nhựa có trong mẫu của Peter cũng tương tự như những gì tìm thấy trong mẫu động vật có vỏ của Sarah, chúng ở dạng vi sợi. Chúng cũng xuất hiện với số lượng lên tới hàng ngàn dọc theo đường bờ biển Puget Sound.

Peter nói: “Chúng là những sợi đáng sợ” và “hiện chúng đã xuất hiện ở vị trí bắt đầu của chuỗi thức ăn, chúng làm thức ăn cho động vật phù du”.

 
Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho vấn đề ô nhiễm đã ảnh hưởng tới khắp các vùng biển trên thế giới: từ những vực sâu của đại dương tới Bắc cực hay một khu vực ở giữa Thái Bình Dương, còn gọi là Lỗ hổng thùng rác khổng lồ của Thái Bình Dương. Các nhà khoa học phán đoán rằng đến năm 2050, rác nhựa thải xuống biển có thể nhiều hơn số cá chúng ta có.

Peter tin rằng để ngăn chặn xu hướng đáng sợ này cần tìm ra nguồn gốc các sợi vi nhựa. Đầu tiên họ sử dụng kính hiển vi để quan sát mẫu. Họ ghi lại kích cỡ, hình dạng và màu sắc của và phóng đại để nghiên cứu cách tương tác của từng hạt. Sau đó họ dùng đến tia hồng ngoại để nghiên cứu từng mảnh nhỏ. Khi tổng hợp lại, họ nhận thấy một hiện tượng là có thể rất nhiều vi sợi có khởi nguồn từ chiếc máy giặt chúng ta đang dùng hàng ngày.

Theo thống kê, trong mỗi lần giặt, một chiếc áo giả da trung bình làm trôi ra 1.7gr vi sợi nhựa. Mỗi mẻ giặt thải ra hàng trăm, hàng nghìn sợi vi nhựa.  Các sợi này vượt qua những bộ lọc máy giặt, sau đó là các hệ thống xử lý nước thải và đi ra biển.

Con người có thể tạo ra các bộ lọc thông minh để lọc những hạt hay sợi vi nhựa này nhưng cũng cần phải thảo luận để đưa ra các tiêu chuẩn về độ rụng sợi trong sản xuất công nghiệp.

Nghiên cứu của Sarah chỉ ra rằng động vật có vỏ được nuôi trồng cũng bị nhiễm độc vi nhựa với hàm lượng tương đương loại được đánh bắt từ tự nhiên. Thêm vào đó các loại lưới và dây thừng dùng trong nuôi trồng thủy sản cũng đóng vai trò là nguồn thải vi nhựa ra môi trường.

Vậy con người có nên lo ngại khi tham gia chuỗi thức ăn?

Theo Sarah, các nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm vi nhựa vẫn đang được tiến hành nhưng việc con người có bị ảnh hưởng khi ăn hay không phụ thuộc vào lượng chúng ta ăn vào.

Có nhiều bằng chứng cho thấy vi nhựa là nguồn gốc gây ra ô nhiễm hóa học và bệnh tật. Nhiều nhà khoa học cũng đang tiến hành nghiên cứu để trả lời câu hỏi liệu vi nhựa có thể được đào thải sau khi hấp thụ vào cơ thể hay không.

Nguồn: NPR
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn