Foto- songhuuco.vn

Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm nông nghiệp hữu cơ

Thái Lan đang quảng bá hình ảnh của mình như một trung tâm nông nghiệp và thương mại hữu cơ; đồng thời có mục tiêu trở thành một trong những nguồn cung cấp các sản phẩm hữu cơ chính của thế giới.
Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn cho biết, bộ cùng các đơn vị sản xuất đã lên kế hoạch gia tăng thị phần của đất nước trên thị trường thế giới trong lĩnh vực hữu cơ, với dự đoán rằng đây sẽ là một phương pháp bền vững cho những người nông dân cải thiện điều kiện cuộc sống của họ. Bà khẳng định Thái Lan có tiềm năng lớn để trở thành trung tâm nông nghiệp thương mại hữu cơ trong ASEAN, nhưng việc đạt được mục tiêu sẽ đòi hỏi nhiều chính sách hỗ trợ và nâng cao nhận thức về các sản phẩm hữu cơ cho cả người nông dân lẫn người tiêu dùng. Chính phủ đã lập kế hoạch 5 năm để phát triển các sản phẩm hữu cơ nhằm tăng thị phần quốc gia trên thế giới. Kế hoạch bắt đầu vào năm 2016 với bước đầu là gia tăng giá trị của các sản phẩm hữu cơ. Chính phủ sẽ giúp đỡ trong khâu tiếp thị và đóng gói sản phẩm.
.
Theo kế hoạch, việc xuất khẩu các sản phẩm hữu cơ ra thị trường thế giới được dự đoán sẽ tăng khoảng 10% mỗi năm. Vào thời điểm đó, giá trị thường niên của các sản phẩm hữu cơ là 4 tỷ Bt. Giá trị thường niên của các sản phẩm hữu cơ trên thị trường thế giới là 72 tỷ đô, (2,3 tỷ tỷ Bt) và tăng khoảng 12,8% mỗi năm. Các sản phẩm của Thái Lan có thị phần khoảng 1% trên thị trường. Mỹ, Đức và Pháp, theo thứ tự, là ba quốc gia đang dẫn đầu trong việc xuất khẩu các sản phẩm hữu cơ. Peerachote Charanwong, chủ tịch Hiệp hội thương mại hữu cơ Thái Lan cho biết, Thái Lan có lịch sử lâu đời về nông nghiệp, nhưng nếu so sánh với các quốc gia khác, Thái Lan vẫn đang trong giai đoạn học hỏi về lĩnh vực hữu cơ này. Một khởi đầu tốt chính là việc ý thức trách nhiệm sản xuất hướng tới người tiêu dùng.

Vấn đề thiếu kiến thức
Người tiêu dùng vẫn thiếu kiến thứ về các sản phẩm hữu cơ. Do đó, chính phủ cần phải thức đẩy việc nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về nông nghiệp và các sản phẩm hữu cơ để ngành nông nghiệp có thể phát triển một cách bền vững.” Peerachote Charanwong cho biết.
Nguồn: http://www.nationmultimedia.com/


Foto- songhuuco.vn