Foto- songhuuco.vn

Top 5 "thành phố xanh” bền vững nhất thế giới

Sống xanh và thân thiện với môi trường là hai điều thường không xuất hiện ở các thành phố lớn trên thế giới. Thế nhưng, 5 thành phố nhộn nhịp mà không kém phần xinh đẹp sau đây lại là những ngoại lệ:

Reykjavik, Iceland


Không có danh sách về các thành phố bền vững nào có thể hoàn thiện nếu thiếu Reykjavik. Với mục tiêu nói không với nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050, dường như nơi này đang trên đà đạt được mục tiêu một cách đáng ngưỡng mộ. Địa nhiệt đã cấp năng lượng cho tất cả các tòa nhà trong thành phố và chỉ có khoảng 0,1% lượng điện của Iceland là được tạo ra bởi nhiên liệu hóa thạch. Dựa trên những thành công mà Reykjavik đã đạt được, thành phố này đã bỏ xa mọi khu đô thị khác vì nó là thành phố duy nhất trên thế giới phát triển một hệ thống sưởi ấm và hệ thống điện toàn khu vực có thể chạy gần như hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

 

Curitiba, Brazil


Curitiba là một câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi “làm thế nào một thành phố lớn có thể duy trì sự bền vững ngay cả trong những giai đoạn phát triển to lớn và quan trọng?”. Mặc dù có gần 2 triệu người hiện đang sống trong thành phố này nhưng chính phủ đã cố gắng hết sức để mở rộng diện tích xanh cho mỗi cư dân. Nó đã tạo ra một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả được sử dụng thường xuyên bởi khoảng 72 % dân số và hơn 1,5 triệu cây đã được trồng gần đây. Không những thế, thành phố cũng đã tái chế hơn 50% giấy, kim loại, thủy tinh và nhựa và một trong những sáng kiến nổi tiếng nhất ​​của Curitiba có lẽ là chương trình người dân có thể trao đổi rác để mua vé xe buýt hoặc một cái gì đó phổ biến và có lợi cho những người nghèo.

 

Freiburg, Đức


Freiburg chính là ví dụ tiêu biểu cho một thành phố xanh bền vững. Bằng việc nói không với xe hơi, thành phố này đã mở đường cho một tương lai bền vững từ những năm 1970. Theo chương trình ‘relentless waste’, 70% chất thải hiện nay đã được phục hồi và tái sử dụng ở Đức và đặc biệt là ở Freiburg, việc thải bỏ chất thải đã giảm 90.000 tấn chỉ trong 12 năm! Mặc dù đã đạt được một số mục tiêu bền vững nhưng thành phố này không muốn dừng lại ở đây; trong năm 2007, Freiburg đặt mục tiêu giảm thiểu 40% lượng phát thải CO2 trước năm 2030, trong năm 2014, họ nâng mục tiêu này lên 50% và bây giờ là mục tiêu của họ là sản xuất 100% năng lượng từ các nguồn tái tạo trước năm 2050.

 

Copenhagen, Đan Mạch

 
Được biết đến với mục tiêu trở thành thủ đô carbon trung tính đầu tiên vào năm 2025, với sự quyết tâm của các cư dân cùng với nguồn nước sạch và không gian xanh, thật dễ dàng để tin rằng Copenhagen sẽ đạt được mục tiêu này. Thành phố tự hào có một trang trại điện gió dọc theo bờ biển, và vào năm 2000 Copenhagen đưa vào hoạt động một hệ thống tàu điện ngầm mới được, làm cho giao thông công cộng trở nên thuận tiện hơn. Trước năm 1995, Copenhagen trở thành một trong những thành phố đầu tiên ra mắt xe đạp đô thị miễn phí cho cư dân của mình. Hiện nay, số lượng xe đạp còn lớn hơn số công dân ở Copenhagen, trong khi chỉ có 29% hộ gia đình có xe hơi!


 

Oslo, Na Uy


Oslo đang dẫn đầu về cuộc sống bền vững và nó hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu là một ‘thành phố xanh’. Oslo đã thuyết phục được một phần lớn dân số của mình mua xe điện bằng cách thực hiện một số các biện pháp khuyến khích bao gồm: được phép đi vào làn đường cho xe buýt, địa điểm đỗ xe miễn phí và chi phí thuế thấp. Thành phố này cũng đang sử dụng 80% hệ thống sưởi ấm chạy bằng năng lượng tái tạo và hy vọng rằng nó sẽ được mở rộng để thành phố có thể sử dụng 100% vào một ngày không xa. Và Oslo không muốn dừng lại ở đó, song song với hai chương trình khác của thành phố, nó cũng có một hệ thống tuyệt vời giúp biến đổi lượng rác thải gia đình thành năng lượng có thể khai thác và sử dụng lại!

 
Tất nhiên, trở thành một thành phố xanh là thách thức vô cùng đặc biệt và khó khăn - với lượng cư dân đông đảo, tắc nghẽn giao thông và nhiều nguồn ô nhiễm, có thể nhận thấy điều này là không hề dễ dàng, nhưng 5 thành phố trên đây đã chứng minh bằng những cách riêng rằng sự bền vững có thể đạt được nếu mỗi người dân đều chấp nhận vài thay đổi nhỏ trong lối sống.

Nguồn: Huffington Post
Dịch bởi: Phương MyFoto- songhuuco.vn