Foto- songhuuco.vn

Thanh long ruột đỏ, cà chua đen có phải GMO

Vấn nạn GMO ngày càng trở nên nhức nhối là khi người ta bắt đầu đặt câu hỏi về thanh long ruột đỏ và cà chua đen có phải là sản phẩm biến đổi gen hay không?

Những thông tin, kiến thức về thực phẩm biến đổi gen (GMO) ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng. Đây cũng là lúc mọi người cảnh giác hơn về việc lựa chọn các nguồn thực phẩm trên thị trường, đặc biệt là những chủng loại chưa từng xuất hiện trước đây, như trái cây không hạt, cà chua đen, thanh long ruột đỏ,…

Chúng tôi đã có bài viết chi tiết về trái cây không hạt, các bạn có thể xem tại đây. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi, liệu thanh long ruột đỏ và cà chua đen có phải là sản phẩm GMO?

Nói qua lại đặc tính của hạt giống GMO, chúng được hình thành từ việc gép gen từ 1 loại thực vật với 1 loại gen không liên quan gì tới chúng (như vi khuẩn hoặc gen động vật), điều này phá vỡ cấu chức tự nhiên, khiến việc lai tạo không đơn thuần là kết hợp những gen vượt trội giữa 2 loại thực vật nữa.

Ví dụ, Monsanto đã phối gen của một loại vi khuẩn được gọi là Bt (Bacillus thuringiensis) với ngô. Mục đích là để tạo ra cây ngô kháng sâu bệnh. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ loài côn trùng nào ăn cây ngô GMO sẽ chết vì thuốc trừ sâu nằm trong tất cả các tế bào của cây. Và hiển nhiên, giống ngô này chắc chắn sẽ gây hại cho sức khoẻ con người. 

Vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn giữa khái niệm về hạt giống GMO với phương thức lai tạo chéo được kiểm soát thủ công bởi con người. Quá trình này được thực hiện qua việc thụ phấn chéo hai giống cây thực vật khác nhau nhưng phải cùng chủng loại (ví dụ trái cây với trái cây, hoa với hoa, không thể trái cây với hoa). Từ đó, cho ra giống cây mới có những đặc tính nổi trội từ 2 giống cây bố mẹ.

Xem thêm: Phân biệt hạt giống lai tạo (Hybrid) và GMO

Hầu hết nguồn thực vật chúng ta tiêu thụ hiện nay đều không phải là giống cây truyền thống. Theo thời gian, người nông dân đã kết hợp, lai tạo với một giống cây khác để nhằm có được những đặc tính nổi trội hơn giống cây ban đầu. Mận ruột vàng là kết quả lai tạo giữa mận truyền thống và đào, bưởi đào lai tạo giữa bưởi và cam. Chuối, dưa, táo có nhiều chủng loại khác nhau,… Hiện nay, chưa có bằng chứng nào chứng minh tiêu thụ nguồn thực phẩm lai tạo có hại hay có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Thanh long đỏ, cà chua đen đã gia nhập thị trường vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, phải đến khi vấn nạn GMO trở nên nhức nhối thì người ta mới đặt câu hỏi về 2 loại qủa này.

  1. Thanh long ruột đỏ

Qua tìm hiểu, chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ thông tin, nghiên cứu khoa học nào về việc thanh long bị biến đổi gen. Thực tế, thanh lỏng ruột đỏ là giống cây được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam lai tạo từ giống thanh long ruột đỏ của Colombia với giống thanh long ruột trắng ở tỉnh Bình Thuận.

Đặc điểm của loại Thanh long này nhìn quả không to nhưng nặng cân, ruột đỏ tươi, vị thơm ngọt. Với đặc tính này, giống thanh long đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân Bình Thuân, Long An và Tiền Giang. Màu sắc đỏ do sắc tố hylocerenin và isohylocerenin có trong loại quả này, 100% tự nhiên, không phải là kết quả của quá trình biến đổi gen hoặc nhuộm màu đỏ. 

  1. Cà chua đen

Cà chua đen/tím lại là một câu chuyện phức tạp hơn, và đây là một trong những sản phẩm đã bị biến đổi gen. Nhưng bên cạnh đó, cũng có loại là sản phẩm dựa trên quá trình lai tạo tự nhiên.

Cà chua đen GMO

Vào năm 2008, nhà nghiên cứu Eugenio Butelli và cộng sự của mình tại Trung tâm John Innes ở Anh đã chèn thành công một gen của hoa mõm chó vào giống cà chua thông thường, sự kết hợp  này tạo nên sắc tím từ vỏ đến hạt giống.

Phần đầu cuộc thí nhiệm diễn ra trong vỏn vẹn 40 ngày của Eugenio Butelli đã đi đến kết luận rằng chất anthocyanins trong cà chua đen GMO cao hơn vượt trội so với cà chua thường và cà chua đen lai giống tự nhiên.

Tại phần 2, thí nhiệm được thực hiện trên những con chuột đã bị chuẩn đoán ung thư. Kết quả như sau: Những con cho ăn cà chua thông thường sống được 146 ngày, con cho ăn cà chua đen GMO sống được 182 ngày. Vòng đời của chuột là cơ sở đế họ đi kết luận rằng tác dụng của cà chua đen GMO không cần phải nghi ngờ nữa. 

Nhờ cuộc nghiên cứu này, rất nhiều các phương tiện truyền thông trên thế giới xem đây như một loại quả “thần dược”: giúp phòng ngừa ung thư, chống oxi hoá bởi dưỡng chất anthocyanins cùng một số tác dụng khác. Khi loại quả này ra mắt đầu tiên tại Việt Nam, nhiều nhà sản xuất cũng đã quảng cáo giống như vậy.

Tuy nhiên, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc (CRUK) đã chứng thực rất nghiêm túc về vấn đề này. Một bài báo trong tạp chí NHS Choices nhận định: “Những tuyên bố từ cuộc nghiên cúu đó không thực sự dựa trên những lợi ích nhìn thấy ở con người, mà bắt nguồn từ một nghiên cứu quy mô nhỏ ở chuột. 

Cuộc nghiên cứu quy mô nhỏ, diễn ra trong thời gian quá ngắn (40 ngày) không nói lên được điều gì. Cho đến khi cà chua được thử nghiệm trên người thì chúng tôi không thể chắc chắn rằng nó sẽ mang lại những lợi ích hoặc sẽ không có bất kỳ tác hại nào. Chúng ta cần một cuộc nghiên cứu sâu hơn”

Mặc dù kết quả cuộc thí nghiệm của Eugenio Butelli là có thực, nhưng dường như quá sớm để đi đến một kết luận chính xác. Chưa kể, mặt trái của thực phẩm GMO cũng đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh, những chuyên gia trong ngành Y Học cảnh báo. Chúng tôi tin rằng, những điều “trái tự nhiên” sẽ không mang lại lợi ích thiết thực gì.  

Cà chua đen lai tạo

Có một loại cà chua gọi là Indigo Rose được phát triển tại Đại học Oregon State bởi giáo sư Jim Myers và các đồng nghiệp cùa ông, sử dụng phương pháp nhân giống cây trồng truyền thống. Nguồn gốc của Indigo Rose bắt đầu vào những năm 1960, khi hai nhà lai tạo thực vật đến từ Bulgaria và Hoa Kỳ lần đầu tiên lai trồng giống cà chua thuần chủng với các loài hoang dã từ Chile và quần đảo Galapagos.

Ngày nay, vẫn còn một số loài cà chua hoang giữ chất anthocyanins tự nhiên. Các sinh viên làm việc với Myers đã phối gen của loại cà chua truyền thống với gen từ một số loại cà chua hoang dã này để tạo ra một quần thể nơi mà Indigo Rose có thể phát triển.

Loại cà chua này được hình thành nhờ phương pháp thụ phấn mở, hạt giống có thể được lưa giữ cho mùa sau, và chúng vẫn phát triển với những đặc tính của hạt giống đời đầu, không bị còi cọc, kém phát triển như hạt lai F1. Thực vật tự thụ phấn sẽ phát triển đúng và không tạo ra giống lai. “Điều này rất quan trọng để phân biệt với hạt giống lai F1 (phối giống khác chủng loại – ví dụ đào với cam) và GMO (thực vật với gen động vật hoặc vi khuẩn), các kỹ thuật di truyền không bao giờ phát triển được theo hướng này. Ngoài ra, một đặc điểm nữa để phân biệt, đó là màu sắc của giông GMO rất đồng đều, ngược lại vơi giống lai tạo tự nhiên, sắc màu đậm nhạt khác nhau” – Giáo sư Myers nói.

Về tác dụng của loại cà chưa lai tạo này, Giáo sư Myers thẳng thắn :”Anthocyanins thuộc nhóm flavonoid – các hợp chất chống oxi hoá có trong trái cây, rau quả đang khiến nhiều người quan tâm bởi lợi ích sức khoẻ của chúng. Trong phòng thí nghiệm, chúng có nhiều ảnh hưởng khác nhau đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là khả năng chống oxi hoá. Nhưng chúng ta không thực sự biết liệu chúng có hiệu ứng chống oxy hoá trong cơ thể con người hay không, tôi chưa có nghiên cứu chính xác nào về việc này”.

Nguồn tham khảo: 

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn