Foto- songhuuco.vn

Thực phẩm GMO và những hệ luỵ đến sức khoẻ

Cần biết về GMO

Mới đây, General Mills đã tuyên bố rằng từ nay, Cheerios, thương hiệu mũi nhọn của họ, sẽ  không chứa thành phần “genetically modified organisms” (GMO – sinh vật biến đổi gene) nữa. Vậy GMO chính xác là gì và chúng được tìm thấy ở đâu? USATODAY nghiên cứu những vấn đề này và một số câu hỏi khác mà có thể bạn quan tâm.

GMO là gì?

GMO là các sinh vật (thực vật, động vật, nấm hoặc vi khuẩn) mà các tế bào đã được chèn thêm một gene từ các loài khác hoàn toàn không có liên quan, nhằm mục đích sở hữu một tính trạng mong muốn nào đó. Ví dụ như, thực vật có thể được biến đổi gene để có thể kháng sâu bệnh hoặc tăng hàm lượng dinh dưỡng. GMO thực tế đã xuất hiện trong thực phẩm của chúng ta từ 20 năm. Chưa có động vật GMO nào được Hoa Kỳ chấp nhận với mục đích làm thực phẩm cho con người.

Tại sao nhiều người quan ngại về GMO?

Phía chỉ trích cho rằng GMO có những ảnh hưởng tiềm tàng đến sức khỏe và môi trường (xem câu hỏi tiếp theo). Một trong số những lợi ích được gán cho GMO là những cây trồng thuộc loại này có khả năng chịu được việc phun thuốc diệt cỏ, vì hệ gene của chúng đã được thay đổi để chịu đựng hóa chất trong thuốc. Tuy nhiên, việc quá lệ thuộc vào những cây trồng này dẫn đến sự xuất hiện của các loại “siêu cỏ” (superweed), cũng có khả năng kháng thuốc diệt cỏ, và vì vậy cần phải phun thuốc tang cường, theo một nghiên cứu của University of Washington.

Có an toàn khi ăn GMO hay không?

Các nhà phê bình GMO nói rằng việc biến đổi gene một thực phẩm có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó, hoặc tạo ra chất gây dị ứng hay độc tố trong thực phẩm, mặc dù những tuyên bố này đang gây tranh cãi bởi các cơ quan kiểm định liên bang, bao gồm cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration).

Ba cơ quan – FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cục Bảo vệ môi trường – chịu trách nhiệm kiểm định sự an toàn của GMO. Theo FDA, thực phẩm biến đổi gene được kiểm định giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Những thực phẩm có chứa GMO?

Hơn 40 loại thực vật đã được biến đổi gene trên toàn thế giới. Một số nhỏ hơn nhiều được trồng thương mại. Các cây trồng biến đổi gene phổ biến nhất là ngô, cải dầu, đậu tương và bông. Số khác gồm đu đủ, hoa cúc, bạch dương, vân sam, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. GMO cũng đã được sử dụng trong thuốc lá, gạo, quả nam việt quất, quả mâm xôi và quả óc chó, nhưng không được trồng cho người ăn ở Hoa Kỳ.

Làm thế nào tôi có thể biết thực phẩm của tôi có chứa GMO?

Hiện nay, các nhà sản xuất thực phẩm không cần phải dán nhãn cho dù sản phẩm của họ có chứa GMO. FDA chỉ yêu cầu các nhãn nên “trung thực, không gây hiểu nhầm”. FDA đang xem xét hai kiến ​​nghị công dân đã nhận được yêu cầu cơ quan này bắt buộc dán nhãn GMO.

GMO, tuy nhiên, đều bị cấm trong các sản phẩm được công nhận là hữu cơ. “Điều này có nghĩa là một người nông dân hữu cơ không thể sử dụng giống cây trồng biến đổi gene, một con bò hữu cơ không thể ăn cỏ linh lăng hoặc ngô biến đổi gen, và một nhà sản xuất soup hữu cơ không thể sử dụng bất kỳ thành phần biến đổi gene nào”, theo USDA. Ngoài ra, các tổ chức, như Non-GMO Project, có liệt kê các sản phẩm được xác nhận là không chứa GMO. Bạn cũng có thể tải về các ứng dụng Hướng dẫn mua hàng Non-GMO.

Một số công ty đang tránh xa GMO, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle đã cam kết loại bỏ các thành phần GMO khỏi thực đơn của họ. Ngoài ra, Whole Foods Market cho biết vào năm 2018, họ sẽ dán nhãn tất cả các sản phẩm biến đổi gene tại các cửa hang của họ ở Hoa Kỳ và Canada.

 

Tác giả: Jolie Lee

Nguồn: USA Today

Dịch bởi: Sống Hữu CơFoto- songhuuco.vn