Foto- songhuuco.vn

Thói quen đi ăn hàng sẽ tạo cơ hội cho chất độc Phthalates “xâm lược” cơ thể bạnViệc thường xuyên ăn uống tại các nhà hàng, quán xá, tiệm bán đồ ăn nhanh… khiến cho cơ thể bạn dễ bị nhiễm hóa chất Phthalates – một trong những hóa chất đã bị cảnh báo trên toàn thế giới vì mức độ độc hại.

Đó là kết luận được các nhà nghiên cứu của Đại học George Washington (Mỹ) đưa ra vào cuối tháng 3 vừa rồi. Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên trên thế giới so sánh mức độ phơi nhiễm phthalate ở những người thường xuyên đi ăn hàng, với những người thường ăn cơm tự nấu.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu này, mức độ phthalate tìm thấy trong cơ thể của những người thường xuyên dùng bữa tại nhà hàng, quán xá, tiệm thức ăn nhanh cao hơn gần 35% so với  những người tự nấu ăn tại nhà.
"Nghiên cứu này cho thấy thực phẩm được chế biến tại nhà thì ít có khả năng tồn dư hàm lượng phthalates – một hóa chất có hại cho sinh sản, liên quan đến các biến chứng khi mang thai và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Những phát hiện của chúng tôi là hồi chuông cảnh báo rằng: Việc ăn uống ở bên ngoài có thể là nguyên nhân quan trọng khiến cơ thể bị nhiễm độc phthalate mà chúng ta không hề hay biết”, tác giả Ami Zota, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết.

Ami Zota và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu “Khảo sát Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia” (NHANES) từ năm 2005 – 2014. Theo đó, 10.253 người tham gia nghiên cứu được yêu cầu nhớ lại xem mình đã ăn gì, ăn ở đâu trong vòng 24 giờ trước.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa những gì mà người ta đã ăn với hàm lượng phthalate được tìm thấy trong mẫu nước tiểu của họ.
Kết quả, 61 % những người tham gia cho biết, họ đã đi ăn tiệm vào ngày hôm trước.  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy một số thông tin thú vị:
•   Thanh thiếu niên là lứa tuổi dễ bị nhiễm độc phthalate thông qua đường ăn uống nhất;
•   Những thanh thiếu niên ăn nhiều thức ăn nhanh và các thực phẩm mua ở bên ngoài thì có hàm lượng phthalates trong cơ thể cao hơn 55% so với những thanh thiếu niên chỉ ăn đồ ăn nhà nấu;
•   Một số thực phẩm, đặc biệt là Burger phô mai và các loại sandwich khiến cho lượng phthalate trong cơ thể tăng cao - nhưng trường hợp này chỉ xảy ra khi chúng được mua tại một cửa hàng ăn nhanh, nhà hàng hoặc quán cà phê mà thôi. Nghiên cứu cho thấy, bánh sandwich được tiêu thụ tại các cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng hoặc quán cà phê có liên quan đến mức phthalate cao hơn 30% ở mọi lứa tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều sản phẩm được dùng trong các nhà hàng, quán cà phê, tiệm thức ăn nhanh như thùng chứa, găng tay thực phẩm, thiết bị chế biến, hộp, túi nhựa gói thức ăn,… có chứa phthalate.
"Phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến hormone. Vì vậy, phải tìm cách để hạn chế tiếp xúc với chúng. Các nhà khoa học trong tương lai cần nghiên cứu giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ phthalate ra khỏi các nguồn cung cấp thực phẩm” - Varshavsky, một trong những người tham gia nghiên cứu, nói.
Nghiên cứu cũng chỉ ra và khuyến cáo mọi người rằng: Một bữa ăn tự chế biến ở nhà thì không tồn dư nhiều phthalate như một bữa ăn ở nhà hàng. Đây chính là lựa chọn tốt nhất để hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, đồng thời, giảm được lượng đường, chất béo, và muối không có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180329095722.htm
 
 
 


Foto- songhuuco.vn