Foto- songhuuco.vn

Sữa mẹ giúp bé ngủ động để nuôi não

Trong khi phần lớn chúng ta quan niệm rằng ngủ sâu mới tốt cho sự phát triển não bộ thì thực chất não bộ trẻ phát triển nhanh mạnh nhất trong giai đoạn ngủ động (REM – rapid eye movements).  
 
ngu dong de nuoi nao loi ich phat trien chi sua me moi co
Giấc ngủ động của trẻ sơ sinh.

Xem hình ảnh động trên bạn sẽ thấy gì? Một em bé sơ sinh đang khó chịu, nhăn nhó, vặn mình? Chắc hẳn rất nhiều bố mẹ đang nghĩ như vậy và nhất mực cho rằng bé ngủ không sâu giấc do bị đói. Tuy nhiên những biểu cảm và cử động của em bé này khi đang ngủ hóa ra lại hoàn toàn bình thường và hợp lý. Đây là hình ảnh mô tả một giấc ngủ động của trẻ sơ sinh.

Ngủ động là gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều để bảo toàn năng lượng và tiếp tục phát triển não bộ. Não bộ trẻ sơ sinh phát triển nhanh và căn bản nhất trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi.

Chu kỳ giấc ngủ bao gồm giai đoạn “ngủ động” (REM – rapid eye movements) và ngủ sâu (non-REM). Ngủ động nghĩa là bé ngủ không sâu giấc, ngủ mơ, thi thoảng có nhiều cử động hoặc biểu cảm trên gương mặt. Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn người lớn, và có đến 80% thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là giấc ngủ động. Đó cũng là lý do tại sao trẻ sơ sinh rất dễ thức giấc.

Khi ngủ ở trạng thái ngủ động, trẻ sẽ có các biểu hiện như vặn mình, thay đổi tư thế, uốn éo, nhăn mặt, mỉm cười, mếu khóc. Rất nhiều người lầm tưởng các biểu hiện này là do trẻ thiếu canxi, vitamin D mà không biết rằng bé đang ngủ động để nuôi não.

Tỉ lệ ngủ động nuôi não sẽ giảm dần từ 80% khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh xuống đến chỉ còn khoảng 20% khi 5-6 tuổi. Tỉ lệ ngủ động 20% này được giữ nguyên đến khi trưởng thành và về già.

Ngủ động để nuôi não nhờ sữa mẹ

Những bà mẹ đã từng nuôi con bằng sữa công thức và sau đó nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hiểu rất rõ sự khác biệt trong giấc ngủ của trẻ. Trẻ bú sữa công thức thường ngủ mê man, không nhúc nhích, ít cựa quậy, do thành phần đạm chính của sữa bò – đạm casein có chất an thần casomorphin.

Ngược lại trẻ bú sữa mẹ khi ngủ sẽ mắt đảo, miệng nhóp nhép, nhăn mặt, chau mày, khóc cười ra tiếng (dân gian hay gọi là “mụ dạy”), rồi tự ngủ lại.

Nếu không hiểu đúng và đủ, các bố mẹ sẽ lầm tưởng rằng trẻ bú mẹ không được no, sữa mẹ không đủ chất khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Các bố mẹ không hề biết rằng các biểu hiện trên lại có tác dụng tích cực đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Nguồn: Viêt Nam MớiFoto- songhuuco.vn