Foto- songhuuco.vn

Thích thú với ứng dụng điện thoại biến việc nhặt rác thành trò chơi

Chân dung Jeff Krischner - người đã tạo ra ứng dụng Litterati
 
Jeff Krischner - một ông bố trẻ sống tại San Fransico (Mỹ) đã phát minh ra một ứng dụng di động có tên Litterati, giúp người dùng có thể chụp ảnh những mảnh rác mình đã nhặt và lưu lại địa điểm nhặt rác để từ đó theo dõi xem mình đã bỏ bao nhiêu công sức để bảo vệ môi trường. Ý tưởng này xuất phát từ một cuộc đi bộ của Krischner với các con, qua một khe suối nhỏ và cô con gái 4 tuổi của anh thốt lên "Bố ơi, rác làm tắc dòng suối rồi".

Với ứng dụng có tên Litterati này, việc nhặt rác đã trở thành trò chơi, và thu hút nhiều người tham gia. Nhờ những tiện ích của ứng dụng mà công ty đã gây quỹ thành công 51.432 USD trên trang gọi vốn cộng đồng Kickstarter vào ngày 13/12/2017. Ngay sau đó chính phủ Mỹ còn tài trợ thêm 225.000 USD cho dự án này.

Mỗi khi nhặt một mảnh rác, bạn có thể chụp hình mảnh rác đó và upload lên hệ thống. Cùng lúc, hệ thống cũng định vị chính xác vị trí mà bạn đã nhặt rác. Ứng dụng sẽ lưu lại số lượng rác mà bạn đã nhặt ở các vị trí. Cách làm này khiến cho việc nhặt rác trở nên thú vị hơn và khích lệ mọi người tham gia bảo vệ môi trường.

 
Cho đến nay, ứng dụng đã có 60.000 người dùng, ở hơn 115 quốc gia trên thế giới. Bình quân, người dùng ghi chú lại trên hệ thống 10.000 mảnh rác mỗi tuần.

Dự định của anh Jeff là có thể phát triển ứng dụng sao cho người dùng có thể thành lập các nhóm như trường học, công ty để có thể thấy được nỗ lực của cả nhóm. Ngoài ra người dùng cũng sẽ có cảm giác được hoạt động trong một nhóm thay vì phải “chơi” nhặt rác một mình.

Ứng dụng này còn giúp cung cấp một nguồn dữ liệu rất hữu ích. Ví dụ các học sinh lớp 2 ở California đã lập được bản đồ những vị trí vứt rác trong sân trường để phát hiện xem người ta có xu hướng vứt nhiều rác ở khu vực nào, lúc nào… Công ty của anh Jeff cũng đã tiến hành phân tích phân bố rác ở San Francisco, từ đó thành phố đã nâng mức thuế đối với thuốc lá bởi đây là loại sản phẩm đứng thứ 2 trong số các loại rác phổ biến nhất.

 

Công ty còn muốn phát triển thêm một bước nữa, anh Jeff nói:

“Có thể chúng tôi sẽ mở một dịch vụ cung cấp cho các thành phố tình hình chi tiết trên từng con phố, ở từng thời điểm. Tương tự như vậy, chúng tôi có thể giúp các hãng sản xuất biết ảnh hưởng của họ tới môi trường khủng khiếp như thế nào.”

Gần đây các công ty đã bắt đầu quan tâm đến sản phẩm này. Anh Jeff cho biết, một hãng cà phê rất nổi tiếng đã liên hệ để hỏi về dữ liệu mà Litterati đang nắm giữ.

Anh Jeff nói rằng rác thải là “vấn đề khổng lồ, nó ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến nền kinh tế và cộng đồng, làm giảm giá trị bất động sản, giết hại động vật hoang dã, còn ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương hiện nay thực sự đang đầu độc nguồn thức ăn của chúng ta.”

Nguồn: Business Insider
Dịch bởi: Yến Nhi

 


Foto- songhuuco.vn