Foto- songhuuco.vn

Sống xanh không hề khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ!


Hiện nay ngày càng có nhiều thông tin, khẩu hiệu cổ vũ cách sống xanh, thân thiện với môi trường. Chúng ta đã nghe thấy rất nhiều thuật ngữ như “giảm thiểu”, “tái sử dụng”, “tái chế”, nhưng không phải lúc nào cũng biết cách áp dụng những thần chú trên vào thực tế cuộc sống.

Hãy bắt đầu thực hiện 3 điều sau đây để sống xanh hơn mỗi ngày:

Du lịch

Đối với những người yêu du lịch chân chính, họ luôn dành một sự tôn trọng lành mạnh cho thiên nhiên, cho môi trường sống và mong muốn bảo vệ nó. Hãy thực hiện một số điều sau đây để không gây hại cho môi trường khi bạn đi du lịch:

– Tối giản hành lý:
Mỗi khi sắp xếp hành lý cho chuyến du lịch, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều đồ. Mỗi một cân nặng hành lý được giảm đi là bạn đã góp phần giúp cho máy bay tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, bạn nên mang theo những món đồ gọn nhẹ và linh hoạt, những kiểu quần áo dễ giặt, dễ phơi khô…

– Tiết kiệm năng lượng:
Trước khi rời khỏi nhà, hãy tắt tất cả các thiết bị điện. Tiết kiệm năng lượng ở nhà nhằm cân bằng năng lượng mà bạn sẽ tiêu tốn trong khi đi du lịch.

– Chuyến bay thẳng:
Máy bay tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất trong quá trình cất cánh và hạ cánh, do đó, hãy di chuyển bằng những chuyến bay thẳng bất cứ khi nào có thể. Để tiến thêm một bước nữa, các hãng hàng không lớn sẽ đưa ra mức giảm phát thải carbon – đóng góp một phần nhỏ cho một tổ chức môi trường như các chương trình trồng rừng, các trang trại năng lượng mặt trời hoặc các chương trình nông nghiệp hữu cơ giúp đền bù cho nhiên liệu hóa thạch mà bạn đang tiêu dùng trong khi đi du lịch.

– Mua hàng tại địa phương:
Khi bạn đến du lịch ở nơi nào, hãy hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương ở nơi đó: Thuê hướng dẫn viên địa phương, trả phí công viên địa phương, ăn thực phẩm địa phương… là cách mà bạn có thể góp phần duy trì sự sống còn cho ngành du lịch ở nơi bạn đặt chân đến.

Ăn uống:

Hãy giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ môi trường! Bạn không nhất thiết phải trở thành một người ăn chay để cứu thế giới, nhưng bỏ bớt thịt trong mỗi bữa ăn thì tốt hơn cho Trái Đất.

Protein thực vật dựa vào ít tài nguyên thiên nhiên như đất, nước và nhiên liệu hóa thạch hơn để sản xuất. Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine còn cho thấy protein thực vật giúp người ta giảm cân, giảm cholesterol xấu và huyết áp. Chỉ cần 1 bữa ăn không có thịt mỗi ngày cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cá nhân và cho môi trường.

Quần áo

Thời trang nhanh – quần áo rẻ hơn, model hơn – có thể làm cho tủ quần áo lộn xộn và chứa đầy các mặt hàng chất lượng kém. Hãy tìm kiếm các thương hiệu bền vững cung cấp quần áo hữu cơ được làm từ vật liệu chất lượng cao. Lựa chọn những mẫu mã cổ điển vượt thời gian, được thiết kế và sản xuất theo cách mang lại lợi ích cho hành tinh của chúng ta.

Các công ty thời trang hữu cơ, bền vững sẽ luôn đưa tiêu chí môi trường lên hàng đầu trong kế hoạch sản xuất của mình. Họ sản xuất ra quần áo một cách có trách nhiệm để bạn cảm thấy thoải mái khi mặc chúng. Vậy thì vì lẽ gì mà lại không dành sự ưu tiên cho các hãng thời trang này chứ?

Một cuộc sống xanh là điều hoàn toàn có thể đạt được nếu mỗi người đều chấp nhận thay đổi một vài thói quen thường nhật của mình.

Nguồn: Rodale Organic Life
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn