Foto- songhuuco.vn

Tại sao than hoạt tính xuất hiện ở khắp mọi nơi?

Than hoạt tính đang mở ra một thị trường rất mới. Nó được sử dụng như một chất kiểm soát độc tố trong việc lọc nước, và trong dược liệu thông thường. Đồng thời than hoạt tính cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp. Vậy than hoạt tính là gì? Và tại sao con người ta lại bất ngờ chà than hoạt tính khắp răng của họ.

Than hoạt tính khác với than thông thường như thế nào?

Than hoạt tính còn được biết đến với tên gọi là “carbon hoạt tính", nó cũng là than nhưng lại không giống với than thông thường, thứ được sử dụng để nướng thức ăn. Vật liệu từng được dùng để sản xuất than hoạt tính là một vài hỗn hợp của xương, gáo dừa, bã mùn, xỉ xăng (một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu), than đá, bã oliu và mùn cưa. Trong khi đó than thông thường bao gồm tất cả những thứ trên, chất thải nông nghiệp và những sinh khối khô khác.

Để tạo ra than hoạt tính, carbon được đốt tới nhiệt độ 1700 - 1800 độ F với hơi nước hoặc trong môi trường không có oxi. Mặc dù than hoạt tính có nền là gỗ thì thường trải qua quá trình hoá học bao gồm sự tăng nhiệt và acid phosphoric. Sự tăng nhiệt đó đã giúp hoạt hoá than, loại bỏ những hợp chất dễ bay hơi và tăng độ rỗng bên trong than. Những lỗ rỗng bên trong cho phép than hoạt tính có khả năng thu hút và liên kết những tạp chất hóa học như là clo, PCBs, dung môi công nghiệp và thuốc trừ sâu, v.v.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính?

Khi được hoạt hoá, than mang điện cực dương (+), đây cũng là lí do nó " bắt" được những chất dơ bẩn trong cơ thể chúng ta, cũng như trong nguồn nước. Clo hiện nay đang dần bị thay thế trong quá trình khử trùng nước vì trong quá trình đó, clo bị biến thành chloramine (NH2Cl): là một chất hoá học có thể tạo thành nên trihalomethanes (chất gây ung thư). Vậy việc sử dụng than hoạt tính để hấp thụ những chất hoá học mang điện tích âm (-) là một cách hiệu quả và an toàn để cải thiện chất lượng nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhưng con người cũng đồng thời đưa than hoạt tính vào cơ thể.

Vậy thì việc hấp thụ nó vào cơ thể có tác dụng gì?

Than hoạt tính được khuyến cáo cho những trường hợp bị ngộ độc hoặc sử dụng thuốc quá liều. Nó cũng hiệu quả đối với việc loại bỏ thuỷ ngân và nhôm độc hại (được tìm thấy trong vật liệu trám răng và trong vacxin), asen có trong gạo và những thực phẩm khác. Nó cũng được biết tới với công dụng làm giảm cholesterol, khả năng chống lão hoá, cải thiện chức năng gan thận, giảm đầy hơi chướng bụng thông qua việc hấp thụ những tác nhân gây ra rối loạn tiêu hoá.

Trong những sản phẩm chăm sóc cá nhân, than hoạt tính hấp thụ nhiều cặn bẩn và dầu (yếu tố kích thích sự hình thành mụn, chàm, khô da và những dị ứng tức thời). Mùi hôi của hơi thở và cơ thể thường xuất hiện khi độc tố được đào thải, than hoạt tính có thể giúp loại bỏ một cách nhanh chóng những độc tố này. 

Những dạng của than hoạt tính!!

Việc thêm than hoạt tính vào trong thành phần bữa ăn không phải là một khái niệm dễ được chấp nhận. Bạn có thể tưởng tượng được rằng mình đang ăn tro một cách ngon lành không? Vì vấn đề này mà phần lớn những thực phẩm bổ sung than hoạt tính thường dưới dạng viên. Nhưng hiện tại than hoạt tính xuất hiện rộng rãi và có thể tìm thấy trong thành phần sữa tắm, sữa rửa mặt, xà phòng, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bông tẩy trang, kem cây,...

Có nên tin vào sự phóng đại về công dụng của than hoạt tính?

Than hoạt tính được xem là vô hại nhưng có một vài điều bạn cần cân nhắc:

- Đừng sử dụng than hoạt tính cùng với thuốc được kê đơn và trong việc điều trị táo bón vì nó làm bệnh nặng hơn. Nó cũng thể khiến cho người bình thường đại tiện ra màu đen khi sử dụng.

- Những vật liệu thô dùng để sản xuất than hoạt tính cũng là vấn đề cần cân nhắc, trong đó gáo dừa thô được xem là chất lượng tốt nhất.

Kết luận

Nếu chúng ta tiếp tục đối xử với trái đất này như những gì chúng ta đã đang làm thì số lượng kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại trong cơ thể sẽ ngày càng nhiều bởi sự phơi nhiễm của cơ thể với môi trường. Than hoạt tính như là một cứu cánh của chúng ta, giải quyết được một khía cạnh của vấn đề trên. Nếu việc phơi nhiễm là không thể tránh khỏi thì, việc làm sạch cơ thể khỏi những kim loại nặng một cách thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn được sự tích tụ trên (nguyên nhân dẫn tới những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn).

Nguồn: Organic lifestyle

Dịch bởi: TomFoto- songhuuco.vn