Foto- songhuuco.vn

Sữa mẹ có lẫn máu, đáng lo hay không?

Sữa mẹ có lẫn máu

Lần đầu nhận thấy trong sữa của mình có lẫn chút máu có thể sẽ khiến bạn hoảng sợ. Nhưng đây là một hiện tượng hết sức bình thường, đặc biệt là với những phụ nữ mới sinh, và tình trạng này cũng chưa chắc có nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh gì cả.

Có máu trong sữa mẹ, an toàn hay không?

Theo tạp chí  La Leche League’s  tại Australia, thì sữa mẹ có lẫn một chút máu thường là an toàn.

Theo Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Australia, sữa mẹ có màu sắc rất phong phú và có thể sẽ biến đổi liên tục. Trong khi sữa non thường có màu hơi vàng, thì sữa mẹ thực sự trong giai đoạn sau thường sẽ có màu trắng và hơi có ánh xanh tím. Có lẫn một chút máu trong sữa mẹ sẽ khiến màu sữa mẹ đổi sang có sắc đỏ, hồng, màu nâu cà phê, màu cam hoặc màu xanh ôliu. Tuy nhiên, việc này thường sẽ không gây hại gì cho em bé.

Em bé cũng có thể nôn/trớ ra sữa có lẫn một chút máu hoặc máu có thể sẽ đi qua đường tiêu hóa và xuất hiện trong phân của bé.

Nếu em bé đã bú phải một lượng lớn máu trong sữa mẹ, thì có thể, bé sẽ nôn ra rất nhiều máu hoặc phân của bé có thể sẽ có màu tối hơn, do máu đã có thể tích tụ lại thành một cục lớn trong dạ dày. Trong trường hợp này, bạn không nên lo lắng quá mà nên gọi điện hỏi ý kiến của bác sỹ.

Hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ một tình trạng bệnh lý nào có thể lây truyền cho em bé thông qua sữa mẹ. Ví dụ, nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS, viêm gan hoặc các tình trạng nhiễm trùng toàn thể như nhiễm khuẩn huyết, thì tốt nhất, bạn nên tạm dừng việc cho con bú và hỏi ý kiến bác sỹ.

Và cũng có những trường hợp, sữa mẹ đổi màu không có nghĩa là có máu ở trong sữa mẹ. Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định của mẹ cũng có thể sẽ khiến màu sữa mẹ bị thay đổi.

Nguyên nhân khiến sữa mẹ có lẫn máu

Máu xuất hiện trong sữa mẹ vì rất nhiều lý do. Đa số các lý do thường không nghiêm trọng và có thể giải quyết được. Thông thường, nếu tình trạng này xuất hiện, nó sẽ không kéo dài quá 1 tháng, trừ khi núm vú của bạn bị tổn thương. Nếu tình trạng có máu trong sữa mẹ xuất hiện và kéo dài nhiều hơn 1 tháng, bạn nên trao đổi với bác sỹ. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng có máu trong sữa mẹ, bao gồm:

Nứt núm vú

Nứt hoặc tổn thương núm vú có thể dẫn đến tình trạng có máu trong sữa mẹ. Tình trạng này có thể xuất hiện trong vòng vài tuần đầu sau sinh, khi em bé chưa đủ khả năng bú mẹ hiệu quả hoặc khi bạn chưa biết đúng cách đặt núm vú vào miệng cho bé. Trong trường hợp núm vú bị trầy xước, hoặc phồng rộp hoặc có các vết thương hở, các mô sẽ bị chảy máu do sức căng khi bé bú hoặc khi bạn dùng máy hút sữa mẹ. Nếu vấn đề này vẫn tiếp tục xảy ra sau vài tuần, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ.

Hội chứng căng mạch máu (Rusty Pipe Syndrome)

Đây là một nguyên nhất rất phổ biến dẫn đến sự xuất hiện của máu trong sữa mẹ, thường là trong vài ngày đầu sau sinh. Trong hội chứng này, sữa mẹ có thể sẽ có màu nâu đỏ, giống như màu của rỉ sắt.  Tình trạng căng mạch máu sẽ xảy ra khi có một lượng lớn máu hoặc các loại dịch khác chảy vào trong bầu vú của bạn. Sự dồn lên đột ngột của dòng sữa mẹ sau khi sinh sẽ làm phì đại các ống dẫn sữa, bên cạnh đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sữa tại vú. Một ít máu có thể sẽ còn lại trong các ống dẫn sữa và sẽ chảy ra ngoài theo dòng sữa.

Tình trạng này thường sẽ không gây đau đớn và có thể xảy ra với một hoặc cả 2 bên ngực. Trong đa số các trường hợp, hội chứng căng mạch máu này sẽ biến mất mà không cần phải can thiệp y tế. Nếu bạn nhận thấy có máu trong sữa mẹ thậm chí sau khi sinh vài tuần, thì hãy trao đổi vấn đề này với bác sỹ.

U nhú bên trong ống dẫn sữa (Intraductal Papilloma)

U nhú bên trong ống dẫn sữa là một nguyên nhân ít phổ biến hơn, gây ra tình trạng có máu trong sữa mẹ. Đây là những khối u nhu nhỏ, lành tính, trông giống như những nốt mụn cơm hình thành trong ống dẫn sữa. Những u nhú này có thể sẽ gây chảy máu và khiến máu xuất hiện trong sữa mẹ. Tình trạng này sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Đôi khi, bạn có thể sẽ thấy đau nhưng những u nhú này sẽ không gây ra u cục gì cả. Một nguyên nhân khác cũng có thể sẽ dẫn đến tình trạng này là xơ nang tuyến vú, một tình trạng lành tính có thể sẽ khiến vú của bạn có cảm giác sần sùi.

Vỡ mao mạch

Chấn thương hoặc tổn thương các mạch máu nhỏ hoặc các mao mạch tại vú (do sử dụng máy hút sữa mẹ không đúng hoặc do chấn thương tại ngực) cũng có thể sẽ khiến máu rò rỉ vào trong các ống dẫn sữa và khiến sữa mẹ có lẫn máu. Đôi khi, máy hút sữa mẹ có thể sẽ tạo ra áp lực quá lớn lên núm vú, dẫn đến tổn thương núm vú.

Bệnh viêm vú

Bệnh viêm vú là một tình trạng nhiễm trùng tại vú, gây chảy máu. Sự xuất hiện của nhiều u cục có bề mặt min có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm vú trong giai đoạn sớm. Nếu bạn bị viêm vú, bạn có thể sẽ thấy bên vú bị viêm có hiện tượng sưng, đau, bên cạnh đó, vú sẽ bị đỏ và hơi nóng khi chạm vào. Hãy trao đổi với bác sỹ ngay nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào ở trên.

Ung thư vú

Ung thư vú là nguyên nhân hiếm gặp nhất gây ra tình trạng có máu trong sữa mẹ. Một số dạng ung thư vú, ví dụ như ung thư biểu mô ống dẫn sữa (ductal carcinoma) và bệnh Paget có thể sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu núm vú. Bác sỹ sẽ là người giúp bạn chẩn đoán tốt nhất căn bệnh này và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Xem tiếp phần 2: “Nên làm gì khi sữa mẹ có lẫn máu?”

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

 Foto- songhuuco.vn