Foto- songhuuco.vn

Sự thật về 13 thứ luôn được cho là tác nhân gây ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện đại, xuất phát từ rất nhiều nguồn căn khác nhau. Thế nhưng, rất có thể có những điều bạn chưa biết về 13 thứ mà lâu nay vốn được coi là tác nhân gây ung thư sau đây:
1. Chất tạo ngọt nhân tạo

Cho dù đã có rất nhiều bài báo thông tin về việc đường nhân tạo là nguyên nhân gây ra ung thư, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chứng minh được rằng đường nằm trong danh sách những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người. Đường Saccharine có gây ra ung thư ở chuột, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng cơ thể chuột phản ứng với đường khác con người. Đường đã được bỏ ra khỏi danh sách hạn chế tiêu thụ từ năm 2000. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy không có sự liên hệ giữa đường aspartame với bệnh ung thư ở người.

2. X-quang

Một lượng nhỏ tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học đã tổng kết rằng lượng tia X tiếp xúc càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao. Vì vậy mà khi chụp X-quang một bộ phận cơ thể thì các phần khác cần được che bằng vật liệu chống tia X xuyên qua.

3. Điện thoại di động

Bạn luôn mang theo điện thoại di động bên mình, nhưng bạn có biết chúng đang phát ra những bước sóng như của lò vi sóng không? Hiện tại chưa chứng minh được sự liên quan giữa sóng điện thoại và nguyên nhân gây bệnh ung thư, nhưng bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng thiết bị này:

-  Chỉ dùng điện thoại di động để đàm thoại ngắn hoặc khi không có điện thoại cố định

- Sử dụng thiết bị nghe đeo tai khi đàm thoại.

4. Thịt

Chỉ một cái xúc xích mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tất cả các loại thịt chế biến đều chứa nitrit, loại chất gây ra ung thư. Hun khói hoặc nấu những thứ thịt này ở nhiệt độ cao tạo ra các hợp chất PAH. Hiện có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu tác động của thịt qua chế biến đối với nguy cơ ung thư.

5. Nước uống đóng chai

Một hợp chất có trong các chai lọ bình hộp chứa (trừ bình sữa trẻ em), và rất nhiều các sản phẩm khác là Bisphenol A (BPA). FDA cho rằng BPA có trong đồ ăn chỉ an toàn khi ở một tỷ lệ chấp nhận được. Nếu bạn lo ngại về nguy cơ ung thư, hãy tránh các loại đồ ăn đóng hộp. Để đựng đồ ăn nóng, hãy cho chúng vào hộp thủy tinh hoặc hộp kim loại.

6. Tình dục

HPV là loại virus lan truyền phổ biến nhất qua đường tình dục, có khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác. Phần lớn người trưởng thành đã có hành vi tình dục đều có thể lây nhiễm loại virus này tại một thời điểm nào đó. Nhưng không phải tất cả đều chuyển thành bệnh ung thư. Thường thì virus HPV tự biến mất. Để giảm nguy cơ lây nhiễm, bạn cần:

- Tiêm vắc xin nếu bạn là nữ trong độ tuổi 11 đến 26 hoặc nam giới tuổi 11 đến 21.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Chỉ chung thủy với một đối tác.

7. Trám răng

Theo các chuyên gia, chất trám răng an toàn cho sức khỏe con người.

8. Cà phê

Một số lượng người trên thế giới nghiện cà phê đến mức buổi sáng họ chỉ có thể mở mắt được sau khi được uống một cốc cà phê. Những nghiên cứu gần đây cho kết quả là uống khoảng 4 cốc cà phê/ngày làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư gan, trực tràng, tử cung, khoang miệng và vòm họng.

9. Lăn khử mùi

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ giữa lăn khử mùi và ung thư vú.

10. Flo

Thành  phần này được tìm thấy trong nước, các loại đồ ăn, thức uống, kem đánh răng và các loại nước súc miệng. Trong nhiều nghiên cứu gần đây với mục đích tìm mối liên hệ giữa Flo và bênh ung thư, phần lớn các nhà khoa học nói rằng không có mối liên hệ rõ ràng. Nếu lo lắng về vấn đề này, bạn có thể đưa mẫu nước uống đến cơ quan tin cậy để xét nghiệm tìm lượng flo trong nước.  Nếu tỷ lệ này cao trong nước dùng gia đình, hãy chuyển sang uống nước đóng chai vì nước đóng chai có ít flo nhất.

11. Các sản phẩm tiêu dùng gia đình

Nhiều loại thuốc trừ sâu, sơn, vecni và waxes thải ra các chất khí được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs).  Những chất khí này có khả năng gây ung thư ở người và động vật. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy chọn sản phẩm có nhãn VOC thấp và có khả năng phân huỷ sinh học. Tránh các đồ có nhãn là:

Nguy hiểm / Ngộ độc

Ăn mòn

Có thể gây kích thích

Chất dễ cháy

12. Đường dây điện

Bất cứ thứ gì tạo ra, gửi đi, hoặc sử dụng điện sẽ phát ra bức xạ cực tím (ELF). Không có bằng chứng nào cho thấy ELF gây ra ung thư. Nhưng để an toàn, hãy  đứng cách xa các thiết bị điện.

13. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí gây ra trên 220.000 ca tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới mỗi năm (phần lớn ở Châu Á). Không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân của tỷ lệ cao ung thư bàng quang. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy tránh hít thở không khí ô nhiễm, vào những ngày có cảnh báo về không khí quá ô nhiễm, hãy ở trong nhà.

Nguồn: WebMD

Dịch bởi: Thu Hương



Foto- songhuuco.vn