Foto- songhuuco.vn

Tìm một “chủ nghĩa tối giản hợp lý” đối với bạn


Chủ nghĩa tối giản là việc cố ý khuyến khích những điều mà chúng ta coi trọng nhất và loại bỏ mọi thứ làm chúng ta xa cách những điều quan trọng đó.

Một số người nói chuyện với tôi tỏ ra ái ngại khi nghe nhắc đến sống tối giản. Đối với họ, thuật ngữ này gợi lên những hình ảnh của sự nghèo khó, những bức tường đơn điệu và tủ đồ trống trơn. Họ khẳng định rằng đó không phải là cách để tận hưởng cuộc sống. Và tin tôi đi, tôi đồng ý với họ!

Có lẽ đó là lý do tại sao tôi sử dụng thuật ngữ “chủ nghĩa tối giản hợp lý” và thấy nó rất phù hợp với cách sống của mình. Nếu hôm nay bạn bước vào nhà tôi lần đầu tiên, bạn sẽ không thể nào ngay lập tức đoán ra rằng, đây là nơi ở của một người theo chủ nghĩa tối giản.

Bước vào phòng khách nhà tôi, bạn sẽ thấy một chiếc ti vi, ghế giường, ảnh gia đình và tấm thảm. Trong tủ áo, bạn sẽ tìm thấy áo áo khoác, mũ bóng chày, và một vài phụ kiện thời tiết mùa đông. Ở phòng trẻ em của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy sách, đồ thủ công, và đồ chơi trong tủ quần áo của các bè. Kể từ khi quyết định trở thành người sống tối giản, chúng tôi đã có một hành trình dài để xác định: Sống tối giản có ý nghĩa gì đối với chúng tôi và nó phù hợp với cuộc sống của chúng tôi như thế nào.

Vợ chồng tôi sống ở ngoại ô, với 2 đứa con. Chúng tôi hoạt động trong cộng đồng của mình. Chúng tôi thích giải trí, thể hiện sự hiếu khách và mời những người bạn đến nhà chơi. Tôi làm nghề viết lách, còn vợ tôi dạy học. Mặc dù không có gì độc đáo, nhưng cuộc sống của gia đình tôi không giống với bất cứ gia đình nào khác. Vì đó là cuộc sống của chúng tôi – không phải của ai khác.

Và nếu chúng tôi chọn cách sống tối giản, đó sẽ phải là một phong cách tối giản cụ thể, phù hợp với chúng tôi. Điều này buộc gia đình tôi phải đặt ra những câu hỏi, cho đi và nhận lại, xác định các giá trị quan trọng nhất, và đủ khiêm tốn để thay đổi khi cần thiết.

Thực tiễn cụ thể về chủ nghĩa tối giản của bạn sẽ khác biệt so với mọi người khác. Nó nhất định phải khác biệt! Sau tất cả, bạn phải sống một cuộc sống khác với mọi người.

Bạn có thể có một gia đình lớn, gia đình nhỏ, hoặc không có gia đình. Bạn có thể sống trong một nông trại, một căn biệt thự, hoặc trong một căn hộ studio. Bạn có thể sưu tầm đồ cổ, tem, hoặc nắp chai. Bạn có thể yêu âm nhạc, phim ảnh, thể thao hoặc sách. Bạn có thể trân trọng những bức ảnh cũ, đồ vật gia truyền, hay bức thư tình lãng mạn từ người yêu.

Tìm một phong cách tối giản phù hợp với bạn. Một điều không rườm rà, nhưng đủ để giải thoát cuộc sống của bạn, mà vẫn dựa trên các giá trị, mong muốn, niềm đam mê và tư duy hợp lý của bạn.

Hãy lưu ý rằng định nghĩa của bạn sẽ không đến trong một sớm một chiều. Nó sẽ phải tốn thời gian. Nó sẽ tiến triển - thậm chí thay đổi đáng kể khi cuộc sống của bạn thay đổi. Nó sẽ đòi hỏi phải cho và nhận. Bạn sẽ có một vài lựa chọn sai lầm trên đường đi, vậy nên nó cũng đòi hỏi sự khiêm tốn.
 
Thế nhưng cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống của bạn. Và khi bạn làm vậy, bạn sẽ tìm thấy không gian để cố ý khuyến khích những điều mà bạn coi trọng nhất và loại bỏ mọi thứ làm bạn trở nên xa cách những điều quan trọng đó

Tác giả: Joshua Becker
Nguồn: Becoming Minimalist
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn