Foto- songhuuco.vn

Thực hành Thiền thế nào?

thực hành thiền

Thiền định là sự nhận thức, thấu hiểu và làm chủ được điều cơ bản nhất tạo cuộc sống của chúng ta: sự nhận thức. Nhận thức là gốc rễ của trải nghiệm và hành động của chúng ta. Bằng việc thấu hiểu cơ chế hoạt động của bộ máy bên trong này và học cách ‘làm việc’ với nó, chúng ta sẽ có thể sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc. 

Thiền không phải là ngồi tĩnh lặng và cố gắng “xua đuổi” ý nghĩ trong tâm trí mình, làm cho nó trở nên “trống rỗng” – mà Thiền là lúc ta dừng lại và nhìn sâu vào thực tại đang xảy ra cho chúng ta, hiện tại, bây giờ – và hiểu rõ nó, trả lời được câu hỏi tại sao nó xảy ra, làm sao để vượt qua hay giải quyết…

Hãy luôn nhớ tới 5 chiếc chìa khóa cho thực hành thiền định, mà thực ra chỉ là một: hơi thở, sự biết ơn, nhìn sâu vào trái tim, mở cánh cửa ký ức, tập trung vào ngôi sao bên trong  –  tạo ra những ý nghĩ đẹp đẽ, đầy sức mạnh và ý nghĩa. Ý thức mạnh mẽ về điều này sẽ trở thành những ấn tượng bền vững, sẽ giúp ta thay đổi bản thân và trưởng thành hơn. 

Để hành thiền một cách đúng đắn, ta cần chú ý:  

Cốt lõi của quá trình nhận thức mà trong đó tất cả mọi hành động xảy ra trong cuộc đời của chúng ta đều phụ thuộc vào 3 bước của quá trình (1) nhận thức, (2) lựa chọn/ tập trung, (3) hành động. Để có thể phát triển ba điều trên, chúng ta phải thực hành 3 phương pháp thiền định cơ bản: nhận biết, tỉnh thức và tập trung. 
Con người chúng ta được tạo nên từ nhiều loại năng lượng/ trí tuệ: chúng ta ‘là’ một ‘cá thể’ độc lập giống như hạt giống của cây và chúng ta liên kết với thế giới xung quanh qua 4 kênh nhận thức và biểu đạt: (1) suy nghĩ và tư duy, (2) trái tim, cảm xúc, (3) động cơ cuộc đời và (4) cơ thể vật lý. Để có thể kết nối khả năng tiềm tàng với cuộc sống thực sự, chúng ta cần phải mang việc thực hành vào với 5 khía cạnh qua sự nhận thức – nhận thức cái tôi; thấu hiểu quá trình tư duy và tập trung; thiền trái tim; thiền năng lượng và thiền động. 

Có một sự khác biệt giữa cái tôi và tổ hợp tư duy/cơ thể. Ta ‘là’ ta, ta không phải là cái ta nghĩ, cảm nhận, muốn và hành động. Nhận thức cơ thể, suy nghĩ, cảm xúc và ham muốn, đó là gốc rễ của mọi khổ đau.  Sự thực hành quan trọng nhất trên tất cả là việc tách rời bản thân với những điều chúng ta nhận thức. Thay vào đó, gia cố vững mạnh nhận thức của mình từ vị trí của con mắt bên trong, người đưa ra quyết định và hành động: người chủ bên trong mỗi chúng ta 

Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền theo các bước cơ bản như sau:
Cơ bản – Nhận biết (Mindfulness):

  1. Tỉnh thức – con mắt bên trong và the art of ‘being’ 
  2. Thiền quan sát hơi thở – cảm nhận dòng chảy sự sống
  3. Thiền trái tim – đối thoại với trái tim
  4. Thiền quan sát tâm trí – nghệ thuật quan sát tâm trí 
  5. Kết hợp 3 cách thức tạo thành một quá trình thiền định toàn diện
  6. Tôi – người quan sát, kiến tạo và trải nghiệm bên trong chúng ta
  7. Tập trung – điều khiển sức mạnh của sự nhận thức cho quá trình sáng tạo

Kim HoaFoto- songhuuco.vn