Foto- songhuuco.vn

Thực phẩm hữu cơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon hơn

Thị trường thực phẩm hữu cơ trên thế giới đã bùng nổ trong hơn một thập kỷ qua, và chưa có dấu hiệu chậm lại. Vào tháng 6 năm 2017, các báo cáo cho thấy doanh số bán thực phẩm hữu cơ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2007, với tổng số đạt 47 tỷ USD. Và có rất nhiều lý do giải thích tại sao thị trường hữu cơ tiếp tục phát triển: Vì những sản phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà người tiêu dùng còn phản hồi rằng chúng có vị ngon hơn nữa.
 
Tiến sĩ Adelina Gschwandtner, giảng viên Kinh tế  tại Đại học Kent đã khảo sát thói quen tiêu dùng hữu cơ ở Canterbury, nước Anh. Cô tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 100 người được khảo sát, và kết quả cho thấy, 2 nguyên nhân lớn nhất khiến người tiêu dùng quyết định sử dụng thực phẩm hữu cơ là: Vị giác ngon hơn và sức khỏe tốt hơn. Một số người tham gia khảo sát cũng đề cập đến tính chất thân thiện với môi trường của thực phẩm hữu cơ, cũng như mối quan ngại về phúc lợi động vật là động cơ tạo nên thói quen tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của họ.
 
Bất chấp lập luận của những người ủng hộ GMO và thực phẩm phụ thuộc vào thuốc trừ sâu cho rằng, hữu cơ chỉ là một phong trào mang tính sai lạc, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
 
Năm 2016, một bài đánh giá tổng hợp từ 200 nghiên cứu khoa học khác nhau đã kết luận rằng: Hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa và thịt hữu cơ có sự chênh lệch rõ ràng so với thịt sữa nuôi công nghiệp thông thường.
 
Theo đó, các sản phẩm sữa và thịt hữu cơ có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn đáng kể (cao hơn đến 46%).  Chưa dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các loại thịt sữa hữu cơ chứa nhiều sắt và vitamin E hơn.
 
Ngay cả từ trước đó, vào năm 2014, các nghiên cứu cũng đã chỉ rõ rằng thực phẩm hữu cơ đem lại một loạt các lợi ích về sức khoẻ mà cái gọi là “thực phẩm thông thường” không thể làm được. Một cuộc bình duyệt do Liên minh châu Âu và Tổ chức Sheepdrove Trust thực hiện đã xem xét 343 nghiên cứu lớn nhỏ trên thế giới về sự khác biệt giữa các sản phẩm trồng hữu cơ và sản phẩm trồng theo phương pháp thông thường.  Kết quả bình duyệt được công bố cách đây 4 năm, trên tờ  British Journal of Nutrition của Anh.
 
Theo đó, họ nhận thấy trái cây và rau hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hoá hơn so với rau trái trồng thông thường. Sự chênh lệch về hàm lượng chất chống oxy hoá dao động từ 19 đến 69 % - Chất chống oxy hoá trong rau và trái cây hữu cơ dồi dào đến mức nó có thể tương đương với một hoặc hai khẩu phần mỗi ngày.
 
Tất nhiên, lợi ích của canh tác hữu cơ không chỉ dừng lại ở hàm lượng dinh dưỡng cao hơn – thuốc trừ sâu và các hóa chất nông nghiệp khác cũng là yếu tố cần xem xét. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, việc canh tác rau củ và trái cây theo phương pháp thông thường có khả năng tồn dư thuốc trừ sâu cao gấp bốn lần so với canh tác hữu cơ. Hơn nữa, sản phẩm thông thường có nhiều khả năng bị nhiễm kim loại nặng cadmium.
 
Như thường lệ, quan điểm cho rằng thực phẩm hữu cơ thực sự tốt hơn cho bạn đã bị các phương tiện truyền thông chính thống và các doanh nghiệp phi hữu cơ kịch liệt bác bỏ. Nhưng thật khó mà phủ nhận rằng người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi dùng những thực phẩm không bị tẩm ngập trong hóa chất!

Nguồn: Organic News
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn