Foto- songhuuco.vn

Thường xuyên lướt iPad, điện thoại khiến cho trẻ khó cầm bút viết khi đến trường


Các bác sĩ nhi khoa cao cấp ở Anh đã khẳng định rằng: Những đứa trẻ dành nhiều thời gian để lướt màn hình iPad, điện thoại thường sẽ bị thiếu sức mạnh cơ bắp để cầm bút chì khi bắt đầu đi học, điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng học viết đúng cách của các bé.
 
Sally Payne, chuyên gia vật lý trị liệu và phục hồi chức năng nhi khoa tại Heart of England NHS Foundation Trust (HEFT) – một trong những tổ chức lớn nhất điều hành dịch vụ y tế quốc gia ở Anh – cho biết:
 
"Trẻ em ngày nay không còn đến trường với đôi tay khéo léo và khỏe mạnh như trẻ em của 10 năm trước. Ngày càng có nhiều trẻ em cầm bút chì trong tay nhưng lại gặp khó khăn hoặc không thể điều khiển cây bút vì các bé không có kỹ năng vận động cơ bản”.
 
Phát triển ngón tay, cánh tay và sức mạnh của vai là điều đã xảy ra một cách tự nhiên trong quá khứ, khi trẻ vẽ, tô màu, cắt giấy, làm hàng thủ công... để giải trí và tham gia tích cực hơn vào các công việc nhà. Nhưng sự lan rộng của iPad, điện thoại, thiết bị điện tử cầm tay ngày nay đã làm đảo lộn mọi thứ. Giống như Payne nói:
 
"Việc đưa cho trẻ nhỏ 1 chiếc iPad dễ dàng hơn nhiều so với việc khuyến khích bé tham gia các trò chơi tốt cho cơ bắp như xếp hình khối, cắt và dán, hoặc kéo đồ chơi... Vì lý do này, trẻ không phát triển được các kỹ năng cơ bản cần phải có để nắm và giữ một cây bút chì khi chúng bắt đầu đến trường."
 
Không chỉ gây khó khăn cho việc học cách viết, điều này còn cho thấy một hiện trạng rất đáng báo động rằng, sự phát triển thể chất thực sự của trẻ em ngày nay đang bị còi cọc dần đi do tập trung quá nhiều vào các thiết bị điện tử, thay vì chạy nhảy, leo trèo. Nếu đôi tay của đứa trẻ không đủ mạnh để cầm 1 chiếc bút chì, hãy tưởng tượng xem cơ thể của bé yếu ớt đến mức nào?
 
Một số người có thể sẽ lập luận rằng, kỹ năng viết tay chỉ phù hợp và cần thiết trong một hệ thống giáo dục lỗi thời, ngày nay hầu hết mọi thứ đều được đánh máy. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên coi việc viết tay là một kỹ năng vô dụng. Thậm chí dù không còn phải viết tay nhiều như trước đây nhưng các môn học như toán học, địa lý và nghệ thuật sẽ luôn luôn đòi hỏi học sinh sử dụng đôi tay của mình, đặc biệt là trong những năm đầu. Trong khi đó rất nhiều trường học hiện nay vẫn cấm học sinh, sinh viên mang máy tính, điện thoại đến giảng đường, vì các thiết bị này khiến chúng mất tập trung, ngược lại việc chép tay được cho là có tác dụng khắc sâu kiến thức tốt hơn. Giống như một bình luận của độc giả trên The Guardian:
 
"Chúng ta đừng quên rằng việc dạy viết rất quan trọng đối với quá trình học tập. Hiện tại tôi đang học một ngôn ngữ và tôi phải viết tay bài tập của mình, nếu không tôi chẳng thể nào ghi nhớ ngữ pháp được. Đây là một sự kết nối thú vị giữa đôi tay và bộ não mà tôi cho rằng hầu hết sinh viên trưởng thành sẽ hiểu được”
 
Tốt hơn hết, các bậc cha mẹ đừng nên để con mình đánh mất niềm vui của những năm tháng tuổi thơ vào những màn hình iPad, điện thoại, đồ chơi điện tử. Các thiết bị như vậy làm cho cuộc sống của cha mẹ trở nên dễ dàng hơn, nhưng cuối cùng chúng làm trầm trọng thêm chất lượng cuộc sống của đứa trẻ. Hãy để con bạn được ra ngoài thường xuyên và thỏa sức lớn lên khỏe mạnh với những trò chơi phát triển thể chất, tinh thần!

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose

 

Bộ đôi sữa tắm gội và dầu xả hữu cơ Just Gentle, dành cho trẻ nhỏ - Làm sạch nhẹ nhàng sau những giờ vui chơi thỏa thích
Chơi đùa ngoài trời là cách nhanh nhất giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con được thỏa thích khám phá thế giới! Còn cơ thể lấm lem bùn đất của bé vào cuối ngày ư? Hãy để bộ đôi sữa tắm gội và dầu xả hữu cơ của Just Gentle lo!
  •   Với 97% thành phần tự nhiên, và các thành phần chính là nguyên liệu hữu cơ được chứng nhận bởi ECOCERT như dầu dừa, bơ hạt mỡ, trái pearberry...
  •   KHÔNG chứa bất cứ loại hóa chất độc hại nào như: Parabens, Sulfates (SLS), Phthalates, Gluten, Dairy, Alcohol,… hay các loại hóa chất mạnh khác
  •   Sự chăm sóc và làm sạch nhẹ nhàng của 2 sản phẩm đến từ Thái Lan này chắc chắn sẽ mang lại cho con bạn khoảng thời gian tắm gội vui vẻ, thoải mái và an toàn nhất!
  •   Giá bán lẻ: 247.000đ/1 sản phẩm
Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Just Gentle Việt Nam:


Foto- songhuuco.vn