Foto- songhuuco.vn

Thiền định được giảng dạy tại nhiều trường học Mĩ

Người Mỹ vốn nổi danh dẫn đầu trong khoa học công nghệ hiện đại nhưng nay cũng đang hào hứng tìm hiểu và thực hành các môn rất cổ xưa như thiền định, yoga… Nhiều trường học đã đưa thiền định vào dạy cho học sinh và họ rất hài lòng về những gì thu được. Vậy điều bí mật ẩn sau những môn truyền thống đó là gì?

Theo thời gian, thiền định cho thấy hiệu quả trong thực tiễn, chứ không phải là một chiêu thức quảng cáo phóng đại. Những người nổi tiếng như Jerry Seinfeld và Goldie Hawn đã công khai thảo luận về việc thực hành thiền định. Thậm chí cả quân đội cũng sử dụng biện pháp này để “cải thiện sức khỏe tinh thần dưới sức ép của căng thẳng và chiến tranh”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) Internal Medicine chỉ ra rằng, chỉ cần 8 tiếng thiền định mỗi tuần, hiệu quả đem lại sẽ tương đương như thuốc điều trị trầm cảm, lo âu và đau đớn.

Thiền định tốt cho não bộ

Các nhà khoa học của Đại học Harvard đã sử dụng công nghệ chụp hình não để cho thấy ảnh hưởng tích cực của thiền định đến hoạt động của não bộ những người bị căng thẳng kéo dài. Theo Viện nghiên cứu Benson-Henry, tình trạng này là có liên quan tới hơn 60% lượt bệnh nhân tới khám bác sĩ.

Một số trường học ở Mỹ cũng đã bắt đầu thử nghiệm thực hành thiền định, và họ phát hiện ra rằng kỹ thuật này có thể giúp ích cho học sinh.

Một ngôi trường ở New Haven, bang Connecticut đã tổ chức lớp yoga và thiền định ba lần mỗi tuần cho tất cả sinh viên năm thứ nhất. Các nghiên cứu cho thấy sau mỗi tiết học, sinh viên có mức cortisol (một loại hoóc-môn căng thẳng) giảm đáng kể.

Báo cáo đặc biệt – Đại học Fairfield, bang Iowa

Tại San Francisco, các trường học tham gia chương trình “Giờ yên tĩnh”, một chương trình thiền định siêu việt, có số sinh viên đạt điểm thành thạo về tiếng Anh trong bài Kiểm tra Thành tích California (CAT) cao hơn 2 lần so với những trường không triển khai chương trình này.

Thiền định giúp giảm số vụ trốn học và đình chỉ

Trường trung học Visitacion Valley đã giảm khoảng 45% trường hợp đình chỉ học sinh trong năm đầu triển khai chương trình, với tỷ lệ đi học tăng lên tới 98%. Ngôi trường thậm chí còn ghi nhận mức độ hạnh phúc của học sinh đạt kỷ lục tại San Francisco theo Khảo sát Sức khỏe Trẻ em California hàng năm.

Nguồn: daikynguyenvnFoto- songhuuco.vn