Foto- songhuuco.vn

Sự trỗi dậy của các trang trại lớn: Mô hình chăn nuôi tập trung của Hoa Kỳ đang xâm chiếm thế giới như thế nào?

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về nuôi trồng quy mô lớn, đi tiên phong trong việc áp dụng mô hình chăn nuôi tập trung trong các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện tại, có hơn 50.000 cơ sở tại Mỹ đang tiến hành hoạt động chăn nuôi tập trung (CAFOs).

Trên thế giới, các nước đang phát triển nói riêng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này bởi những ưu điểm so với phương thức chăn nuôi mở truyền thống. Không chỉ tiết kiệm hơn về chi phí và quy mô, mà còn bởi chế độ chăm sóc sức khoẻ vật nuôi được tiến hành dễ dàng và hiệu quả hơn, dẫn đến kết quả hiển nhiên: giá thực phẩm giảm.

Những người ủng hộ hệ thống chăn nuôi tập trung chỉ ra rằng họ có lợi thế về phúc lợi động vật: Như nhiệt độ, độ ẩm và mức độ ánh sáng ban ngày,... Tất cả có thể được kiểm soát tập trung, những mầm bệnh thường có trong chăn nuôi nuôi thả sẽ được loại trừ. Và đặc biêt, những chuyên gia về thú y luôn có mặt bất cứ khi nào cần. Nhưng thật sự có đúng như vậy không? Liệu những ưu điểm đó có thật sự tốt cho môi trường, cho sức khoẻ vật nuôi, cho người tiêu dùng?

Theo The UN, phần lớn trứng, thịt gà và thịt lợn trên thế giới đang được sản xuất ở các trang trại tập trung (72% gia cầm, 42% trứng, và 55% sản lượng thịt lợn toàn cầu). Theo Viện Worldwatch, vào năm 2000, ước tính mô hình chăn nuôi tập trung sản xuất ra khoảng 15 tỷ gia súc, gia cầm trên thế giới. Vào năm ngoái, con số này đã tăng lên khoảng 24 tỷ.

Bà Emma Slawinski, người chỉ đạo các chiến dịch của Compassion in World Farming cho biết, vấn đề của các trang trại lớn trên thế giới là việc lạm dụng thuốc, động vật bị buộc sử dụng thuốc kháng sinh dù có thật sự cần hay không. "Động vật trong khu chăn nuôi công nghiêp thường được cho thuốc kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống. Chúng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi luôn bị ép trong điều kiện sống quá tải, không gian chật hẹp. Nếu động vật không thể khỏe mạnh trong điều kiện chăn nuôi, thì đã đến lúc phải xem xét kỹ hơn về hệ thống này.”

Ở Anh, người dân cho rằng trang trại với những cánh đồng xanh tốt hơn nhiều so với nhà kho nông nghiệp rộng lớn. Nhưng thực tế lại trái ngược , tại đất nước này, số gia súc "không ăn cỏ" ngày càng gia tăng, nông dân dành tất cả hoặc hầu hết thời gian của họ trong các nhà kho lớn.

Theo một cuộc điều tra chung của GuardianBureau of Investigative Journalism được đưa ra hôm thứ hai (17/7/2017), có ít nhất 789 trang trại lớn trên khắp nước Anh đáp ứng được tiêu chí của Hoa Kỳ về CAFOs. Nhiều khu vực chăn nuôi công nghiệp của nước sở tại được sở hữu bởi các công ty đa quốc gia. Làn sóng chăn nuôi tập trung đã phát triển rất mạnh mẽ tại quốc gia này trong 6 năm qua.

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp Anh đã tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ áp lực nào đối với các tiêu chuẩn thấp hơn từ EU: "Rời khỏi EU mang đến một cơ hội chưa từng có để hình thành nền nông nghiệp của riêng chúng tôi, giúp nông dân của chúng tôi có thể nuôi trồng được những loại thức ăn “đẳng cấp” hơn so với thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể đảm bảo tuyệt đối vấn đề phúc lợi động vật và các tiêu chuẩn về môi trường. Nhưng chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ luôn đứng về nền nông nghiệp truyền thống.

Chính phủ cam kết sẽ không làm giảm các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật ở các trang trại. Việc giữ tiêu chí an toàn thực phẩm vẫn  sẽ là "ưu tiên cao nhất.”

Việc “du nhập" không chỉ dừng lại ở các phương pháp chăn nuôi tập trung của Hoa Kỳ, mà nhiều sự đầu tư cũng đến từ Mỹ. Cargill, gã khổng lồ trong ngành thực phẩm của Mỹ, hiện là một trong những công ty lớn nhất trong ngành nông nghiệp chăn nuôi ở Anh, với mạng lưới hơn 100 trang trại độc lập. Tại nhà máy Grandstand Road, hiện đang chế biến ít nhất 1,6 triệu con gà một tuần. Công ty này đã kiếm được lợi nhuận hơn 19 triệu bảng năm ngoái tại Anh.

Moy Park, công ty thực phẩm lớn nhất ở Bắc Ailen, thuộc sở hữu của tập đoàn JBS, Brazil, có bốn điểm sản xuất chính ở Anh. Cũng như các nhà máy chế biến khác và một số trang trại liên kết, công ty này đã đạt được lợi nhuận là 50 triệu bảng vào năm 2015 từ hoạt động kinh doanh thực phẩm công nghiệp.

Các trang trại công nghiệp ở Anh là “trụ sở chính” cung cấp nguồn thực phẩm cho các chuỗi siêu thị lớn và các nhà bán lẻ thực phẩm cao cấp như Tesco, Sainsbury's, Morrisons, Asda. Nhà cung cấp thịt gia cầm Hook 2 Sisters cung cấp sản phẩm cho khách hàng bao gồm: Tesco, Morrisons, Sainsburys, M & S và Asda từ ít nhất 37 cơ sở CAFOs của họ trên khắp Vương quốc Anh.

Pippa Woods - thành viên của hiệp hội những nhà chăn nuôi quy mô gia đình cho biết: "Người nông dân địa phương đóng góp cho nền kinh tế, cho địa phương, và cộng đồng. Ở các trang trại lớn, lợi nhuận sẽ được giao vào tay các công ty Mỹ."

Chi phí và tiêu thụ là 2 vấn đề đáng lo ngại dẫn đến thực trạng các trang trại chăn nuôi tập trung ngày càng có cơ phát triển. Trước đây, khẩu vị người dân không thiên về các loại thịt, nhưng bây giờ lại hoàn toàn ngược lại. Nông dân địa phương phải vật lộn với chi phí thức ăn cho gia súc, gia cầm, chi phí năng lượng và áp lực từ những người mua hàng ở những siêu thị tiện lợi ngày càng lớn, họ đã bỏ qua các trang trại quy mô nhỏ.

Norman Lamb, và cựu bộ trưởng Anh cho biết: "Chúng ta cần có những quy định nội tại mới và mạnh mẽ để giải quyết cảnh quan thực phẩm công nghiệp đang nổi lên. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân và xu hướng tiêu dùng cũng phải được tính đến. Thật dễ dàng để lên án các nhà sản xuất, nhưng đại bộ phận người dân tại Anh ăn thịt, nhu cầu luôn cao.

Chúng ta cần phải có một cuộc tranh luận cấp gia về việc liệu các phương pháp chúng ta đưa ra có hiệu quả hay không, liệu người dân có thể cùng thay đổi thói quen, sở thích cá nhân để giải quyết thực trạng trên hay không. Bởi tựu chung, ngành công nghiệp phát triển được cũng bởi nhu cầu. Tôi và bạn có thể lựa chọn giữa thịt hữu cơ và thịt giá rẻ, nhưng những người có thu nhập thấp sẽ không có sự lựa chọn đó.

Một phần ngân sách gia đình phải chi cho thực phẩm, và những người có thu nhập thấp phải đối mặt với sự lựa chọn giữa ăn uống và các nhu yếu phẩm khác điện nước và nhà ở. Trong những trường hợp này, thực phẩm giá rẻ là sự lụa chọn phù hợp cuối cùng của đại đa số người dân ở tầng lớp trung bình, thấp."

Nguồn: The Guardian

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn