Foto- songhuuco.vn

Thêm một nghiên cứu về mối liên hệ giữa bú sữa mẹ và sức khoẻ trí não của trẻ

Nghiên cứu này áp dụng phương thức chụp lại hình ảnh não bộ của trẻ qua từng giai đoạn phát triển từ các máy MRI “tĩnh lặng". Những tấm hình này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra sự phát triển trí não tốt hơn so với việc kết hợp sữa mẹ với sữa công thức, và vượt trội hơn hẳn so với những đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh MRI này để xem sự tăng trưởng của não ở một nhóm trẻ dưới 4 tuổi, họ phát hiện ra rằng, ở tuổi thứ 2, não của trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng đã phát triển những bộ phận quan trọng của não bộ (Bộ phận liên quan đến ngôn ngữ, chức năng cảm xúc và nhận thức) nhanh hơn hẳn so với trẻ được cho ăn bằng sữa công thức hoàn toàn hoặc kết hợp giữa 2 loại sữa mẹ và sữa công thức.

“Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc cho con bú bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Nhưng đây là cuộc nghiên cứu dựa trên hình ảnh từ máy MRI đầu tiên nhìn thấy những khác biệt rõ rệt giữa não của những đứa trẻ được cho bú và sự phát triển khoẻ mạnh vượt trội của chúng so với 2 phương thức nuôi con còn lại - phương thức mà phần lớn đang được các bà mẹ “bận rộn" áp dụng ngày nay.” Sean Deoni, trợ lý giáo sư về kỹ thuật tại Đại học Brown và tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Deoni là người quản lý phòng thí nghiệm Hình ảnh Trẻ em Nâng cao (Brown’s Advanced Baby Imaging Lab) thuộc Đại Học Brown. Ông và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng các máy MRI tĩnh lặng để chụp lại não của trẻ khi chúng đang ngủ. Kỹ thuật của MRI đã được phát triển để có thể nhìn thấu cấu trúc vi mô của chất trắng trong não (mô có chứa những dây thần kinh dài giúp các phần khác nhau của não được liên kết.) Cụ thể, kỹ thuật này tìm kiếm một lượng myelin, một loại chất béo có chức năng cách điện giữa các sợi trục và tăng tốc độ dẫn truyền các xung động thần kinh.

(Chất trắng cấu thành nên hơn phân nửa bộ não (chiếm tới 60%), còn lại là chất xám. Chất trắng là sợi trục của các tế bào thần kinh có bao myelin (lớp vỏ bọc bao quanh sợi trục thần kinh được cấu thành từ mỡ), các tế bào sao và tế bào thần kinh đệm. Chất trắng làm nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu thần kinh, giúp các vùng não bộ hoạt động phối hợp nhịp nhàng với nhau, giúp chúng ta có thể suy nghĩ, tập trung và xử lý vấn đề nhanh hơn. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết cảm xúc, tâm trạng, di chuyển và giữ thăng bằng cho cơ thể.)

Bảng đồ phác hoạ sự phát triển myelin vượt trội của trẻ được được nuôi bằng sữa mẹ. Sự khác biệt xảy ra ở ngay những năm tháng đầu đời. 

Deoni và nhóm nghiên cứu của ông đã khảo sát 133 trẻ sơ sinh ở độ tuổi từ 10 tháng đến 4 tuổi .Tất cả các em bé đều có thời gian mang thai đủ và đều đến từ các gia đình có địa vị kinh tế xã hội tương tự. Họ chia các em bé thành ba nhóm: nhóm được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng, nhóm cho bú sữa mẹ và kết hợp sữa công thức và nhóm được nuôi bằng sữa công thức. Các nhà nghiên cứu cũng so sánh hình ảnh não của những đứa trẻ lớn tuổi với những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn để xem quá trình phát triển chất trắng ở mỗi nhóm như thế nào.

Kết quả: Nhóm bú mẹ hoàn toàn có sự tăng trưởng chất trắng myelin nhanh nhất trong ba nhóm, với sự gia tăng khối lượng chất trắng trở nên đáng kể ở tuổi thứ 2. Nhóm nuôi cả sữa mẹ và sữa bột có sự tăng myelin nhiều hơn so với nhóm chỉ ăn sữa công thức nhưng ít hơn đáng kể so nhóm chỉ dùng sữa mẹ.

“Sự khác biệt ở mức 20-30% (trong sự tăng trưởng chất trắng). Chúng tôi rất ngạc nhiên khi não trẻ lại có sự chệnh lệch rõ rệt ở độ tuổi sớm như vậy.” Deoni nói.

Deoni và nhóm của ông sau đó so sánh dữ liệu hình ảnh của cuộc nghiên cứu này với một bộ các bài kiểm tra về nhận thức cơ bản của trẻ ở độ tuổi lớn hơn được diễn ra trước đó và cho ra kết quả cũng tương tự: Khả năng phát triển ngôn ngữ, sự tiếp nhận thị giác, và khả năng kiểm soát hành động ở nhóm trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vượt trội hẳn.

Ngoài ra, họ cũng đã so sánh những đứa trẻ được bú mẹ nhiều hơn một năm với những trẻ bú mẹ ít hơn một năm và để xem thời gian bú mẹ có những tác động như thế nào đến sự phát triển não bộ. Họ nhận thấy sự tăng trưởng trí não nhóm trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ lâu hơn nhanh hơn hẳn so với nhóm còn lại - đặc biệt ở những vùng não có chức năng vận động.

Nguồn: News.brown

Dịch bởi: Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn