Foto- songhuuco.vn

“Tiêu diệt” sự lộn xộn nhờ lối sống tối giản


Vài năm trước, gia đình chúng tôi quyết định bắt đầu sống một cuộc sống tối giản. Kể từ đó, chúng tôi cố gắng để loại bỏ tất cả các tài sản không cần thiết ra khỏi nhà. Khi làm như vậy, chúng tôi đã tìm thấy cơ hội mới để dành thời gian, năng lượng và tài chính của mình vào những điều quan trọng và ý nghĩa hơn, chứ không phải đau đầu đối phó với căn nhà lộn xộn.

Ngoài ra, chúng tôi có thể quan sát rõ hơn về cái cách thức mà đồ đạc trong nhà cướp đi sự tự do của con người. Chúng tôi nhận ra rằng, (giống như hầu hết các gia đình khác) bất kể chúng tôi cố gắng giản lược đồ đạc của mình đến mức nào, thì vẫn không ngăn cản được chúng quay trở lại ngôi nhà, gần như là mỗi ngày.

Vì vậy, gia đình tôi đã rất chăm chỉ để loại bỏ bất kỳ đồ vật nào gây nên sự lộn xộn cho căn nhà. Trong suốt quá trình đó, chúng tôi đã nhặt nhạnh (và cố gắng thực hành) một số thói quen hữu ích để đối phó với sự lộn xộn.

Ném bỏ các thư rác ngay lập tức.

Đặt một thùng rác ngay cạnh hòm thư nhà bạn. Phân loại và ném ngay các lá thư rác vào thùng trước khi chúng có cơ hội “đột nhập” vào nhà. Và phần thưởng dành cho bạn là, không bị mất thời gian và ức chế khi phải nhìn thấy các lá thư rác, các tờ rơi quảng cáo mỗi ngày.

Cất mọi thiết bị nhà bếp ra khỏi tầm nhìn.

Máy nướng bánh mỳ, dụng cụ mở hộp, máy xay sinh tố … tất cả đều chiếm không gian. Và tất nhiên, bạn sẽ chẳng thể làm cho không gian rộng hơn nếu cứ nhìn vào chúng. Hãy cất tất cả đi cho “khuất mắt”, thử một lần nấu bữa tối trên một chiếc bàn bếp trống trơn, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Một số người sẽ cho rằng việc này thật rắc rối và mất thời gian mỗi khi lôi ra và cất vào. Nhưng thực tế, bạn chỉ cần chưa đến 6s để cất mỗi món đồ, một khi đã tìm ra vị trí cố định của chúng trong căn bếp.

Vứt bỏ 10 món đồ trong tủ quần áo

Đi thẳng đến tủ quần áo, dành ra 5 – 10 phút để gói gém những bộ quần áo bạn không còn mặc và cất chúng vào hộp. Những bộ cánh còn lại trong tủ sẽ là những món đồ mà bạn yêu thích nhất, hợp với bạn nhất và làm cho bạn đẹp nhất. Nhờ thế, tủ quần áo cũng có cơ hội để “thở” trở lại.

Gấp quần áo sạch/ giặt quần áo bẩn ngay lập tức

Cách xử lý quần áo sạch và quần áo bẩn là một trong những thói quen khó thay đổi nhất. Thế nhưng, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn để ngôi nhà không còn lộn xộn. Thật khó khăn nếu bạn thuộc tuýp người “cứ vứt nó trên sàn là được”.

Tuy nhiên, hãy tạo thói quen xử lý từng bộ đồ ngay sau khi thay chúng ra: Quần áo bẩn bỏ vào chậu giặt, quần áo sạch treo vào tủ hoặc gấp gọn bỏ vào ngăn kéo. Thật đơn giản!

Cất đồ chơi trẻ em vào… tủ quần áo

Nơi thích hợp để cất đồ chơi trẻ em không phải trên sàn nhà, không phải trên nóc tủ, mà là… trong tủ quần áo. Và nếu như tủ quần áo nhà bạn đã quá đầy đồ chơi thì đã đến lúc nên xây một phòng chứa đồ chơi riêng, hoặc tìm cách tối giản đồ chơi của bé rồi đấy!

Gợi ý, vị trí an toàn để cất đồ chơi trẻ em thường là bên dưới các đống quần áo!

Nhắc trẻ thu dọn đồ chơi mỗi tối.

Điều này có vô số lợi ích: 1) Dạy cho trẻ tính trách nhiệm. 2) Giúp trẻ nhận ra rằng nhiều đồ chơi không hẳn là đã tốt. 3) Trả lại căn nhà sạch sẽ cho cha mẹ trước khi bọn trẻ lên giường. 4) Đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy một ngày đã kết thúc.

Tất cả những lợi ích này đã đủ để bạn thúc giục con cái mình dọn dẹp đồ chơi của chúng vào mỗi tối chưa?

Đổ thật nhiều rác mỗi ngày

Hãy tận dụng việc đi đổ rác như một bài tập thể dụng hàng ngày, và cố gắng đổ tất cả mọi thứ rác rưởi trong nhà mình vào xe/thùng rác. Hộp đựng đồ đã cũ trên gác mái, đồ chơi cũ từ phòng chứa chơi đồ chơi, thức ăn bỏ đi trong nhà bếp, giấy tờ cũ từ văn phòng…  Có ti tỉ thứ mà bạn cần đem ra khỏi nhà mỗi ngày. Vậy mà nếu bạn vẫn chỉ muốn làm việc này một lần/tuần, hãy xác định tinh thần để tận hưởng một buổi sáng trong ngôi nhà đầy… rác.

Gỡ bỏ đồ trang trí.

Lấy một cái hộp và đi bộ quanh phòng khách của bạn. gỡ bỏ những món đồ trang trí mà bạn thấy không đẹp và không ý nghĩa ra khỏi kệ, bàn hay những bức tường. Có thể có vài món đồ mà bạn thích nó hơn bạn tưởng, hãy đặt chúng quay trở lại vị trí cũ. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ không đặt lại tất cả mọi thứ đâu.

Rửa bát sau khi ăn.

Rửa bát bằng tay sẽ mất ít thời gian hơn là đưa chúng vào máy rửa chén. Tuy nhiên, nếu bạn ngại rửa bằng tay và nhà có máy rửa chén thì hãy luôn nhớ đặt bát đĩa bẩn vào máy ngay sau khi ăn. Không ai thích đi vào nhà bếp và đối diện với đống bát đũa bẩn chất đầy trong bồn rửa hoặc trên quầy… Điều này thậm chí còn gây căng thẳng và ít vui vẻ trong bữa ăn.

Sử dụng đồ đồng bộ.

Hãy dùng những bộ ly, cốc, bát, đĩa,… đồng nhất về kích cỡ và màu sắc. Điều này giúp cho việc xếp chồng, cất giữ và sử dụng dễ dàng hơn. Nếu có một chiếc cốc lưu niệm đặc biệt quan trọng mà bạn không thể sống nếu thiếu nó, hãy giữ lại, không sao cả! Tuy nhiên, nếu có 5 chiếc khác biệt như vậy thì thật không ổn chút nào!

Giữ cho mặt bàn luôn sạch sẽ

Các ngăn kéo bàn có thể chứa hầu hết mọi thứ cần thiết để giữ cho mặt bàn làm việc của bạn gọn gàng, sạch sẽ. Và một hệ thống hồ sơ giấy tờ được sắp xếp rõ ràng, trật tự. Người tiếp theo ngồi xuống để sử dụng bàn làm việc sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

Cất mọi phương tiện truyền thông ra khỏi tầm nhìn.

Hãy dành một không gian riêng cho những đĩa DVD, CD, trò chơi điện tử và điều khiển từ xa… Chúng không cần thiết phải lúc nào cũng nằm trong tầm mắt của bạn. Thậm chí, nếu bạn loại bỏ chúng khỏi tầm nhìn, có thể bạn sẽ ít sử dụng chúng hơn.

Luôn để một ngăn trống trong tủ quần áo.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao áo khoác, giày dép, và quần áo vẫn tiếp tục rải rác khắp nhà bạn chứ không phải là trong tủ quần áo? Lý do là vì tủ của bạn đã quá đầy, thật khó để bỏ thêm một thứ vào và lấy chúng ra nhanh chóng. Hãy dành ra một ngăn trống trong tủ quần áo để những món đồ bị vứt trên sàn, treo trên tường hay trên kệ nhanh chóng có chỗ “dung thân” và lấy ra dễ dàng.

Giữ các mặt phẳng thật sạch sẽ

Quầy bếp, quầy phòng tắm, kệ giường ngủ, bàn ăn… Sau khi được dọn dẹp lần đầu tiên, hãy cố gắng giữ sạch sẽ trong ngày. Những biên lai, đồng xu, và giấy sẽ tiếp tục tìm đến những nơi trên mỗi ngày. Nhưng chắc chắn, việc dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xử lý giấy báo, tạp chí.

Nếu bạn đã sử dụng xong các sản phẩm giấy, hãy xử lý chúng ngay lập tức. Chỉ giữ lại những giấy tờ có chứa thông tin thật sự cần thiết, cất vào hộp tài liệu. Phần còn lại, cắt ra và bỏ vào thùng rác!

Nguồn: Becoming Minimalist

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn