Foto- songhuuco.vn

Sữa thường và sữa hữu cơ khác nhau như thế nào?


Sữa là một loại thực phẩm đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống của con người. Thực tế là dù khi sinh ra được bú mẹ hay uống sữa công thức thì ở tuổi mẫu giáo, có rất nhiều trẻ em đã chuyển sang dùng sữa động vât. Vì thế chúng ta có một mối quan hệ bền chặt thân thiết với sữa động vật, cho dù hiện nay nhiều người đã chuyển qua dùng các loại sữa hạt giàu dinh dưỡng.

Một trong những vấn đề được đặt ra hiện nay là việc trả một cái giá đắt hơn cho sữa hữu cơ thì có đáng hay không? Để trả lời câu hỏi này, ta cần phải biết sữa hữu cơ có gì khác với sữa thông thường (sữa cổ điển)

Theo các chuyên gia, sự khác biệt cơ bản giữa sữa hữu cơ và sữa thường là về tỷ lệ kháng sinh và hoocmon

Sữa hữu cơ là gì?
 

USDA quy định, sữa hữu cơ phải được thu từ bò không sử dụng thuốc kháng sinh và hoocmon – hỗ trợ sinh sản hay phát triển – và ít nhất 30% nguồn thức ăn được thanh trùng. Phần thức ăn còn lại phải được lấy từ nguồn không có phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và hạt phải là loại không biến đổi gien.

Sữa thường là gì?


Sữa bình thường ta chủ yếu vẫn dùng hàng ngày cũng được sản xuất như sữa hữu cơ, nhưng không đảm bảo những tiêu chuẩn chặt chẽ kể trên
 

Kháng sinh có được dùng trong sản xuất sữa hữu cơ không?


USDA yêu cầu sữa hữu cơ phải được lấy từ những con bò không được dùng kháng sinh. Nếu con bò tại 1 trang trại sữa hữu cơ phải dùng thuốc kháng sinh thì chủ trại không được lấy sữa từ con bò đó nữa.
 

Sữa thường có chứa kháng sinh không?


Các trang trại cung cấp sữa thường dùng kháng sinh để chữa cho những con bò mắc bệnh. Karen Jordan, bác sĩ thú y và cũng là một nông dân chăn nuôi bò sữa thường ở Siler, North Carolina, giải thích trên tờ Huffington Post: "Những con bò chỉ quay trở lại đàn khi chúng được xác định là đã khỏe mạnh và hết thời gian sử dụng thuốc kháng sinh. Người tiêu dùng có thể yên tâm rằng nguồn cung cấp sữa là an toàn, vì nguồn sữa này được kiểm soát rất gắt gao theo các yêu cầu cao, ở trang trại và cả nhà máy chế biến."
 

Nguy cơ kháng sinh tồn dư trong sữa thường


Jordan giải thích “Sữa bạn mua ở siêu thị an toàn vì nó được kiểm soát bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Sữa được kiểm tra dư lượng kháng sinh trước khi được chuyển đi từ trang trại và kiểm tra lần nữa tại các cơ sở chế biến sữa”. Tuy nhiên, thật khó để đảm bảo rằng lúc nào và ở bất cứ đâu quy trình này cũng được thực hiện nghiêm ngặt!
 

Vì sao sữa hữu cơ nói không với kháng sinh?


Kháng sinh đưa vào bò, theo thời gian sẽ dẫn tới tính kháng kháng sinh ở một số loại vi khuẩn có trong sữa. Các loại vi khuẩn này đi vào cơ thể người, gây bệnh và không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.
 

Loại hoocmon nào có trong sữa thường và vì sao?


Loại hoocmon được sử dụng phổ biến ở bò sữa thường là loại có gốc bovine, gọi là rBST, cho dù tỷ lệ sử dụng đang giảm đi,
Jordan giải thích: “một bộ phận nông dân tiêm cho bò hoocmon tăng trưởng gốc bovine để tăng sản lượng sữa”. Cô khẳng định rằng “hoocmon này đã được sử dụng trong 20 năm và tính an toàn được khẳng định bởi các cơ quan chính phủ của Mỹ và các nước trên toàn thế giới”.


Lý do sữa hữu cơ nói không với hoocmon


Hoocmon tăng trưởng không còn cần thiết. Theo Wall Street Journal, đã có 43 triệu gallon sữa bị bỏ đi do thừa thãi vào năm 2016.
 

Các loại hoocmon khác được sử dụng trong các trang trại sữa kiểu cũ.


Hoocmon sinh sản hiện vẫn được dùng phổ biến tại các trang trại sữa kiểu cũ để phục vụ quá trình thụ tinh nhân tạo. Đây là loại hoocmoon được sản sinh một cách tự nhiên trong quá trình bò sinh sản, nhưng hiện giờ lại được tiêm cho bò vào một thời điểm nhất định để đảm bảo quá trình sinh sản hiệu quả.
 

Các trang trại sữa hữu cơ sản xuất theo cách nào mà không cần đến hoocmon?


Các trang trại sữa hữu cơ cũng thực hiện thụ tinh nhân tạo cho bò nhưng họ đợi đến khi những con bò đủ trưởng thành để thực hiện việc này thay vì tiêm hoocmon vào bò. Đó là sự khác nhau cơ bản giữa trang trại hữu cơ và trang trại theo kiểu cũ.
 

Quyền lựa chọn nằm trong tay bạn


Thách thức lớn nhất là giá cả của sữa hữu cơ. Đôi khi giá sữa hữu cơ đắt gấp hai lần sữa thường. Nguyên nhân là do giá thức ăn sử dụng trong trang trại hữu cơ rất đắt đỏ.
Cần có thời gian để người tiêu dùng thay đổi quan điểm trong sự chọn lựa của mình và cách tốt nhất để tạo ra sự thay đổi là qua tuyên truyền, giáo dục thay đổi quan điểm về nhu cầu tiêu dùng.

Nguồn: Huffington Post
Dịch bởi: Thu Hương


Foto- songhuuco.vn