Foto- songhuuco.vn

Than từ gỗ cây bạch đàn – Giải pháp cho môi trường

Than không khói đã được sử dụng rất phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới bởi lợi ích nó mang lại.

Than trắng không khói là gì? Vì sao chúng thân thiện hơn với môi trường? 

Than không khói đã được sử dụng rất phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới bởi lợi ích nó mang lại. Trên thị trường nội địa cũng đã xuất hiện loại than này nhưng chưa thật sự phổ biến với người dân mà chỉ chủ yếu để xuất khẩu và cung cấp cho các nhà hàng nướng.

Than không khói ra đời đã khắc phục triệt để những hạn chế của than thông thường  gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người. Loại than này có nguồn gốc từ thiên nhiên, khi đốt có mùi dễ chịu như cây cỏ, rơm rạ.

Than trắng được làm từ gỗ cây bạch đàn, loại cây có rất nhiều tại vùng đất Phú Thọ, Việt Nam. Sau khi tiến hành lấy gỗ, người công nhân sàng lọc, lựa chon những thanh gỗ đồng đều kích thước để mang đi ép, sấy để loại bỏ chất ẩm, nén thành hình và sau đó những thanh gô nãy được carbon hoá trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn than hoá: Đây là quá trình nhiệt phân để giải phóng CO2 ra khỏi liên kết với các nguyên tử khác . Quá trình này được thực hiện ở nhiệt độ 400 – 450 độ C trong điều kiện không có chất oxy hoá.

Giai đoạn hoạt hoá: than được oxy hoá chọn lọc ở 800 – 1000oC trong môi trường chứa H2O hoặc khí CO2.

Bên trong lò cacbon hóa được duy trì ở 400 – 800 độ C tùy vào sự gia nhiệt từ nguồn nhiệt bên ngoài. Với cấu tạo của lò là giữ nhiệt, hai quá trình trên hoàn toàn không cần sử dụng lửa hay bất cứ chất đốt nào mà dựa vào khí nóng ủ trong lò trước đó.

Khi phôi được đưa vào trong lò ủ 12 tiếng, chúng hấp thụ đủ nhiệt, tự sinh nhiệt và tự đốt cháy. Không cần thêm bất cứ nguồn nhiệt từ bên ngoài nào. Quy trình này tiêu huỷ hoàn toàn khí C02 độc hại trong than đá. Than không khói được hình thành như vậy.

Hành trình tìm kiếm

Trong hành trình đi tìm nguồn than thân thiện với môi trường, chúng tôi đã có cơ hội đến thăm cơ sở sản xuất than trắng mang thương hiệu Hoàng Giang Green Energy, trụ sở chính tại Phú Thọ. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất không phải là máy móc hay quy trình phức tạp nơi đây, mà chính là người sáng lập và quản lý cơ sở sản xuất than này.

Không giống như hình ảnh người phụ nữ gắn với bếp cơm, hay tàn nhàn tại văn phòng máy lạnh, chị Nguyễn Thị Hồng Hà chọn con đường con doanh than vốn vất vả, cực nhọc nhưng ý nghĩa. Chị tiếp đón chúng tôi với bộ đồ công nhân, khuôn mặt còn vương giọt mò hôi, tươi cười, nhiệt tình giới thiệu tỉ mỉ nguồn nguyên liệu, những công đoạn để sản xuất ra sản phẩm than trắng không khói thân thiện với môi trường.

Chị chia sẻ: “Để làm ra được 1 tấn than trắng không khói phải tốn mất hơn 10 tấn nguyên liệu. Sản phẩm than không khói được sản xuất theo quy trình khép kín, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng Tiện lợi cho việc nấu nướng, không cần nhóm bếp bằng củi hoặc bếp điện, thời gian cháy của than kéo dài từ 3 – 5 giờ.  Nhiệt lượng tỏa ra lớn. Không khói, không dùng hóa chất, mùi dễ chịu, không độc hại.”

Than trắng – cái tên khiến chúng ta cho rằng than sẽ không còn một màu đen truyền thống nữa, nhưng thật sự là màu sắc của chúng không có gì thay đổi. Quy trình sản xuất thì như ở phần 1 chúng tôi đã nói đến. Điều đặc biệt ở đây là hệ thống lọc khí bằng nước sau khi luyện than đã được cơ sở này vận hành nhằm giảm thiểu tối đa khí thải C02 ra môi trường.

Ngoài than trắng với giá thành khá cao, có thể chưa phù hợp với những hộ gia đình thu nhập trung bình thấp ( 23.000 – 26.000/kg) thì Hoàng Giang Green Energy còn sản xuất thêm sản phẩm than từ mùn cưa (mùn được lấy trong quá trinh chế biến gỗ) và sản phẩm kết hợp giữa mùn cưa, gỗ bạch đàn, và củ sắn thì có giá hợp lý hơn (13-16.000/kg). Hai loại than này cũng được tiến hành carbon hoá để loại bỏ khói độc hại.

Thí nghiệm trực tiếp sản xuất than kết hợp với sẵn, chúng tôi nhận thấy sản phẩm đã không còn mùi than độc hại mà thay vào đó là mùi sắn thoang thoảng, nhẹ nhàng.

Ứng dụng của than không khói trong thực tiễn:

  • Nướng đồ ăn trong nhà hàng, khách sạn hoặc gia đình. Đặc biệt là nướng BBQ trong các hệ thống nhà hàng nướng kiểu Nhật và Hàn Quốc. Không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Sử dụng cho việc sưởi ấm, sấy khô, xông hơi…
  • Khử độc tố trong nước
  • Có thể sử dụng trong ngành làm đẹp, giúp thải độc da

Ưu điểm

  • Không gây độc, thân thiện với môi trường.
  • Thời gian cháy lâu, nhiệt toả ra khi đốt cháy lớn.
  • Không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của món ăn khi nướng.
  • Dễ dàng vận chuyển và lưu trữ.
  • Ít khói, mồi lửa nhanh.
  • Không có hóa chất độc hại.

Hồng Ngọc

________________________________________________________________________

Liên hệ mua sản phẩm: Hoàng Giang Energy – 0912080316Foto- songhuuco.vn