Foto- songhuuco.vn

Thiền cho một trái tim khỏe mạnh

Thiền cho một trái tim khỏe mạnh

Đa số người học thiền mới đầu đều chỉ có mục đích đơn giản: giảm căng thẳng, chữa một số bệnh, kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn. Với mục đích này, chúng tôi giới thiệu một cách thiền rất đơn giản nhưng hiệu quả trong giai đoạn đầu thực hành.

Nên thiền vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Lúc mới học thiền, giữ đúng giờ rất quan trọng, tối thiểu phải theo đúng giờ giấc 1 tháng, giúp thân tâm tạo lập thói quen mới. Nên dậy sớm khoảng 5h sáng mùa hè hoặc 5h30 sáng mùa đông, trước khi mặt trời mọc. Nếu có thể thiền ngoài trời thì rất tốt, còn không cần có một phòng thiền/góc thiền riêng biệt, yên tĩnh, không ai quấy rầy.

Trước khi thiền, nên tập vài động tác vận động kéo giãn nhẹ nhàng, yoga hoặc bất kỳ loại vận động nhẹ nào bạn quen, cốt đánh thức cơ thể sau giấc ngủ. Xoa vuốt mặt và toàn thân nhẹ nhàng, cho tới khi hoàn toàn tỉnh táo. Ngồi thoải mái nhất, xếp chân bằng tròn kiểu bán già hoặc kiết già tùy thích. Hai bàn tay xòe nhẹ, ngửa lên để trên đầu gối. Thư giãn toàn thân, buông xả. Hít thở nhẹ nhàng. Mắt nhắm hờ. Hướng về Nguồn sáng mặt trời (dù bạn ở trong phòng không đối mặt trực tiếp với ánh sáng, bạn vẫn quán tưởng nguồn ánh sáng rực rỡ của mặt trời màu đỏ vàng), hoặc tốt nhất là bạn có thể thiền ngoài trời.

Nhẹ nhàng đón nhận Nguồn ánh sáng vào vùng ngực (trái tim). Hình dung Nguồn ánh sáng đó đi vào trong vùng trái tim, lan tỏa ra xương sống, toàn thân, từ từ thanh lọc cơ thể. Bạn có thể quán tưởng hoa hồng đỏ thắm giữa ngực, như nguồn yêu thương từ bi bên trong bạn đang tỏa sáng, nở hoa dưới ánh sáng mặt trời ấm áp. Đây là cách thiền yêu thương, từ bi, bao dung. Chỉ có bạn và Nguồn sáng bất tận, liên tục tuôn chảy vào bạn, bạn tan đi trong ánh sáng từ bi ấy. Bạn khởi tâm yêu thương mình, từ đó lan tỏa yêu thương ra xung quanh (đồ đạc, cây cối, chim chóc, vạn vật xung quanh). Bạn trở thành nguồn ánh sáng mới và lan tỏa ánh sáng của mình, lan rộng mãi, rộng mãi.

Nếu bạn bị chi phối bởi dục vọng, ham muốn, sự dày vò của thể xác (lo lắng tài chính, sức khỏe, ám ảnh tình dục…), hãy nhẹ nhàng kết nối vùng bụng ngay dưới rốn với nguồn ánh sáng. Để nguồn sáng từ từ đi vào vùng bụng, lan tỏa bên trong, sưởi ấm các cơ quan nội tạng và gột rửa nó. Quán tưởng hoa sen trắng ngay vùng xương cụt/bụng dưới, mỗi cánh sen tỏa ra ánh sáng trắng, làm dịu và từ từ tan đi những thúc ép của sự tham dục.

Nếu trong lúc hành thiền mà ý nổi lên thì đừng ngại, chỉ lặng lẽ nhìn nó như thể một bóng chim, nó sẽ bay qua nhanh chóng.

Một ưu điểm rất lớn của cách thực hành này là tự nhiên, không kiểm soát bất cứ cái gì, không phải nỗ lực cố gắng quan sát hơi thở hay quán tư duy … Chỉ nhẹ nhàng buông mình vào vùng ánh sáng với sự tin cậy tuyệt đối, như thể buông mình vào trong vòng tay người yêu, tận hưởng cảm giác được yêu thương trong một tình yêu bao la. Bạn có thể quán tưởng một hình ảnh người thầy/bố/mẹ, anh/chị/Phật/Chúa … bất cứ hình ảnh nào gợi trong bạn cảm xúc tốt đẹp và tình yêu lớn lao. Đón nhận hình ảnh ấy không điều kiện, buông mình trong nó, tan đi trong nó. Nếu bạn thiền ngoài thiên nhiên, hãy buông mình vào thiên nhiên. Cảm nhận tiếng gió, hơi mát, mùi hương, tiếng lá rì rào, chim hót đón bình minh. Mở toang trái tim mình đón nhận năng lượng tươi mát của thiên nhiên, cảm thấy mình tan đi trong không gian, mình trở thành một tế bào của vũ trụ. Sau đó, hãy tự lan tỏa yêu thương và lòng biết ơn tới toàn thể vũ trụ quanh bạn. Trong lúc đó, vẫn tiếp tục kết nối với Nguồn ánh sáng.

Sau cùng, cúi chào và tỏ lòng biết ơn và tình yêu tới Nguồn sáng vĩ đại ấy.

Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, hãy ngồi tĩnh lặng, thư thái, lặng lẽ nhìn những cảm xúc đã đến và đi trong ngày, những điều làm bạn vui/buồn/ mệt mỏi/ hạnh phúc … Chỉ nhìn thôi, không phân tích, không phán xét, không vui buồn hay ân hận. Hãy nhìn nó và để nó trôi qua. Nó đã qua rồi. Cám ơn cuộc sống vì bạn đã có một ngày tốt lành, theo đúng nghĩa, bạn vẫn còn sống, khỏe mạnh và bình an.

Thiền kết nối với ánh sáng của yêu thương sẽ khơi lên nguồn yêu thương từ bi trong bạn. Và sức mạnh ấy sẽ tạo ra sự thay đổi lớn lao về cả sức khỏe, tâm lý và cách sống, cách nhìn cuộc đời của bạn. Kiên trì thực hành một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ thấy giá trị của sự kết nối ấy.

Kim HoaFoto- songhuuco.vn