Foto- songhuuco.vn

Thuốc diệt cỏ dicamba của Monsanto, lây lan và hủy diệt


Thuốc diệt cỏ dicamba, và những hạt giống biến đổi gen kháng lại dicamba, là sự ra mắt sản phẩm lớn nhất của Monsanto từ trước đến nay. Bán ra thị trường với thương hiệu là XtendiMax (khi được bán bởi Monsanto) và Engenia (khi được bán bởi nhà sản xuất hóa chất Đức BASF), dicamba đã cho thấy xu hướng lây lan từ một trang trại này sang một trang trại khác. Sản phẩm này bị cáo buộc là đã giết chết hàng triệu mẫu đất nông nghiệp (và thậm chí là một vụ chết người). Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu dicamba từ các vùng đất nông nghiệp theo đường không khí hoặc nước… trôi dạt vào đất lâm nghiệp?

Dicamba rất độc hại đối với các loại cây lá rộng, thường bao gồm đậu nành và bông. Đối với những nông dân đã mua thuốc diệt cỏ dicamba và trồng giống GMO kháng dicamba thì điều này không thành vấn đề. Nhưng khi dicamba trôi dạt đến các vùng trồng bình thường khác, nó có thể khiến cho cây trồng bị còi cọc và gặp phải nhiều vấn đề khác. Cơ quan Môi trường Mỹ ước tính, Dicamba đã vô tình lan tỏa và hủy hoại hơn 1,5 triệu ha trong mùa vụ đậu nành vào năm 2016.

Tác động của dicamba đối với cây trồng nông nghiệp đã được rất nhiều người lưu tâm, riêng trong năm 2016, đã có hơn 2.700 đơn kiện Monsanto vì thuốc diệt cỏ Dicamba. Tuy nhiên mới đây các nhà nghiên cứu lại tìm thấy bằng chứng khẳng định, sự lây lan của dicamba còn làm hại cả các cây lâm nghiệp.

Tác động của cây dicamba đối với cây trồng đã được báo cáo tốt. Nhưng bây giờ có bằng chứng cho thấy sự trôi dicamba đang làm tổn thương cây trồng khác: cây cối.

Johnathan Hettinger, thuộc Trung tâm Báo cáo Điều tra Midwest (Mỹ) đã đưa ra báo cáo chi tiết về việc dicamba làm hại cây sồi ở nhiều vùng trên nước Mỹ như thế nào.

Đầu năm nay, các báo cáo bắt đầu cho thấy rằng sự trôi dạt dicamba đã gây nên hiện tượng cuốn và héo lá trên rất nhiều cây sồi, một trong số đó là cây hàng trăm năm tuổi. Các email thu được bởi Hettinger nhờ vào Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy rằng Monsanto đã biết về vấn đề này.

Để đáp lại, Monsanto đã lặp lại điệp khúc quen thuộc của mình rằng khi sử dụng đúng cách, dicamba hoàn toàn vô hại. Charla Lord, người phát ngôn của Monsanto đã viết: "Người trồng và người phun phải luôn luôn biết có những cây trồng gì xung quanh ruộng trước khi phun thuốc”. Lord cũng lưu ý rằng các sản phẩm dicamba của Monsanto đã trải qua thử nghiệm rộng rãi trước khi tấn công thị trường.

“Người dùng phải tuân theo mọi hướng dẫn ghi trên nhãn sản phẩm và bất kỳ yêu cầu nào của địa phương trước khi phun”, Lord viết. Nhưng điều này đâu dễ dàng đến vậy, các hướng dẫn sử dụng rất khó để làm theo.

Theo một bài viết của nhà nghiên cứu bệnh học thực vật về việc chẩn đoán tác động của thuốc diệt cỏ đối với cây cối, dicamba được hấp thụ qua rễ cây thân gỗ và có thể gây tổn thương nghiêm trọng hoặc làm chết cây.

Trở lại năm 1994, một bài báo từ Tạp chí  Journal of Pesticide Reform đã lưu ý rằng "Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sự tái sinh của loài cây sồi đỏ ở khu rừng Pennsylvania sau khi bị đốn sạch, đã chứng minh rằng các ứng dụng của dicamba làm giảm sự nảy mầm của cây sồi. Ảnh hưởng của dicamba đối với sự nảy mầm của hạt từ các loài cây thân gỗ khác hoặc từ cây thân thảo dường như không được nghiên cứu kỹ càng ".

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã xem xét và xác nhận sự tổn hại do dicamba lây lan gây ra. Họ hy vọng rằng những khu rừng bị ảnh hưởng nói trên sẽ phục hồi, nhưng không có nhiều nghiên cứu về tác động của việc tiếp xúc lâu dài với dicamba.

Nguồn: Mordern Farmer
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn