Foto- songhuuco.vn

Thuốc diệt cỏ làm cho cỏ dại ngày càng mạnh hơn?

Việc sử dụng tràn lan thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp đang tạo ra các loại siêu cỏ, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và đe dọa an ninh lương thực.
 
Nếu trước giờ, cả thế giới đã và đang hoang mang trước một vấn đề y tế cấp bách là “siêu khuẩn”, thì hiện tại, chúng ta đã bắt đầu phải đối diện với vấn đề mới: siêu cỏ.
 
Một nghiên cứu nhóm do Đại học Sheffield (Anh) tiến hành đã tìm thấy những trường hợp cỏ dại kháng thuốc trừ cỏ ở nước này.
 
“Thuốc diệt cỏ không còn kiểm soát được cỏ dại đe dọa năng suất cây trồng và an ninh lương thực ở Anh nữa, vì chúng đã phát triển sức đề kháng. Việc kiểm soát trong tương lai phải phụ thuộc vào các chiến lược quản lý nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào hóa chất”, các nhà nghiên cứu kết luận.
 
Nhóm nghiên cứu đã xem xét cỏ đen – một loại cỏ dại nông nghiệp phổ biến ở Anh. Họ lập bản đồ mật độ của loại cỏ này trên 70 trang trại và thu hái hạt từ 132 cánh đồng trên khắp cả nước. Họ cũng thu thập các dữ liệu quản lý trong quá khứ của tất cả các cánh đồng để xác định loại thuốc diệt cỏ nào đang khiến cỏ dại phát triển mạnh hơn và có khả năng kháng lại thuốc.
 
"Ở Rothamsted, chúng tôi đã sử dụng các thí nghiệm bioassay trong nhà kính để xác định rằng 80% số quần thể cỏ được kiểm tra có khả năng chống lại tất cả các chất diệt cỏ được sử dụng để kiểm soát cỏ dại trọng một vụ lúa mỳ", Paul Neve, nhà sinh vật học thuộc Rothamsted Research, một cộng sự tham gia nghiên cứu cho biết.
 
Theo nghiên cứu, sức đề kháng của cỏ dại tương quan với tần suất sử dụng các chất diệt cỏ trong quá khứ, cho thấy sự tiến hóa của sức đề kháng chủ yếu là do cường độ tiếp xúc với chất diệt cỏ.
 
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng khi nông dân chuyển đổi loại hóa chất và/hoặc áp dụng chúng theo chu kỳ, khả năng kháng lại thuốc vẫn có thể xảy ra. Họ đề nghị rằng "nông dân nên chuyển sang các phương pháp kiểm soát cỏ dại ít phụ thuộc vào thuốc diệt cỏ hơn, vì không thể tránh khỏi việc cỏ dại sẽ vượt qua các tác nhân mới".
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution .

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn