Foto- songhuuco.vn

Thực hiện 9 điều sau để tăng sức đề kháng cho con


Làm gì để tăng sức đề kháng cho bé là câu hỏi của nhiều bà mẹ. Thực ra phương pháp tăng đề kháng cho trẻ lại rất dễ dàng nếu ta chú ý ngay khi bắt đầu mang thai.

1. Tăng đề kháng từ khi còn là bào thai

Quá trình tăng sức đề kháng cho trẻ cần bắt đầu từ khi bé còn là bào thai. Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất cho bé phát triển ổn định, thì việc mẹ giữ cho mình khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, ổn định, chăm tập thể thao, sinh hoạt ngoài trời … có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe thai nhi.

Nếu mẹ có thể dành thời gian nghe nhạc, thư giãn, thiền, suy nghĩ tích cực … thì bé sẽ có sự ổn định tâm lý và sẽ khỏe mạnh hơn.

2. Sinh thường

Khi chui ra từ âm đạo của mẹ, bé nuốt được một lượng lớn vi sinh vật có lợi. Các lợi khuẩn này có tác dụng kích thích hệ vi sinh đường ruột của trẻ, nơi chứa hơn 70% tế bào miễn dịch của toàn cơ thể, từ đó giúp hoàn thiện hệ miễn dịch.

Sinh thường còn giúp mẹ và bé có sự tiếp xúc da và thân thể nhanh chóng ngay sau khi bé chào đời, giúp bé sớm được bú sữa non. Điều này có tác động rất tốt tới bé.

3. Sữa non giúp tăng sức đề kháng

Sữa non có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột.

Bú sữa non rất quan trọng, đừng nghĩ là sữa non ít mà bỏ qua nhé.

4. Tiêm chủng

Tiêm chủng là việc không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người. Vì đây là cách toàn diện nhất giúp trẻ tập dượt khả năng chống lại cơ chế lây nhiễm của các bệnh nguy hiểm.
Việc thực hành với vacxin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nói chung và thoát khỏi khá nhiều bệnh lây nhiễm như sởi, quai bị, thủy đậu, viêm gan, viêm não nhật bản…

5. Dinh dưỡng đầy đủ

Một đứa trẻ ăn tốt và ăn được nhiều loại thức ăn thường ít ốm vặt hơn những đứa trẻ kén ăn hoặc biếng ăn. Vì vậy mà dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Nên tập cho bé ăn các loại thức ăn khác nhau, không kén chọn. Tô màu bát bột, cho bé ăn bằng tay, tự ăn, tự khám phá thức ăn sẽ giúp bé sớm quen với các hương vị thực phẩm khác nhau. Bé có chế độ dinh dưỡng phong phú, cân bằng, sẽ khỏe mạnh. Khi cơ thể mạnh khỏe, các nhân tố gây bệnh rất khó tấn công và khả năng hồi phục khi ốm cũng mạnh hơn.

6. Tiếp xúc thường xuyên với môi trường

Nắng, gió và mưa là những nhân tố không thể thiếu của môi trường sống nhưng lại dễ làm trẻ ốm nếu trẻ ít được tiếp xúc. Các bà mẹ thường bao bọc con quá kỹ lưỡng, tới độ trẻ rất dễ ốm nếu sơ sẩy trong khâu chăm sóc.
Chính việc cho bé tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh, rèn luyện từ từ cho bé khi ra môi trường bên ngoài, sẽ giúp tăng khả năng thích nghi của trẻ với môi trường. Điều đó đồng nghĩa với tăng sức đề kháng của trẻ.

7. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là cách mà ba mẹ bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn, virus và các mầm bệnh. Nhất là trong thời gian trẻ tập bò, tập đi, bé thích tự mình khám phá mọi thứ xung quanh, mẹ càng cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi vệ sinh để vi khuẩn không tấn công hệ tiêu hóa của trẻ.

Tắm rửa hàng ngày và sau khi đi vệ sinh ; thay giặt đồ thường xuyên, giữ không khí trong nhà thông thoáng, không để lưu cữu đồ đạc cũ bẩn, tránh côn trùng, chuột bọ …đều là những việc cần làm để giúp bé khỏe mạnh.

8. Không tự ý dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc chống lại tác động của vi khuẩn, nhưng không thể bảo vệ trẻ khỏi virus gây bệnh. Hơn thế nữa, việc tự ý dùng kháng sinh hoặc dùng kháng sinh tùy tiện có thể “tiêu diệt” hoặc phá vỡ sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển.

Vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ chiếm khoảng 70% trong hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy bảo vệ hệ tiêu hóa đồng nghĩa với việc tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ ăn khỏe mạnh và lớn nhanh.

9. Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn

Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vi khuẩn có lợi, dùng men vi sinh là cách hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng và hệ vi sinh vật cho cơ thể trẻ. Vì vậy mà, men vi sinh có khả năng giúp trẻ thoát khỏi các vấn đề rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là 9 cách đơn giản để mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bảo vệ bé khỏi cơn ốm vặt hàng ngày, nhanh lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Phương Hoa (Tổng hợp)Foto- songhuuco.vn